วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสระแก้วแตกตื่น หญ้ายาผีบอก เชื่อรักษาสารพัดโรค

ชาวสระแก้วและพื้นที่ใกล้เคียงหลายร้อยคน แห่เก็บหญ้ายาผีบอกในที่นา อ.เขาฉกรรจ์ เชื่อรักษาได้สารพัดโรค พบราคาสูงลิ่ว ตากแห้ง 2,000 บาท/กก. ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. พ.ต.ท.อุดม อินทรประเสริฐ พนักงานสอบสวน (สบ2) สภ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว รับแจ้งว่ามีชาวบ้านที่เดินทางสัญจรไปมาระหว่าง ถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี กม.25-26 บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 9 ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ ได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถเดินทางไปมาได้ เนื่องจากมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ จอดเต็ม 2 ข้างทางนับร้อยคันบนถนนสองเลน ส่งผลให้การจราจรติดขัด สาเหตุเป็นเพราะมีชาวบ้านเดินทางมาเก็บหญ้ายาผีบอกข้างทางบริเวณดังกล่าว จึงได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่จราจรไปเคลียร์ถนนและจัดลักษณะจอดรถใหม่ให้ชาวบ้าน

 

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง พบชาวบ้านหลายร้อยคนเดินทางมาเพื่อเก็บหญ้ายาผีบอก นำไปต้มกิน โดยเชื่อว่าจะสามารถรักษาหายจากโรคภัยต่างๆ ได้ ตามคำเล่าลือ ซึ่งนางปาริฉัตร เจริญดง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 589 หมู่ 9 บ้านหนองกระทุ่ม ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว เจ้าของที่นาดังกล่าว เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่กำลังเก็บหญ้ายาผีบอกอยู่ เพราะเชื่อว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ และเคยออกรายการมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งตนก็เพิ่งรู้วันนี้ว่าที่นาตนเองมีหญ้ายาผีบอก รักษาโรคต่างๆ ได้ วันก่อนมีเพื่อนบ้านมาบอกว่า ชาวบ้านนับสิบคนมาจากภาคอีสาน จ.ศรีษะเกษ จ.ราชบุรี เดินทางมาเก็บหญ้าดังกล่าวในที่นาของตน แต่ตนไม่หวง เพราะเป็นยารักษาคนได้ ซึ่งคนที่มาเก็บหญ้าดังกล่าวบอกว่า คนในครอบครัวกินยานี้มานานแล้ว ป่วยหลายโรค นำมาต้มกินแล้วอาการดีขึ้นจนหายเป็นปกติ ต้มกินทุกวัน วันละ 3 อึก อธิษฐานถึงแม่มา แม่ไหม ที่เป็นผีมาเข้าทรงบอกยาวิเศษนี้ ที่ออกรายการทีวี ก็หายป่วยจากอาการกิน นอน เดินไม่ได้ ได้สั่งให้ญาติซื้อมาจากพื้นที่ต่างๆ ถ้าเป็นหญ้าสดจะตก กก.ละ 200 บาท ถ้าแห้งแล้ว กก.ละ 2,000 บาท ชาวบ้านที่ทราบข่าวก็แห่มาเก็บบ้าง เพราะเชื่อว่าจะทำให้หายจากโรคได้.

 

ชาวสระแก้วและพื้นที่ใกล้เคียงหลายร้อยคน แห่เก็บหญ้ายาผีบอกในที่นา อ.เขาฉกรรจ์ เชื่อรักษาได้สารพัดโรค พบราคาสูงลิ่ว ตากแห้ง 2,000 บาท/กก. ... 15 มิ.ย. 2555 19:59 ไทยรัฐ