วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจภ.5ทลายแก๊งชำแหละรถขโมยมารายใหญ่

ตำรวจภาค 5 แถลงข่าวจับกุม 2 คนร้ายแก๊งชำแหละรถขายรายใหญ่ คาโกดังเมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ในการชำแหละนับหมื่นชิ้น ชี้เป็นรถยนต์ปิกอัพสภาพใหม่ และรถยนต์ปิกอัพ 4 ประตู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่แจ้งหายไว้ตาม สภ.ต่างๆ...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่โกดังขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ไม่มีชื่อ บ้านบวกเป็ด ถนนสายบ่อสร้าง-ดอยสะเก็ด หมู่ 4 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ทาง พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช. ภ.5 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง. ผบช.5 พ.ต.อ.เอกชัย พิมลศรี ผกก.สภ.สันกำแพง พร้อมชุดสืบสวน ภ.5 และสืบสวน สภ.สันกำแพง ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนายธนาคาร แจ่มกระจ่าง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 222/5 หมู่ 1 ต.หนองหอย อ.เมือง เชียงใหม่ และนายยงยุทธ (หรือบอน) อุปมาม อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 14 ต.แม่แฝก อ.เชียงคำ จ.พะเยา (โดยกล่าวหาว่า) ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร

ด้าน พล.ต.ต.ชำนาญ รอง.ผบช. 5 เปิดเผยว่า รถยนต์ที่ถูกชำแหละในครั้งนี้ ส่วนมากเป็นรถปิกอัพที่พบอยู่ในโกดัง ขณะนี้ได้ชำแหละหมดแล้วจำนวน 17 คัน อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ในการชำแหละมีนับหมื่นชิ้นทั้งรถยนต์ปิกอัพสภาพใหม่และรถยนต์ปิกอัพ 4 ประตู ส่วนมากเป็นรถยนต์ปิกอัพที่แจ้งหายไว้ตาม สภ.ต่างๆ และรถถูกขโมยมาจากที่อื่น และรถที่รับจำนำขณะนี้มีผู้เสียหาย ได้มาดูซากรถยนต์ที่ถูกชำแหละแล้วจำนวนหลายรายด้วยกัน

ส่วนผู้ต้องที่เป็นหัวหน้าแก๊งชำแหละรถยนต์นั้น ขอปิดรายชื่อไว้ก่อน ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับแล้วในขณะนี้คิดว่า แก๊งชำแหละรถทำกันเป็นขบวนการ จะต้องขยายผลต่อ ส่วนผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่จับได้เพียง 2 คนนั้น รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

ทางด้าน พ.ต.อ.ณรงค์ แสวงธีกูล ผกก.สส.กก.สส ภ.5 ชุด ศปจร.ภ.5 ชุดจับกุมในครั้งนี้ กล่าวว่าได้ร่วมกับ พ.ต.ท.วิชิต ถิรขจรวงศ์ สว.สส ร.ต.ท.สุริยะฏิษ สุริยะธง รอง.สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน ภ.5 ส่วนพฤติการณ์แห่งการจับกุมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปจร.ภ.5 ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตามปราบปรามกลุ่มแก๊งคนร้ายโจรกรรมรถในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5

 

 

จากการสืบสวนทราบว่า ที่โกดังบ้านบวกเป็ดดังกล่าว ได้มีการนำรถยนต์ต้องสงสัยว่า ได้จากการกระทำผิดกฎหมายเข้าไปชำแหละ แบ่งแยกชิ้นส่วนที่โกดังดังกล่าว จากนั้นก็นำชิ้นส่วนที่ชำแหละมาได้นำไปขายยังร้านอะไหล่มือสอง จึงได้เดินทางไปที่โกดังเก็บของดังกล่าว พบผู้ต้องหาทั้งสอง ซึ่งกำลังขนชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ออกมาจากโกดัง จึงได้เข้าไปทำการตรวจสอบภายในโกดังและจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว ผลการตรวจสอบปรากฏว่าพบแชสซีและโครงปิกอัพรถกระบะเป็นจำนวนมากที่ถูกชำแหละ แล้วมีรถปิกอัพนับดูแล้วจำนวน 17 คัน ส่วนโกดังผู้ต้องหาได้เช่ามาประมาณ 9-7 เดือนแล้ว ส่วนในการถอดชิ้นส่วนนั้นถ้าปิดประตูโกดังจะไม่ใครเห็นเลย ผู้ต้องหาจะไม่มีการใช้เครื่องมือในการถอดที่มีเสียงดัง แม้แต่หมู่บ้านข้างๆ ยังไม่ทราบเรื่อง

ส่วนทางนายธนาคาร แจ่มกระจ่าง และนายยงยุทธ หรือบอน อุปมาม ทั้ง 2 ผู้ต้องหาได้ให้การว่า หลังถอดชิ้นส่วนรถปิกอัพแล้ว ทราบว่าได้นำไปขายให้ทางอู่ซ่อมรถแถว จ.นครสวรรค์ และ กทม. ซึ่งเป็นคนถอดชิ้นส่วนตามคำสั่งเท่านั้น ไม่ทราบว่ารถยนต์ที่ถอดชิ้นส่วนนั้นได้มาอย่างไง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนโกดังผู้ต้องหาได้เช่าไว้เมื่อวันที่ 23 ก.ย.54 จากนายพรนิช เปรมนิรันดร อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 209 /12 หมู่ 3 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง ในราคาเดือนละ 5,000 บาท ผู้เช่าโดย น.ส.อนัญญา เกตะมะ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 543/423 หมู่บ้านเคหะถนนลำพูน ต.หนองหอย อ.เมือง เชียงใหม่ หลังจากขยายผลแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาไปขยายผลต่อ ว่าที่มาที่ไปมาจากไหน หลังจากนั้นจะได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งให้ ร.ต.ท.วีระยุทธ ชีคาวุธ พนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ตำรวจภาค 5 แถลงข่าวจับกุม 2 คนร้ายแก๊งชำแหละรถขายรายใหญ่ คาโกดังเมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ในการชำแหละนับหมื่นชิ้น ชี้เป็นรถยนต์ปิกอัพสภาพใหม่ และรถยนต์ปิกอัพ 4 ประตู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่แจ้งหายไว้ตาม สภ.ต่างๆ... 15 มิ.ย. 2555 12:55 ไทยรัฐ