วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้จัดการสหกรณ์โพนยางคำผูกคอดับ หนีโรครุมเร้า

เจ้าพ่อเนื้อโคขุนโพนยางคำรุ่นบุกเบิก "ฟรังซัว แดร์โฟซ์" ผูกคอตายในห้องน้ำ ภายในสหกรณ์ จ.สกลนคร หลังป่วยโรครุมเร้า ด้วยวัย 65 ปี ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. 2555 ร.ต.ท.ยงยุทธ ใหญ่โคกกรวด ร้อยเวร สภ.เมืองสกลนคร รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอตาย ที่สหกรณ์โคขุนโพนยางคำ บ้านโพนยางคำ ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร จึงรายงานให้ พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร รับทราบ จากนั้นพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการวิทยาการเขต 24 สกลนคร รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักใต้ถุนสูง จุดเกิดเหตุเป็นห้องน้ำแยกออกจากตัวบ้าน ส่วนผู้เสียชีวิตถูกนำส่งโรงพยาบาลสกลนครให้แพทย์ทำการช่วยชีวิต แต่ไม่เป็นผล ทราบชื่อคือ นายเบียร์ ฟรังซัวส์ พอง เดอร์ฮุก หรือนายฟรังซัว แดร์โฟซ์ อายุ 65 ปี ชาวฝรั่งเศส อดีตผู้จัดการสหกรณ์เนื้อโคขุนโพนยางคำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด โดยเก็บร่องรอยแฝงภายในห้องน้ำ และเก็บเชือกไนลอนสีขาว เป็นเชือกอัดฟางข้าว ซึ่งแขวนอยู่ในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วย

จากการสอบถาม นายพนัตย์ พาเพียเพ็ง อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่ผสมเทียมของสหกรณ์ ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ทราบว่า หลังนายฟรังซัวผูกคอตาย ก็ออกจากโรงผสมเทียมรีบไปช่วยเหลือ เมื่อไปถึงก็พบว่าร่างนายฟรังซัวถูกนำลงมาแล้ว จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลสกลนคร ซึ่งแพทย์-พยาบาลได้ช่วยปั๊มหัวใจ แต่นายฟรังซัวเสียชีวิตก่อนที่จะถึงโรงพยาบาลแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาล พบว่าสภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีฟ้า นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ตรวจสอบพบมีรอยเขียวช้ำรอบๆ ลำคอ และมีรอยเขียวช้ำที่แผ่นหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถาม นายสถิตย์ หาญจำปา อายุ 36 ปี ผู้ดูแลนายฟรังซัวทราบว่า เห็นนายฟรังซัวผูกคอตายในห้องน้ำ ด้วยความตกใจจึงรีบแกะเชือกนำร่างนายฟรังซัวลงมา แล้วรีบไปตามคนมาช่วย มีไม้เท้าวางอยู่ที่ด้านข้าง ซึ่งตอนแรกเห็นว่าร่างกายนายฟรังซัวยังอุ่นอยู่ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล ไม่คิดว่าจะเสียชีวิต

สำหรับนายฟรังซัว แดร์โฟซ์ เป็นชาวฝรั่งเศส เข้ามาอยู่ประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 โดยความร่วมมือนักวิชาการ ระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศสกับประเทศไทย (ช่วงนโยบาย 66/2523) โดยเป็นนักวิชาการด้านการเกษตรและปศุสัตว์ ต่อมาได้รับการแต่งตั้งจาก นายพีระ บุญจริง ผวจ.สกลนคร เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2530 ตามหนังสือที่ 209/2530 ให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์ ปฏิบัติงานในหน่วยงานสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์โพนยางคำ จำกัด เป็นต้นมา และพัฒนาการเลี้ยงโคขุนมาโดยตลอดและถูกวิธี ทำให้โคขุนมีน้ำหนักมาก มีการตั้งสหกรณ์โคขุนโพนยางคำขึ้นจนโด่งดังไปทั่วประเทศ มีสมาชิกกว่า 5 พันคน เนื้อโคขุนโพนยางคำเป็นเนื้อไทย-ฝรั่งเศส ที่ดีที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ปัจจุบัน นายฟรังซัวดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาสหกรณ์ เมื่อหลายปีก่อนล้มป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง โรคเส้นโลหิตตีบ แขน-ขาเป็นอัมพฤกษ์เดินไม่สะดวก ต้องใช้ไม้เท้าช่วย อาจเป็นสาเหตุของการจบชีวิตตำนานโคขุนโพนยางคำของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป.

เจ้าพ่อเนื้อโคขุนโพนยางคำรุ่นบุกเบิก "ฟรังซัว แดร์โฟซ์" ผูกคอตายในห้องน้ำ ภายในสหกรณ์ จ.สกลนคร หลังป่วยโรครุมเร้า ด้วยวัย 65 ปี ... 19 มิ.ย. 2555 19:22 ไทยรัฐ