วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลานบิ๊กจิ๋วพ่าย ชิงนายก อบจ.นครพนม 'สมชอบ'เฉือน4พันแต้ม

ผลเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม ศึกสายเลือดเพื่อไทย "สมชอบ" เด็ก "ไพจิต ศรีวรขาน" ส.ส.นครพนม ครองแชมป์ชนะ "น้ำผึ้ง" หลานสาว "บิ๊กจิ๋ว" เฉือนร่วม 4,000 คะแนน

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 27 พ.ค.55 ผู้สื่อข่าวรายงานผลการเลือกตั้งนายก และ ส.อบจ.นครพนม อย่างไม่เป็นทางการ จากพื้นที่ 12 อำเภอ รวม 30 เขต มีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 1,115 หน่วย ประชากรผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด จำนวน 515,207 คน ผลปรากฏว่า นายสมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ผู้สมัคร นายก อบจ.หมายเลข 1 ได้คะแนน จำนวน 148,125 คะแนน ชนะ นางสาวณัฏฐ์พัชร ยงใจยุทธ หรือ น้ำผึ้ง ผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 2 หลานสาว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้คะแนนจำนวน 144,187 คะแนน ห่างกัน 3,938 คะแนน โดยมีผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ 63 เปอร์เซ็นต์

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นศึกสายเลือดของพรรคเพื่อไทย เพราะเป็นการชิงชัยกันเอง และเป็นศึกศักดิ์ศรีครั้งสำคัญ เนื่องจาก นางสาวณัฏฐ์พัชร ยงใจยุทธ หรือ น้ำผึ้ง ผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 2 หลานสาว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้รับการสนับสนุน จาก นางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2 พร้อมด้วย นายยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคเพื่อไทย และ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  ส่วนนายสมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ผู้สมัครนายก หมายเลข 2 ได้รับการสนับสนุนจาก นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม เขต 3 พรรคเพื่อไทย และ นายชูกัน กุลวงษา ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ทำให้กลายเป็นศึกศักดิ์ศรีระหว่าง ส.ส.พรรคเพื่อไทยด้วยกัน ที่สำคัญผลการเลือกตั้งครั้งนี้แสดงถึงกระแสความนิยมของพรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดงในพื้นที่นครพนม ที่มีการแตกกลุ่มเป็นสองฝ่าย รวมถึง บารมีของ พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยเป็นที่ยอมรับของประชาชนในพื้นที่ แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าบารมีทดถอยลง และยังเป็นการแสดงถึงศักยภาพ นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม เขต 3 พรรคเพื่อไทย ที่เป็น ส.ส.แชมป์ตลอดกาลที่ประชาชนเทคะแนนให้ท่วมท้นทุกสมัยจนไม่มีใครมีเทียบได้

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้ถือ เป็นการผิดหวังซ้ำสองของ พลเอกชวลิต หลังจากให้การสนับสนุน นายพิศิษฐ์ ปิติพัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม แต่พ่ายการเลือกตั้ง เมื่อเดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา จนกระทั่งมาสนับสนุนส่ง นางสาวณัฏฐ์พัชร ยงใจยุทธ หรือ น้ำผึ้ง ผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 2 ลงชิง นายก อบจ. กับพ่ายการเลือกตั้งซ้ำอีก ส่วนผลการเลือกตั้งของสมาชิกสภา อบจ.อยู่ระหว่างการนับคะแนน และยังไม่มีเรื่องร้องเรียน

ผลเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม ศึกสายเลือดเพื่อไทย "สมชอบ" เด็ก "ไพจิต ศรีวรขาน" ส.ส.นครพนม ครองแชมป์ชนะ "น้ำผึ้ง" หลานสาว "บิ๊กจิ๋ว" เฉือนร่วม 4,000 คะแนน 27 พ.ค. 2555 22:20 ไทยรัฐ