วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ2สาวใหญ่ดัดแปลงรถตู้ ขนไม้พะยูงส่งชายแดน

ตร.สกลนคร รวบ 2 สาวใหญ่ดัดแปลงรถตู้ ขนไม้พะยูง 26 ท่อน ค่านับล้านบาท เตรียมส่งชายแดน ทำทีเปิดเพลงดังหวังตบตาเจ้าหน้าที่แต่ไม่รอด สารภาพรับจ้างขน แต่ไม่ทราบผู้ว่าจ้าง ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2555 ที่อุทยานแห่งชาติภายล อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร นายพิเชษฐ์ สุขสบาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผายล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูง ได้ผู้ต้องหา ทราบชื่อ นางแพงศรี พรอินทร์ อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 177/1 หมู่ 1 ตำบลรือ อำเภอปทุมราชวงสา จังหวัดอำนาจเจริญ คนขับ และนางอรัญญา กัญหา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/1 ตำบลชยางกูล อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พร้อมของกลาง คือ ไม้พะยูงแปรรูป ขนาดหน้ากว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร จำนวน 26 ท่อน หากหลุดลอดไปได้มูลค่าไม้กว่า 1 ล้านบาท รถตู้ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน หมายทะเบียน นข 3793 อุบลราชธานี


โดยพฤติกรรมการจับกุม นายพิเชษฐ์ สุขสบาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผายล สืบทราบว่า จะมีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงผ่านเข้ามาในพื้นที่ จึงประสานไปทาง พ.ต.อ.สมรัฐ มุ้งทอง ผกก.สภ.ดงหลวง ตั้งจุดสกัดที่บ้านนาหลักหมู่ 4 ตำบลพังแดง อำเภอดงหลวง ซึ่งเป็นเขตรอยต่ออำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ต่อมารถต้องสงสัยขับผ่านมา โดยใช้คนขับเป็นผู้หญิงและเปิดเพลงเสียงดังหวังตบตาเจ้าหน้าที่ จึงเข้าตรวจสอบในรถดังกล่าว เจ้าหน้าที่ถึงกับตะลึง เมื่อพบไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ จำนวน 26 ท่อน ปริมาตร 1.19 ลูกบาศก์เมตร จึงทำการจับกุม นำตัวไปสอบสวนที่ที่ทำการอุทยานฯ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าขนไม้จริง แต่ไม่ทราบผู้ว่าจ้างให้ขนไม้ไปส่งที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงหลวง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการลักลอบขนไม้พะยูงกันมากขึ้น จากสถิติครึ่งปีที่ผ่านมา สามารถจับกุมและยึดไม้พะยูงได้กว่า 5 พันท่อน รถบรรทุกที่ใช้กระทำผิดและอุปกรณ์อื่นๆ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท โดยการขนลำเลียงไปส่งยังประเทศเพื่อนบ้าน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขนย้ายหลายรูปแบบ เช่น ใช้รถยนต์หรูราคาแพง ใช้รถตู้ดัดแปลง และมีการใช้ผู้หญิงเป็นคนขับ โดยเปิดกระจกและเปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เห็นจึงไม่สงสัยและปล่อยให้ผ่านไป เมื่อผ่านด่านตรวจจึงจะมีผู้ชายมาขับเปลี่ยน และการขนย้ายจะไม่เหมือนกัน บางรายมียาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยใช้เด็กวัยรุ่นทำการขนย้าย เมื่อเจ้าหน้าที่จับได้ แล้วนำไปตรวจหาสารเสพติด ปรากฏว่าพบปัสสาวะสีม่วง ซึ่งเป็นพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เจ้าหน้าที่จะต้องกวดขันเพิ่มขึ้น.

 

ตร.สกลนคร รวบ 2 สาวใหญ่ดัดแปลงรถตู้ ขนไม้พะยูง 26 ท่อน ค่านับล้านบาท เตรียมส่งชายแดน ทำทีเปิดเพลงดังหวังตบตาเจ้าหน้าที่แต่ไม่รอด สารภาพรับจ้างขน แต่ไม่ทราบผู้ว่าจ้าง ... 3 ก.ค. 2555 17:45 ไทยรัฐ