วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำบุญอุทิศส่วนกุศล 'ช้างป่าสลักพระ' อดีต ผญบ.ครวญถูกตั้งข้อหาแรง

อดีต ผญบ.หม่องกระแทะ นำชาวศรีสวัสดิ์ร่วมทำบุญเลี้ยงพระ 9 รูป อุทิศให้ช้างสลักพระหลังตายครบ 7 วัน ครวญกรมอุทยานฯ ตั้งข้อหาแรงล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 2555 นายถนอม อ่อนหวาน อายุ 61 ปี อดีต ผญบ.หมู่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหาคดีทำให้ช้างป่าสลักพระตาย ได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป จากวัดท่ากระดาน 4 รูป และวัดบ้านหม่องกระแทะ 5 รูป มาที่บริเวณริมถนนจุดที่ช้างตาย พื้นที่หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างที่ตายครบ 7 วัน โดยมี น.ส.ภัสสรากาญจน์ ไขว้พันธุ์ ปลัดอำเภอศรีสวัสดิ์ นางสุนันท์ สุวรรณ์ กำนันตำบลท่ากระดาน และนางอุรอน อ่อนหวาน ผญบ.หมู่ 5 พร้อมชาวบ้านกว่า 100 คน มาร่วมทำบุญ

ทั้งนี้ เริ่มพิธีทางศาสนา พระสงฆ์ทั้ง 9 รูปสวดพระอภิธรรม ต่อด้วยการสวดบังสุกุล ทอดผ้าบังสุกุล เจริญพระพุทธมนต์ ถวายสังฆทาน ทอดผ้าป่า และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ช้างป่า ซึ่งมีการตั้งรูปภาพช้างป่าตัวดังกล่าวไว้บนโต๊ะผลไม้ ที่ชาวบ้านร่วมกันจัดไว้ ข้างๆ โต๊ะหมู่ โดยพิธีกรรมทุกขั้นตอนทำเหมือนพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้คนตาย ซึ่งใช้เวลานาน 2 ชั่วโมงจึงสร็จสิ้น


นายถนอม อ่อนหวาน อดีต ผญบ.หมู่ 5 กล่าวเปิดใจภายหลังว่า เหตุช้างป่าเดินลงมาแล้วถูกลวดไฟฟ้าตายที่ไร่ของตน หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ ได้เรียกตนไปรับทราบข้อกล่าวหา ตนก็รับทราบแล้ว โดยคดีนี้กรมอุทยานฯ เป็นผู้เสียหาย แต่ข้อกล่าวหาที่ทางกรมอุทยานฯ กล่าวหาว่าตนกระทำผิด พ.ร.บ.สัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 16, 47 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 36, 53 ฐานล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีนั้น ตนเห็นว่าเป็นการแจ้งข้อหารุนแรงมากสำหรับตนและครอบครัว เพราะตั้งแต่เกิดมาตนไม่เคยล่าช้างป่าแม้แต่ตัวเดียว แค่คิดยังไม่กล้าเลย

นายถนอม กล่าวด้วยว่า ในวันเกิดเหตุ ตนก็ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไปทำธุระที่อำเภอ พอกลับมาบ้านถึงทราบจากเพื่อนบ้านว่ามีช้างป่าตายอยู่ริมรั้วข้างไร่ของตน จึงรีบแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบทันที หากตนคิดจะล่าช้างเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนจริง หลังช้างตายก็คงไม่มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบอย่างแน่นอน ตลอดเวลาที่ตนเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและต่อมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน ก็ทำงานร่วมกับอำเภอศรีสวัสดิ์และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระมาตลอด ตั้งแต่อยู่กับกรมป่าไม้จนมาอยู่กับกรมอุทยานฯ เคยร่วมรณรงค์และทำความเข้าใจกับชาวบ้านมาโดยตลอดว่า ปกติแล้วช้างป่าลงมากินพืชไร่ของพวกชาวบ้าน โดยเฉพาะในหมู่บ้านหม่องกระแทะ ชาวบ้านไม่ทำร้ายช้างอย่างเด็ดขาด ซึ่งชาวบ้านทุกครัวเรือนต่างก็เข้าใจและปฏิบัติตามโดยดี ดังนั้น จึงต้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับตนและครอบครัวด้วย.

 

อดีต ผญบ.หม่องกระแทะ นำชาวศรีสวัสดิ์ร่วมทำบุญเลี้ยงพระ 9 รูป อุทิศให้ช้างสลักพระหลังตายครบ 7 วัน ครวญกรมอุทยานฯ ตั้งข้อหาแรงล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ... 28 มิ.ย. 2555 19:58 28 มิ.ย. 2555 23:47 ไทยรัฐ