ชาวบ้านโวยถนนยุบตัว เทศบาลใช้ดินป่าช้า-กองขยะถมแทน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ชาวบ้านโวยถนนยุบตัว เทศบาลใช้ดินป่าช้า-กองขยะถมแทน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 มิ.ย. 2555 21:50
5,172 ครั้ง


ชาวบ้านรวมตัวโวยแหลก เทศบาลนำดินป่าช้า-กองขยะ มาถมถนนที่ยุบ เนื่องจากฝนตกหนักทำให้ดินทรุดตัว จี้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือ ...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่หมู่บ้านชลวิจิตร ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ประสบภัยดินยุบ ชาวบ้านในหมู่บ้าน นำโดยนายชัยณรงค์ ดำทรัพย์ อายุ 60 ปี ประธานหมู่บ้าน รวมตัวกันนำป้ายข้อความโจมตีเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มาปักไว้บริเวณถนนหน้าหมู่บ้านที่ดินยุบตัว

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า พวกตนรวมตัวประท้วงและเรียกร้องไปยังผู้รับผิดชอบ เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกเกือบทุกวัน ดินที่ทรุดตัวหรือยุบตัว ได้ยุบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เบื้องต้นหลังเกิดเหตุ ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำเสาเข็มไม้มาปักตอกไว้เพื่อไม่ให้ดินยุบเพิ่มจนบ้านพัง ต่อมาวานนี้ (31 พ.ค.) เทศบาลได้นำรถบรรทุกขนดินมาถมให้ หลังจากที่ได้รับปากว่า จะนำดินลูกรังและหินคลุก มาถมถนนทางเข้าหมู่บ้านที่ยุบตัว แต่ปรากฏว่า ดินที่ทางเทศบาลขนมาถมนั้น ไม่ใช่ดินลูกรัง แต่เป็นดินจากองขยะ เป็นดินปนราย ปนขยะ ปนเศษซากปูนที่ถูกทุบทิ้ง ดินบางกองขุดมาหรือนำมาจากป่าช้า เพราะพบเศษกระดูก เศษดอกไม้จันทน์ ข้าวของเครื่องใช้งานศพ ประการสำคัญเป็นดินปนทราย หรือพูดได้ว่าเป็นทรายปนเศษซากวัชพืช หากนำดินดังกล่าวมาถม ปัญหาดินยุบก็จะยังคงไม่อยู่ต่อไป เรียกว่ายุบกันทั้งชาติ เพราะดินทรายและเศษซากขยะ ไม่สามารถนำมาถมเพื่อให้เกิดความมั่นคงแข็งแรงได้เลย

ด้านนายภูริชัย ภิญโยประการ กรรมการหมู่บ้านกล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้เกิดเหตุดินยุบ ถนนพัง หลังจากนั้นหลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ดินก็ยุบลงเรื่อยๆ แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลืออย่างจริงจัง.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement