วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้ง ตร.จราจร ฟันหมาตายทุรน ขาขาด-เย็บหัว 50 เข็ม

ภาพจาก https://www.facebook.com/pages/เพื่อนข้างถนน

สุนัขดวงซวยถูก "ดาบตำรวจ" ฟันขาขาด หน้าเหวอะ สิ้นลมแล้ว ชาวโซเชียลเน็ตเวิร์คสวดยับ ล่าสุดกองบังคับการตำรวจจราจรสั่งย้ายดาบตำรวจใจโหดแล้ว พร้อมให้ชดใช้ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นทั้งหมด...

จากกรณีที่เฟซบุ๊ก "เพื่อนข้างถนน" ซึ่งจัดทำขึ้นจากกลุ่มคนที่ต้องการช่วยเหลือสุนัขและแมวเร่ร่อน รวมถึงให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยไม่แสวงหาผลกำไร นำเสนอข้อมูลของสุนัขเร่ร่อน บริเวณแฟลตตำรวจ 11-12 ย่านซอยอุดมสุข ถูกคนร้ายใช้อาวุธมีดฟันจนขาขวาขาด และฟันซ้ำที่หัวจนแผลลึกถึงกะโหลกเป็นทางยาว 2 แผล โดยอ้างว่าสุนัขดังกล่าวถูกตำรวจยศ นายดาบตำรวจ ที่พักอาศัยอยู่ในแฟลตดังกล่าวเป็นคนทำร้าย เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.30 น. วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งรุ่งเช้าเวลาประมาณ 10.00 น. มีคนพบเห็น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลสัตว์สมุทรปราการ ก่อนถูกย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ศรีวรา โดยภายหลังมีการเอกซเรย์พบว่ากรามหลุดด้วยนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังโรงพยาบาลสัตว์สมุทรปราการพบว่ามีกรณีดังกล่าวขึ้นจริง โดยวันเกิดเหตุรับสุนัขเพศผู้สีน้ำตาล อายุราว 1 ปีเศษไว้ ในสภาพบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลถูกฟันที่หัวเป็นทางยาวลึกถึงกะโหลก เย็บกว่า 50 เข็ม นอกจากนี้ ขาหลังด้านขวายังถูกฟันจนขาด และสุนัขเสียเลือดไปมาก แพทย์ต้องรีบเย็บปิดปากแผลและให้น้ำเกลือ ขณะที่ผู้นำมาส่งตัวให้รายละเอียดว่า ผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ สังกัดกองกำกับการ 2 สน.ทางด่วน 1 พักอาศัยอยู่ในแฟลตตำรวจส่วนกลาง ตั้งอยู่ในพื้นที่ สน.อุดมสุข ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. สุนัขดังกล่าวสิ้นใจแล้ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รองผู้บังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวและสั่งการให้ตรวจสอบแล้ว พบว่าตำรวจที่ก่อเหตุรายนี้เป็นดาบตำรวจ สังกัดกองกำกับการ  2 สน.ทางด่าน 1 ปฏิบัติหน้าที่งานด้านการจราจร สำหรับเรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องน่าสลดใจที่ไม่ควรเกิดขึ้น เบื้องต้นจากการสอบถามพบว่าสุนัขดังกล่าวไล่กัดไก่ที่ดาบตำรวจคนดังกล่าวเลี้ยงไว้จนตาย ด้วยความโมโห จึงคว้ามีดพร้าดายหญ้าฟันสุนัขจนบาดเจ็บสาหัส ซึ่งในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาได้สั่งให้ ไปชำระค่าปรับในอัตราโทษสูงสุดในข้อหาลหุโทษทารุณกรรมสัตว์ แต่ต่อมาทราบว่าสุนัขดังกล่าวตายแล้ว จึงสั่งให้เปรียบเทียบปรับในอัตราสูงสุดข้อหาลหุโทษทำร้ายและฆ่าสัตว์ ซึ่งในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้สั่งให้เดินทางไปชำระค่าปรับแล้ว นอกจากนี้ ยังให้ไปชำระค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่โรงพยาบาลสัตว์ศรีวราด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจจราจร นายโรเจอร์ โลหนันท์ เลขาธิการมูลนิธิสมาคมพิทักษ์สัตว์ (ไทย) พร้อมด้วยตัวแทนจากผู้จัดทำเฟซบุ๊ก "เพื่อนข้างถนน" ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รองผู้บังคับการตำรวจจราจร เพื่อขอทราบการดำเนินการของราชการภายหลังเกิดเหตุ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือกัน โดยได้ข้อสรุปว่า กองบังคับการตำรวจจราจรจะให้ดาบตำรวจคนดังกล่าวเข้าร่วมการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้สุนัขที่ตายไป ซึ่งทางกลุ่ม "เพื่อนข้างถนน" เตรียมที่จะดำเนินการที่วัดธาตุทองในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ เพื่อแสดงความสำนึกและรับผิดชอบต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น จะมีคำสั่งโยกย้ายการปฏิบัติหน้าที่ จากการปฏิบัติหน้าที่งานจราจร มาทำหน้าที่สิบเวรประจำสำนักงาน เพื่อไม่ให้ต้องทำงานใกล้ชิดประชาชนทั่วไป โดยคำสั่งดังกล่าวจะออกในเย็นวันนี้ ส่วนเรื่องการดูแลสถานที่พักของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ทางกองบังคับการตำรวจจราจรได้ตรวจสอบและสั่งกำชับเรื่องการทำผิดกฎที่พักอาศัยแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทราบว่ามีสาเหตุมาจากสุนัขตัวดังกล่าวกัดไก่ที่ถูกเลี้ยงไว้จนตาย จึงถูกทำร้าย

 

 

นอกจากนี้ พ.ต.อ.คมศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ในทางราชการนั้นคงต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน เนื่องจากระเบียบปฏิบัติของราชการมีกำกับไว้ หากการปรามครั้งนี้ไม่มีผลให้เกิดความสำนึก และยังพบว่ามีการกระทำผิด หรือข่มขู่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ก็ต้องมีการลงโทษในลำดับที่รุนแรงขึ้นตามระเบียบ แต่ยืนยันว่าผู้กระทำความผิดก็ต้องรับโทษ จะใช้เส้นสาย หรืออำนาจอื่นใดๆนอกเหนือระบบมาข่มขู่ไม่ได้เด็ดขาด

ด้านนายโรเจอร์ เปิดเผยเช่นกันว่า กรณีดังกล่าวอยากให้สังคมช่วยหันมามองเรื่องการทารุณกรรมสัตว์ และช่วยกันสอดส่องดูแล ส่วนทางสมาคมเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังดำเนินการในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการต่อต้านการค้าสุนัข ที่ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ผลักดันยากมาก และสมาคมดำเนินการเรื่องนี้มาหลายปี แต่ก็ผลักดันไม่สำเร็จ เนื่องจากขบวนการดังกล่าวมีเครือข่ายและอิทธิพลค่อนข้างสูง ขณะที่เรื่องของกฎหมายอยากขอความร่วมมือรัฐบาล หรือผู้เกี่ยวข้องช่วยดูเรื่อง พ.ร.บ.สวัสดิภาพสัตว์และป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ที่คงค้างอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรมานานมากแล้ว แต่ไม่ทราบด้วยเหตุผลใด พ.ร.บ.ดังกล่าวจึงไม่ผ่านออกมาบังคับใช้เสียที ทั้งที่เรื่องนี้มีผลต่อการควบคุมเรื่องที่เป็นข่าวใหญ่ไปแล้วหลายต่อหลายเรื่อง.

 

สุนัขดวงซวยถูก "ดาบตำรวจ" ฟันขาขาด หน้าเหวอะ สิ้นลมแล้ว ชาวโซเชียลเน็ตเวิร์คสวดยับ ล่าสุดกองบังคับการตำรวจจราจรสั่งย้ายดาบตำรวจใจโหดแล้ว พร้อมให้ชดใช้ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นทั้งหมด... 14 มิ.ย. 2555 16:48 ไทยรัฐ