วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอแจ้งข้อหาพ่อ'นริสรา'แกนนำ ภท.รุกที่สวนผึ้ง

กรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งข้อหา "สมพงษ์ ชวาลตันพิพัทธ์" บิดาอดีตรัฐมนตรี "นริศรา" ระบุรุกที่ราชพัสดุ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา...

กรณีดีเอสไอ เข้าสอบสวนกรณีการบุกรุกที่ราชพัสดี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังกองทัพบก และร้องทุกข์กล่าวโทษนายสมพงษ์ ชวาลตันพิพัทธ์ บิดานางนริสรา ชวาลตันพิพัทธ์อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการพรรคภูมิใจไทย ความคืบหน้าล่าสุดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ แถลงความคืบหน้าคดีบุกรุกที่ดินในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรีว่า สืบเนื่องจากกองทัพบก โดยกรมการทหารช่าง ได้ร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนายสมพงษ์ ชวาลตันพิพัทธ์ บิดาอดีตรัฐมนตรี ได้กระทำผิดบุกรุกยึดถือที่ดินที่ราชพัสดุ แปลง รบ. 553 ในอ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยมิชอบในพื้นที่หุบพุบอน หมู่ที่ 5 ต.สวนผึ้ง  เนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ และที่ดินบริเวณหุบพุหิน หมู่ที่ 4 ต.ป่าหวาย อ.สวนผึ้ง เนื้อที่ 176 ไร่ มีการแผ้วถางพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่ได้รับอนุญาตและเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

หลังจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการสอบสวนพยานทั้งภาครัฐและประชาชน เห็นว่าคดีมีมูล ในวันนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้เรียกนายสมพงษ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยกล่าวหาว่าร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วย ประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และได้กระทำเป็นเนื้อที่เกินกว่า 25 ไร่ ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง หรือเผาป่าในที่ดินของรัฐ โดยมิได้มีสิทธิ์ครอบครองหรือมิได้รับอนุญาตจาก พนักงานเจ้าหน้าที่ โดยได้กระทำเป็นเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ และร่วมกันเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นเพื่อถือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นทั้งหมดหรือบางส่วน หรือเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของเขาโดยปกติสุข ในเวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน

เบื้องต้นนายสมพงษ์ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและพฤติการณ์ในการกระทำผิด โดยรับทราบและเข้าใจพฤติการณ์ที่ถูกกล่าวหา และจะได้มาให้ถ้อยคำเพื่อแก้ข้อกล่าวหาต่อไป.

กรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งข้อหา "สมพงษ์ ชวาลตันพิพัทธ์" บิดาอดีตรัฐมนตรี "นริศรา" ระบุรุกที่ราชพัสดุ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา 14 มิ.ย. 2555 19:06 ไทยรัฐ