วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉแม่ค้าแสบนำสับปะรดปราณบุรีสวมรอยขายป่าบอน

สับปะรด ใน อ.ป่าบอน พัทลุง ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเริ่มมีผลผลิตน้อยลงในช่วงนี้ เกษตรกรในพื้นที่ออกมาแฉมีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสแอบนำสับปะรดจากปราณบุรีมาสวมรอย ขายและโก่งราคา หวั่นทำลายชื่อเสียง เตือนรับมือสับปะรดล้นตลาดกลางปีหน้า...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2555 นางธีรนันท์ พูลสวัสดิ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 ม.2 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่ อ.ป่าบอน กล่าวว่า ปกติประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสายเอเชียช่วงพัทลุง-หาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะแวะซื้อสับปะรดที่วางขายตามร้านค้าต่างๆ ริมถนน เนื่องจากสับปะรดในพื้นที่มีรสชาติอร่อย ไม่กัดลิ้น และหวานฉ่ำ แต่ล่าสุดผลผลิตสับปะรดออกสู่ตลาดน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยว ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหัวใสนำสับปะรดจาก อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาสวมรอยเป็นสับปะรดในพื้นที่ ขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท หรือบางรายโก่งราคาขายกิโลกรัมละ 30-50 บาท สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ นอกจากเป็นการขายศักดิ์ศรีชาว อ.ป่าบอนแล้ว ยังทำลายชื่อเสียงความเป็นเอกลักษณ์ของสับปะรดป่าบอน อยากฝากไปยังเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่ให้เตรียมรับมือในปี 2556 เนื่องจากสับปะรดจะล้นตลาด เนื่องจากเมื่อช่วงต้นปี 2554 ที่ผ่านมาเกิดพายุถล่มและอุทกภัยอย่างหนัก ส่งผลให้สวนยางกว่า 1 แสนไร่ล้มระเนระนาด และหลังได้รับการฟื้นฟู เกษตรกรส่วนใหญ่หันมาปลูกสับปะรดกันมากขึ้น รวมทั้งจังหวัดกว่า 6 หมื่นไร่ ซึ่งจะทำให้มีผลผลิตพร้อมกันในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.ปีหน้า จะส่งผลให้สับปะรดล้นตลาดอย่างแน่นอน

สับปะรด ใน อ.ป่าบอน พัทลุง ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเริ่มมีผลผลิตน้อยลงในช่วงนี้ เกษตรกรในพื้นที่ออกมาแฉมีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสแอบนำสับปะรดจากปราณบุรีมาสวมรอย ขายและโก่งราคา หวั่นทำลายชื่อเสียง เตือนรับมือสับปะรดล้นตลาดกลางปีหน้า... 6 มิ.ย. 2555 13:44 ไทยรัฐ