วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดื่มเหล้าวันวิสาขฯ หนุ่มพิเรนทร์ท้าว่ายน้ำ ผลจมดับ

หนุ่มใหญ่วัย 52 กินเหล้าในวัด วันวิสาขบูชา พอเริ่มได้ที่เกิดความคิดพิเรนทร์ชวนหนุ่ม 15 พร้อมด้วย สุนัขร่วมว่ายน้ำแข่งในหนองน้ำหลังวัด ผลเกิดจมดับ หลานวัย 12 ปี และ สุนัข พยายามช่วย แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายรองเจ้าอาวาสโดดลงไปช่วย แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด ...

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 4 มิ.ย. 55 มีรายงานว่า  ร.ต.ท.ปริญญา โคตรสวรรค์ พงส.(สบ.1) สภ.เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งจาก รพ.ร้อยเอ็ด ไปที่ห้องเก็บศพ เพื่อชันสูตรศพนายเดชา งามเสงี่ยม อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ 6 ต.สะอาดสมบูรณ์ อ.เมืองร้อยเอ็ด ซึ่งแพทย์เวรลงความเห็นสาเหตุการตายเพราะสมองขาดอากาศออกซิเจน เป็นเวลาเกินกว่า 7 นาที เป็นเหตุให้ระบบการทำงานของหัวใจล้มเหลว เฉียบพลัน

จากการสอบถาม น.ส.อำนวย อุตมะ อายุ 52 ปี ญาติของผู้ตายให้การว่า ก่อนหน้า ในตอนเย็นวันเดียวกันนี้ นายเดชา ได้ดื่มเหล้าอยู่ในวัดสะอาดสมบูรณ์ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงวันวิสาขบูชา และวันพุทธชยันตี หลังจากเมาได้ที่แล้วได้ชวน นายเจมส์ เกวียนนอก อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ร.ร.เมืองร้อยเอ็ด ไปว่ายน้ำแข่งกันที่บริเวณหนองบั่ว ซึ่งอยู่หลังวัดดังกล่าว โดยมีสุนัขตัวเมียชื่อ "น้ำหวาน" ของ ด.ช.อดิศร อุตมะ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 ร.รงบ้านแมด ลูกชายของตนลงแข่งด้วย เมื่อคนทั้งคู่และสุนัข 1 ตัว ว่ายถึงกลางหนองบั่วระยะทางกว่า 50 เมตร จึงพากันว่ายกลับ แต่นายเดชาได้จมลงใต้น้ำ  ลูกชายตนที่ยืนอยู่บนตลิ่งเห็น จึงว่ายน้ำลงไปช่วย แต่ไม่สามารถดึงนายเดชา ขึ้นจากใต้น้ำ จึงว่ายกลับฝั่งคว้าเอาถังน้ำมันพลาสติคเปล่าเป็นทุ่น ลอยกลับไปที่ นายเดชา จมอยู่ใต้น้ำ ขณะเดียวกันสุนัขที่ใคร ๆ เรียกว่า “อีน้ำหวาน” ยังว่ายน้ำวนอยู่ตรงจุดที่ นายเดชา จมลงใต้น้ำ

น.ส.อำนวย กล่าวต่อว่า ลูกชายตนพยายามดำน้ำลงไปช่วยอีกแต่กำลังไม่ไหว เพราะระดับน้ำลึกกว่า 10 เมตร จึงกลับมากอดถังพลาสติลอยน้ำเอาไว้ กระทั่ง พระอาจารย์สายันต์ ศิริภัทโท อายุ 42 ปี รองเจ้าอาวาสวัดสะอาดสมบูรณ์ ทราบเรื่อง เห็นไม่มีชาวบ้านกล้าลงไปช่วยเหลือ พระอาจารย์สายันต์ศิริภัทโท จึงดำน้ำลงไปดึงเอานายเดชา ขึ้นมาจากใต้ท้องน้ำ นำขึ้นตลิ่งทำการปฐมพยาบาล เห็นว่ายังมีชีพจรอยู่ จึงนำส่ง รพ.ร้อยเอ็ด ช่วยยื้อชีวิต แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด

ส่วน ด.ช.อดิศร ก็อ่อนแรง จึงถูกนำเข้ารักษาที่ รพ.ร้อยเอ็ด ด้วย เมื่อ อาการพ้นขีดอันตราย จึงขออนุญาตแพทย์ออกจากตึกคนป่วย มาดูศพนายเดชา ซึ่งเป็นญาติ มีศักดิ์เป็นลุง ที่ห้องเก็บศพของ รพ.ร้อยเอ็ด ก่อนกลับไปให้น้ำเกลือต่อ

ด.ช.อดิศร กล่าวว่า ขณะลงไปช่วยนายเดชานั้น ตนห้อยเหรียญหลวงพ่อวัดโชคชัย ต.นาโพธิ์ อ.เมืองร้อยเอ็ด ซึ่งทราบว่า ผู้ใหญ่ที่ชอบสะสมวัตถุมงคล พากันหาเพื่อนำไปประจำตัวกันมาก

หนุ่มใหญ่วัย 52 กินเหล้าในวัด วันวิสาขบูชา พอเริ่มได้ที่เกิดความคิดพิเรนทร์ชวนหนุ่ม 15 พร้อมด้วย สุนัขร่วมว่ายน้ำแข่งในหนองน้ำหลังวัด ผลเกิดจมดับ หลานวัย 12 ปี และ สุนัข พยายามช่วย แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายรองเจ้าอาวาสโดดลงไปช่วย แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด ... 4 มิ.ย. 2555 22:29 5 มิ.ย. 2555 05:28 ไทยรัฐ