วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIแถลงจับขบวนการเอี่ยว'ค้ายาซูโดฯ'

ดีเอสไอ บุกจับ 2 ตัวการใหญ่กว้านซื้อยาซูโดฯ จาก รพ.ในภาคอีสาน กว่า 8.2 ล้านเม็ด ส่งขายขบวนการผลิตยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หิ้วเข้ากรุงเทพฯ สอบเครียดก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก ยันเป็นตัวการสำคัญที่ติดต่อขอซื้อ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 2555 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว ผบ.สำนักคดีความมั่งคง ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดียาแก้หวัดสูตรซูโดอีเฟดรีนรั่วไหลออกจากโรงพยาบาล ร่วมแถลงผลการจับกุม นางนรมน หรือ นรมล หรือ ตุ่ม มูลสวัสดิ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 3 ต.ทองหลาง อ.บ้านนา จ.นครนายก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 830/2555 โดยจับกุมได้ที่ห้องพักอภิญญาคอร์ท พื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และนายนายพิเชษฐ์ หรือตาร์ เชื้อทอง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 9 ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 831/2555 จับได้ในโรงแรมสปอร์ตอินน์ ต.ป่ากอ อ.เมือง จ.เชียงราย ในเวลา 09.00 น.วันนี้ โดยทั้งสองเป็นพนักงานขายบริษัทอุปกรณ์การแพทย์ ผู้ต้องหาฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังเป็นผู้รับซื้อยาแก้หวัดสูตรซูโดฯ จาก รพ.ทองแสนขัน 1.3 ล้านเม็ด รพ.ศูนย์อุดรธานี 7.2 ล้านเม็ด และ รพ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู 1 แสนเม็ด รวม 8.6 ล้านเม็ด

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าวว่า ขบวนการทุจริตยาจากโรงพยาบาล มี 3 ตอน คือ
1. การนำยาออกจากโรงพยาบาล เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่จัดซื้อจัดจ้าง เภสัชกร และผู้บริหารโรงพยาบาล ดีเอสไอได้ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.และ ป.ป.ท.
2. กลุ่มรวบรวมยาแก้หวัดสูตรซูโดฯ พบมี 2 กลุ่ม ที่ออกกว้านซื้อยาออกจากระบบโรงพยาบาล ผู้ต้องหาที่จับกุมได้เป็นกลุ่มที่กว้านซื้อยาแก้หวัดสูตรซูโดฯ แถบภาคอีสานจำนวนกว่า 8.2 ล้านเม็ด ก่อนนำยาแก้หวัดสูตรซูโดฯ ไปขายให้กลุ่มผลิตยาเสพติดในราคาเท่าตัว โดยทำมานานกว่า 2 ปี มีการใช้ชื่อปลอม ไม่ให้การสืบสวนเข้าถึงตัว มีการเปลี่ยนโทรศัพท์ 5 เครื่องเปลี่ยนซิมซ์ทุกวัน
3. กลุ่มผู้ผลิตยาส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในวันจันทร์ ดีเอสไอจะประชุมร่วมกับอัยการ พิจารณาออกหมายจับผู้ต้องสงสัย รวบรวมยาแก้หวัดจากโรงพยาบาลในภาคเหนืออีกอย่างน้อย 4 คน

ส่วนแนวทางการสอบสวนจะนำทุกสำนวนมารวมกันเพื่อให้เห็นภาพใหญ่ เพื่อดำเนินคดีทั้งขบวนการ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ส่วนคดีลักลอบนำเข้ายาแก้หวัดสูตรซูโดฯ จากต่างประเทศนั้น นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย รองอธิบดีดีเอสไอ ได้เดินทางไปไต้หวัน เพื่อประสานหน่วยสอบสวนกลางของไต้หวัน เชื่อว่าจะได้หลักฐานสำคัญคือบริษัทที่ขายยาซูโดฯ ให้กับบริษัทไทยว่าคือบริษัทอะไร ชำระเงินวิธีไหน จะเป็นพยานหลักฐานสำคัญที่จะได้ตัวกลุ่มผู้กระทำผิดในไทย ขณะเดียวกัน ได้ขยายผลคดีการลักลอบนำเข้ายาซูโดฯ พบว่ามีการลักลอบนำเข้าถึง 21 ครั้ง ทางท่าอากาศยานสุวรรณทั้งหมด มีหลักฐานว่าการสำแดงเท็จเป็นอะไร ใครเป็นผู้รับสินค่าจากคลังสินค้าผ่านพิธีการตามใบขนอย่างไร บริษัทที่อ้างว่าเป็นผู้นำเข้า ใบขนที่เท่าไหร่ เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ตรวจปล่อยคือใคร เราได้ลงลึกรายละเอียด และสืบสวนไปถึงตัวการใหญ่ที่ประกอบตัวไว้ อีกไม่นานจะขอหมายจับต่อศาลเข้าจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

ดีเอสไอ บุกจับ 2 ตัวการใหญ่กว้านซื้อยาซูโดฯ จาก รพ.ในภาคอีสาน กว่า 8.2 ล้านเม็ด ส่งขายขบวนการผลิตยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หิ้วเข้ากรุงเทพฯ สอบเครียดก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก ยันเป็นตัวการสำคัญที่ติดต่อขอซื้อ... 14 มิ.ย. 2555 19:20 ไทยรัฐ