วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่ง'พ่อคูณ'เข้ารพ.มหาราช หลังอาการทรุดไข้ขึ้น

"หลวงพ่อคูณ" ทรุดอ่อนเพลียไข้ขึ้น ป่วยหลอดลมอักเสบ 2-3 วัน หลังเทศกาลวิสาขบูชาญาติโยมศิษยานุศิษย์แห่ไปกราบแน่นวัด แพทย์นำส่ง รพ.มหาราช พักฟื้นเพื่อความสบายใจ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลมหาราชนครราชลสีมา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทดฯ ได้เดินทางโดยรถพยาบาลของโรงพยาบาลด่านขุนทด หมายเลขทะเบียน กน 1415 นครราชสีมา โดยมีนายสมบูรณ์ โสตถิอนันต์ เลขานุการส่วนตัวหลวงพ่อคูณฯ และเลขานุการกรรมการวัดบ้านไร่ ลูกศิษย์ประจำตัวนำส่ง รพ.มหาราชฯ โดยมีนายแพทย์วิชัย ขัตติยะวิทยากุล นายแพทย์สาธารณจังหวัดนครราชสีมา และนายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.มหาราชฯ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณฯ พร้อมคณะแพทย์ พยาบาล ได้นำหลวงพ่อคูณฯ เข้าไปยังห้องเอกซเรย์ 2 ทำการตรวจปอด และทรวงอกทันที

จากนั้นได้นำขึ้นไปยังชั้น 4 ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดทำการตรวจระบบการเต้นของหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ โดยใช้เวลา 30 นาที ซึ่งขณะแพทย์ตรวจรักษา หลวงพ่อคูณฯ ได้พูดคุยกับลูกศิษย์ใกล้ชิดตลอด รู้สึกตัวดี รับรู้ได้ จำลูกศิษย์ได้ดี ก่อนนำขึ้นไปพักผ่อนยังชั้น 8 ห้อง 9821 ห้องที่พักประจำ พร้อมทั้งได้ทำการให้น้ำเกลือ กลูโคส และอาหารเหลวผ่านหน้าท้อง โดยวัดอาการไข้ 37.5 โดยคาดว่าจะพักผ่อนอยู่ที่ รพ.มหาราชฯ 2-3 วัน


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา ได้มีญาติโยมศิษยานุศิษย์เดินทางจากทั่วประเทศไปกราบนมัสการเป็นจำนวนมาก จนแน่นวัดทำให้หลวงพ่อคูณฯ ต้องออกมารับญาติโยมจนร่างกายอ่อนเพลีย จนกระทั่งเมื่อเวลา 22.00 น. ของคืนที่ผ่านมา มีอาการอ่อนเพลีย ไอ เสลดมาก และเริ่มมีไข้เล็กน้อยวัดได้ 37 ทางแพทย์ รพ.ด่านขุนทดฯได้แจ้งให้ นพ.พินิศจัยฯ ทราบและทำการตรวจรักษาอาการเบื้องต้น และได้หารือร่วมกันว่าน่าจะต้องนำหลวงพ่อคูณฯ มาพักผ่อนที่ รพ.มหาราชฯ และทำการตรวจร่างกายเพื่อความสบายใจ

นพ.วิชัย ขัตติยะวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลวงพ่อคูณฯ มีอาการไข้ต่ำมาได้ 2-3 วันแล้ว และมีเสลดในลำคอ และสะอึก และ นพ.พินิศจัยฯ ได้รับรายงานจากทีมแพทย์สาธารณสุขอำเภอ แพทย์ รพ.ด่านขุนทดฯ ที่ดูแลอยู่ทุกวันในเรื่องอาการไข้ จึงเดินทางไปตรวจปรากฏว่า หลวงพ่อคูณฯ มีไข้รุมๆ มีอาการสะอึก มีเสลดมาก อ่อนเพลีย ทางคณะแพทย์รู้สึกไม่สบายใจจึงได้นำหลวงพ่อคูณฯ มาตรวจอาการและพักผ่อนที่ รพ.มหาราชฯ


จากการเอกซเรย์ปอดเกณฑ์ปกติและเอ็กโค่ลดูหัวใจก็ปกติ โดยแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเรื่องของหลอดลมอักเสบ โดยคณะแพทย์จะทำการรักษาอาการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อประมาณ 2-3 วัน ทั้งนี้ น้ำหนักขณะนี้ประมาณ 46 กก. อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อคูณฯ คงจะพักที่ รพ.มหาราชฯ ไม่นานนัก พอให้ไข้หาย อาการสะอึกหายก่อน และไม่มีเสลด ซึ่งเราคงต้องดูเป็นระยะๆ ไป

นพ.พินิศจัย นาคพันธุ์ กล่าวว่า จากการตรวจแล้วไม่ใช่อาการของวัณโรค เพราะช่วงหลังลักษณะการตอบสนองของวัณโรคปอดเกือบหายแล้ว แต่เรายังให้ยาท่านฉันต่อเนื่องให้ครบครอส 1 ปีครึ่ง โดยท่านฉันมาได้ 1 ปีแล้ว และการตรวจวันนี้ลักษณะจะกลับมาเป็นใหม่ก็ไม่พบ เบื้องต้นเราคิดว่า ปัญหาหลวงพ่อคูณฯน่าจะเป็นเรื่องของภาวะหลอดลมอักเสบ ทั้งนี้ สำหรับหลวงพ่อคูณฯ ถ้าป่วยเข้าโรงพยาบาลเราถือว่าอาการหนัก เนื่องอายุมาก 89 ปีแล้วและโรคประจำตัวหลายโรค

อย่างไรก็ดี ขณะที่อยู่ในลิฟต์ผู้สื่อข่าวถามหลวงพ่อคูณฯ ว่า หลวงพ่อเป็นอะไรบ้าง หลวงพ่อคูณฯ ตอบว่า เอ่อกูไม่เป็นไรหลาน กูสบายดี พวกมึงจะพากูไปไหน กลับวัดได้แล้ว ไม่เป็นไรด๊อก.

 

"หลวงพ่อคูณ" ทรุดอ่อนเพลียไข้ขึ้น ป่วยหลอดลมอักเสบ 2-3 วัน หลังเทศกาลวิสาขบูชาญาติโยมศิษยานุศิษย์แห่ไปกราบแน่นวัด แพทย์นำส่ง รพ.มหาราช พักฟื้นเพื่อความสบายใจ... 6 มิ.ย. 2555 14:32 ไทยรัฐ