บริการข่าวไทยรัฐ

แมงกะพรุนนับล้าน เกยตื้นหาดตรัง ชาวบ้านเก็บขาย

ชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง แห่จับ "แมงกะพรุนจาน"  ขาย หลังพบลอยขึ้นมาเกยตื้น บริเวณแหลมมะขาม ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา นับล้านตัว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 มิ.ย.2555 นายสันติ เต๊ะหลอ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 8 ต.กวางทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เป็นพ่อค้าเดินทางรับซื้อแมงกะพรุนจาน จากชาวบ้านหมู่ 5 บ้านแหลมมะขาม ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง เปิดเผยว่า ตนพร้อมพ่อค้ารับซื้อแมงกะพรุน ได้เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี เพื่อรับซื้อแมงกะพรุนจาน จากชาวประมงพื้นบ้าน หลังได้รับแจ้งว่ามีแมงกะพรุนจานนับล้านตัว โผล่ลอยขึ้นมาเกยตื้นบริเวณบ้านแหลมมะขาม ต.ไม้เขาแก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง หลายวันติดต่อกัน จึงตัดสินใจเดินทางมารับซื้อโดยให้ราคาตัวละ 6 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยให้ราคาตัวละ 3-5 บาท ขณะเดียวกันยังมีพ่อค้าจากพื้นที่ จ.กระบี่ เดินทางมารับซื้อด้วย เนื่องจากชาวประมงพื้นบ้าน ยังออกเรือเก็บแมงกะพรุนจานลอยอยู่เต็มท้องทะเล

โดยช่วงก่อนหน้านี้ พบแมงกะพรุนจานอยู่บริเวณ จ.กระบี่ แต่เมื่อคลื่นลมไหลเปลี่ยนทิศทาง ทำให้แมงกะพรุนลอยมาตามน้ำและขึ้นฝั่งที่ อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งตนเดินทางมารับซื้อหลายวันแล้ว แต่ละวันจะสามารถรับซื้อแมงกะพรุนได้ไม่ต่ำกว่า 10,000-12,000 ตัว ซึ่งแม่ค้าทั้งสองรายสามารถรับซื้อแมงกะพรุนจานได้มากถึง 2,000-30,000 ตัว/วัน ทำให้มียอดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 150,000-180,000 บาท/วัน ส่วนแมงกะพรุนที่ได้จะส่งไปขายในประเทศอินโดนีเซีย ไต้หวัน จีนและฮ่องกง

ด้านนายมะเซ็ง หยอดหมุด อายุ 32 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน หมู่ 5 บ้านแหลมมะขาม ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า ปัจจุบันมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่ ต.เขาไม้แก้ว และตำบลใกล้เคียง รวมทั้งชาวประมงพื้นบ้านจาก จ.กระบี่ นำเรือประมงนับ 100 ลำ ออกจับแมงกะพรุนจาน ซึ่งถูกกระแสคลื่นใต้น้ำ และกระแสลมพัดให้ลอยขึ้นมาเหนือน้ำ บริเวณแหลมมะขาม ปีที่ 3 ติดต่อกัน ทำให้ชาวบ้านออกจับแมงกะพรุนจานกันตั้งแต่เช้า เนื่องจากต้องรอคิวขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ที่เดินทางมารับซื้อถึงราคาตัวละ 6 บาท ทำให้ชาวบ้านแต่ละครัวเรือน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท/วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับแมงกะพรุนจานพบลอยขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด และบ้านแหลมมะขาม ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา เป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย. โดยก่อนหน้านี้ไม่มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อ ทำให้แมงกะพรุนลอยตายเกลื่อนหาดปากเมง อ.สิเกา แต่ปีต่อมามีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงที่ ทำให้ชาวบ้านแห่เก็บขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งชาวบ้านบอกว่า เป็นรายได้ที่ชดเชยจากการถูกพายุและฝนกระหน่ำหลายวันติดต่อกัน เมื่อลมฝนสงบ กลับมีแมงกะพรุนขึ้นมาเกยตื้น ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านปลดหนี้ได้หลายราย และคาดว่าจะสามารถจับแมงกะพรุนจานขายได้อีกนานนับสัปดาห์.