วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง “อดุลย์” ปรับองค์กร รฟม.

ดึง “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว” นั่งประธานที่ปรึกษาประธานบอร์ด รฟม. พิจารณาปรับโครงสร้างภายใน รฟม. รับภารกิจขยายเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต ...

น.ส.รัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ตนในฐานะประธานบอร์ด รฟม. ได้เชิญ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รอง ผบ.ตร.และเลขาธิการ ป.ป.ส. มาเป็นประธานที่ปรึกษาประธานบอร์ด รฟม. โดยเหตุผลที่เชิญ พล.ต.อ.อดุลย์มาเป็นประธานที่ปรึกษาประธานบอร์ด รฟม. เนื่องจาก พล.ต.อ.อดุลย์มีความรู้ ความชำนาญเรื่องระบบไอที เรื่องการวางโครงสร้างหน่วยงานและการวางตัวบุคลากรให้เหมาะสมกับงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ

ทำงานให้สูงขึ้น เนื่องจาก รฟม.มีโครงการรถไฟฟ้าที่จะต้องรับผิดชอบดูแลหลายเส้นทาง ทั้งที่เปิดให้บริการแล้ว อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อีกหลายเส้นทาง จึงจำเป็นต้องปรับปรุงโครงสร้างหน่วยงานให้เหมาะสมกับภารกิจที่จะรับผิดชอบ ซึ่งปัจจุบันอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ รฟม.เมื่อเทียบกับงานที่รับผิดชอบถือว่าน้อยเกินไป จะต้องมีการแตกสายงานและรับสมัครบุคลากรเพิ่ม ส่วนจะเพิ่มมากน้อยแค่ ไหน คงต้องรอดูโครงสร้างใหม่ก่อน ซึ่งขณะนี้การ พิจารณาปรับโครงสร้างคืบหน้าไปพอสมควรแล้ว

ประธานบอร์ด รฟม. กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการรถไฟฟ้า ในส่วนที่ รฟม.รับผิดชอบ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายเฉลิมมหานคร (สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-พระราม 9-บางซื่อ) โดยให้สัมปทานเดินรถแก่บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือบีเอ็มซีแอล รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2558 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ รถ

ไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ทั้ง 2 เส้นทางอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปากเกร็ด-มีนบุรี อยู่ระหว่างศึกษาออกแบบ นอกจากนี้ ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงด้านใต้ ช่วงบางซื่อ-ราษฎร์บูรณะ และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง อยู่ระหว่างคัดเลือกจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาออกแบบรายละเอียดโครงการ.

ดึง “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว” นั่งประธานที่ปรึกษาประธานบอร์ด รฟม. พิจารณาปรับโครงสร้างภายใน รฟม. รับภารกิจขยายเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต 6 มิ.ย. 2555 00:19 ไทยรัฐ