วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้อนแผนมอดไม้ ตัด'พะยูง' ได้เกือบ500ท่อน

ตำรวจวารินชำราบ จับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงได้ของกลาง 483 ท่อน มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท รวบผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย พร้อมตรวจยึดรถ 8 คัน หลังซ้อนแผนจับขณะต่อรองให้สินบน และพาไปดูสถานที่เก็บไม้จำนวนมาก...

เมื่อเวลา 23.40 น. วันที่ 31 พ.ค. พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ ศรีบุตตะ ผกก.สภ.วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี สืบทราบว่ามีกระบวนการลักลอบขนไม้พะยูง มาเก็บซุกซ่อนไว้ในเขตอำเภอวารินชำราบ โดยจะลักลอบขนบรรทุกไม้พะยูง เก็บไว้ในช่องลับบนหลังคารถกระบะ ที่ทำการดัดแปลงอำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะบรรทุกไม้พะยูงมากับรถทีละ 4-6 ท่อน จากเขตอำเภอนาจะหลวย ใช้เส้นทางถนนสายเดชอุดมวารินชำราบ แล้วนำมาเก็บซุกซ่อนไว้ จึงได้รายงานให้ พ.ต.ท.อภิศักดิ์ เดชะคำภู รอง ผบก.จว.อบ.ทราบ จากนั้นได้สั่งให้ชุดสายสืบ นำโดย พ.ต.ท.ชินโชติ พึ่งแสง รอง ผกก.สส.สภ.วารินชำราบ พ.ต.ท.อัครพล รัศมี สว.สส.ไปดักรออยู่ที่แยกไฟแดง หน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ต่อมาพบรถกระบะยี่ห้อนิสสัน สีเทา ทะเบียน บง 1673 อ่างทอง ขับมาจากอำเภอเดชอุดม มุ่งหน้าไปอำเภอวารินชำราบ จึงให้สัญญาณหยุดเข้าตรวจค้น ซึ่งมีนายมานะ ถิ่นวาสนา อายุ 45 ปีเป็นคนขับ อยู่บ้านเลขที่ 294 หมู่ 7 ต.คำขวาง อ.วารินฯ และมีนายจรูญ สิงห์คำ อายุ 32 ปี นั่งมาด้วย ซึ่งเป็นรถที่สายข่าวรายงานทั้ง 2 คน แสดงท่าทางพิรุธ จึงขอตรวจค้น

ผลการตรวจค้น พบว่าบริเวณหลังคารถได้ดัดแปลงมีช่องลับด้านบน เมื่อเปิดดูพบไม้พะยูง จำนวน 6 ท่อน ความยาว 2 เมตร จึงจับกุมตัวพร้อมของกลาง สอบสวนรับสารภาพว่าได้ขนไม้พะยูงมาจาก เขต อ.นาจะหลวย เพื่อนำมารวบรวมซุกซ่อนไว้ ที่บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ 4 ต.ธาตุ อ.วารินฯ โดยได้รับจ้างจากนายณรงค์ หรือ แต้ ชูทรัพย์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/3 หมู่ 4 ช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเจ้าของไม้พะยูง ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาที่ตู้ยาม สภ.ย่อยเมืองศรีไค

จากนั้นได้มีนายณรงค์ ชูทรัพย์ กับนางบัวเผื่อน โพธิพินิจ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 2 ต.บ้านกุ่ม อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ขับรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต สีบรอนซ์ ป้ายแดงทะเบียน ก-1036 อุบลราชธานี มาที่ตู้ยามเมืองศรีไค เจรจาต่อรองเสนอเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 208,000 บาท เพื่อให้ปล่อยตัวนายจรูญ กับนายมานะ และไม้พะยูง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตกลงและวางแผนเพื่อจับกุม และสอบถามเรื่องไม้พะยูง

ทั้งนี้ นายณรงค์ ยอมรับว่าได้ว่าจ้างนายมานะ กับนายจรูญ และอีกหลายคน ลักลอบขนไม้พะยูง จาก อ.นาจะหลวย มาเก็บไว้ที่บ้านโนนสมบูรณ์ และยินยอมพาเจ้าหน้าที่ไปดูที่เก็บไม้ จากนั้นได้พาเจ้าหน้าที่ไปดูจุดเก็บไม้ไว้ 2 จุด เป็นบ้านพักไม่มีเลขที่ อยู่ในหมู่บ้านโนนสมบูรณ์ จุดแรก พบไม้พะยูงซุกซ่อนไว้หลังบ้านจำนวน 243 ท่อน จุดที่ 2 เป็นบ้านไม่มีเลขที่ ห่างจากจุดที่ 1 ออกไปประมาณ 300 เมตร พบไม้พะยูงเป็นท่อนขนาดต่างๆ ความยาว 2 เมตร จำนวน 240 ท่อน รวมจำนวนไม้พะยูงที่ยึดได้ทั้งหมด 483 ท่อน มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท จึงจับกุมตัวนายณรงค์ กับนางบัวเผื่อน พร้อมกับเงินสดที่ติดสินบนเจ้าหน้าที่จำนวน 208,000 บาท พร้อมกับตรวจยึดรถยนต์กระบะจำนวน 8 คัน ที่จอดอยู่ในบริเวณบ้านที่ตรวจพบไม้พะยูง ในจำนวน 8 คัน มีรถที่ดัดแปลงหลังคาเพื่อขนไม้พะยูง 3 คัน คือ รถกระบะมาสด้าแฟมิลี่ สีน้ำเงิน ทะเบียน บล 5832 อุบลราชธานี รถกระบะนิสสันบิ๊กเอ็ม สีบรอนซ์ ทะเบียน บร 8793 อุบลราชธานี รถกระบะนิสสันฟรอนเทียร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 6173 อ่างทอง และจับกุมผู้ดูแลไม้พะยูงอีก 5 คน คือ นางสาวเกษแก้ว จรจำรัส อายุ 21 ปี นายประนอม ดวงสนิท อายุ 22 ปี นายสุขสันต์ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี นางสาวอุไรวรรณ หิมคุณ อายุ 21 ปี และเด็กหญิงเอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พ.ต.ต.ธีรวัฒน์ เหิงขุนทด ร้อยเวรดำเนินคดีต่อไป.

 

ตำรวจวารินชำราบ จับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงได้ของกลาง 483 ท่อน มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท รวบผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย พร้อมตรวจยึดรถ 8 คัน หลังซ้อนแผนจับขณะต่อรองให้สินบน และพาไปดูสถานที่เก็บไม้จำนวนมาก... 1 มิ.ย. 2555 11:35 ไทยรัฐ