วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เจอเอง! ปาฏิหาริย์ภาพบวงสรวง อัญเชิญพระบรมรูป'พระนเรศวร'

ผวจ.กาญจน์ตะลึง พบภาพปาฏิหาริย์ มีหยดน้ำและรอยวงกลมทั่วภาพ ขณะเป็นประธานพิธีบวงสรวงอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากหลังเก่าไปหลังใหม่ เชื่อเป็นปาฏิหาริย์พระนเรศวร...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วบ้านพักของ นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี หลังจากมีคนอัดภาพเมื่อครั้งที่นายชัยวัฒน์ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเพื่ออัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากหลังเก่าไปประดิษฐานหลังใหม่มาให้ ผวจ.กาญจนบุรี โดยพบว่ามีภาพหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพขณะทำพิธีที่มุมบนของภาพ มีแสงวงกลมหลายดวง คล้ายหยดน้ำอยู่มากมาย สร้างความตกตะลึงให้กับเจ้าหน้าที่และคณะผู้ติดตาม ผวจ.กาญจนบุรี เป็นอย่างมาก และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบนายชัยวัฒน์ เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว เมื่อแจ้งเรื่องให้ทราบ นายชัยวัฒน์ก็รีบนำภาพอัดกรอบขนาดใหญ่มาให้ผู้สื่อข่าวดู พบว่าเป็นภาพขณะทำพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจากหลังเก่าไปประดิษฐานหลังใหม่ มีดวงไฟดวงใหญ่ดวงเล็กหลายสิบดวงในภาพ

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยที่มาของภาพว่า ภาพนี้เป็นภาพที่ตนได้รับเกียรติเป็นประธาน ในพิธีบวงสรวงเพื่ออัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากพระตำหนักหลังเก่า ไปประดิษฐานที่พระตำหนักหลังใหม่ เมื่อเวลา 01.09 น. วันที่ 22 เม.ย. 2555 ที่ผ่านมา ณ โบราณสถานเจดีย์ยุทธหัตถี ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี โดยในครั้งนั้นมีเจ้าหน้าที่สำนักงานปกครองท้องถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี บันทึกภาพนิ่งเอาไว้

ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวต่อว่า หลังจากพิธีผ่านพ้นไปด้วยดี โดยไม่มีใครสนใจอะไร จนกระทั่งเมื่อวาน (4 ก.ค.55) เจ้าหน้าที่ประจำห้องปกครองท้องถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี ก็นำภาพอัดใส่กรอบมาให้ตนที่ห้องทำงานภายในตึกศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ชั้น 2 พร้อมชี้ให้ตนดูภาพถ่าย ซึ่งมีอยู่ภาพเดียวในจำนวนหลายสิบภาพ เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากพระตำหนักหลังเก่าไปยังพระตำหนักหลังใหม่ โดยในภาพมีดวงไฟดวงเล็กดวงใหญ่นับสิบๆ ดวงอยู่ด้วย ทั้งๆ ที่ภาพอื่นไม่มีสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวสอบถามอีกว่า ภาพที่ถ่ายติดดวงไฟน่าจะเกิดจากการทำปฏิกิริยากับแสง หรือการหักเหของแสงหรือไม่ ผวจ.กาญจนบุรี ตอบว่า เป็นเรื่องที่บอกยากมาก ถ้าจะให้ตนบอก ตนบอกได้เลยว่า หากความผิกปกตินี้เกิดจากปฏิกิริยาของกล้อง ทำไมมีเพียงแค่ภาพเดียว ในขณะที่ภาพอื่นๆ ไม่มี ส่วนตนเชื่อในปฏิหาริย์และบุญญาบารมีของดวงพระวิญญาณพระองค์ท่าน ที่สร้างปาฏิหาริย์ให้พวกเราได้เห็นเป็นบุญตา ภาพนี้ใครได้เห็นก็พากันตกตะลึง และเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์จริงๆ ซึ่งตนได้สั่งให้นำภาพนี้ไปอัดและจำหน่ายที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน เพื่อให้ผู้ที่มาเคารพสักการะพระบรมรูปพระองค์ท่าน ได้เก็บเอาไว้ดูเป็นที่ระลึกและเป็นบุญตาด้วย.

 

ผวจ.กาญจน์ตะลึง พบภาพปาฏิหาริย์ มีหยดน้ำและรอยวงกลมทั่วภาพ ขณะเป็นประธานพิธีบวงสรวงอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากหลังเก่าไปหลังใหม่ เชื่อเป็นปาฏิหาริย์พระนเรศวร... 5 ก.ค. 2555 11:51 5 ก.ค. 2555 13:31 ไทยรัฐ