วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดจับแก๊งค้าอาวุธปืนสมุนจีนฮ่อ พบของกลางอื้อ!

ตร.แม่สายสกัดจับแก๊งค้าอาวุธปืน พบของกลางจำนวนมาก พบส่งขายให้ชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน และยังมีพฤติกรรมสนับสนุนอาวุธให้กลุ่มมือปืนบริเวณแนวชายแดน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 พ.ค.55 ที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ โทปุญญานนท์ ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.อ.นัฐฎวุฒิ ยุววรรณ ผกก.สภ.แม่สาย พ.ต.ท.ณัฐดนัย เลาหนันท์ รอง ผกก.ป. แถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้าอาวุธส่งขายกองกำลังชนกลุ่มน้อยฝั่งพม่า ชายแดนไทย-พม่า ได้ผู้ต้องหา 2 คน ชื่อ นายวิชัย ใจจำรัสดี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 ม.14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายเมธาวิน คำมา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 390 ม.10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมของกลางรถยนต์โตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กต-7 เชียงราย, ปืนลูกซองยาว แบบออโตเมติค 3 กระบอก อาวุธปืนสั้นขนาด 9 ม.ม. ยี่ห้อวอลเธอร์ 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีน อาวุธปืนกล็อก ขนาด 9 ม.ม. 4 กระบอก โครงลูกเลื่อนพร้อมลำกล้อง 4 ชุด พายท้ายปืนยาวเรมิงตัน 3 อัน ด้ามปืนยี่ห้อกล็อก 4 ด้าม อาวุธปืนสั้น ยี่ห้อ Caracal ขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก โครงอาวุธปืน บาเร็ตต้า 2 อัน กระสุนปืน 9 ม.ม.ยี่ห้อไทอาร์ม จำนวน 550 นัด กระสุนปืน 9 ม.ม.ยี่ห้อ Royal 200 นัด กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 25 นัด กระสุนปืน .22 จำนวน 100 นัด กระสุนปืน .38 อีก 6 นัด กระสุนปืน ขนาด 375 ซูปเปอร์ สปีด 12 นัด ซองกระสุนปืน ขนาด 9 ม.ม. และขนาด.22 รวม 31 อัน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ได้ออกตรวจรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ. เชียงราย ที่จะเลือกตั้งในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ขณะตรวจมาจนถึงด่านตรวจบ้านถ้ำ ได้พบรถยนต์คันดังกล่าวขับออกจากชายแดน อ.แม่สาย มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองเชียงราย มีพิรุธน่าสงสัย จึงขอทำการตรวจค้น พบโครงลูกเลื่อนอาวุธปืนยาว พร้อมลำกล้องปืน 4 ชุด ซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะที่นั่งคนขับ โดยไม่มีเอกสารการครอบครองมาแสดงตัว จึงควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผล พร้อมเข้าตรวจค้นโรงแรมแห่งหนึ่งริมถนนพหลโยธิน อ.แม่สาย ที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามาเปิดเช่าไว้ ก็ได้พบของกลางทั้งหมดซ่อนอยู่ใต้เตียงนอนในห้องพัก

ทั้งนี้ ได้สั่งเร่งสอบขยายผลผู้ต้องหาแก๊งนี้ นอกจะเป็นเครือข่ายพ่อค้าอาวุธเถื่อนที่ขายให้ชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน ยังมีพฤติกรรมสนับสนุนอาวุธให้กับกลุ่มที่มีพฤติกรรมเป็นมือปืนบริเวณแนวชายแดน โดยนายเมธาวินผู้ต้องหา กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาค้าอาวุธ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา และมีการสั่งซื้ออาวุธปืนส่งทางพัสดุบ่อย ๆ และนายเมธาวิน เคยให้การรับสารภาพว่า มีลูกพี่เป็นเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย เป็นผู้สั่งการอยู่เบื้องหลัง และรถยนต์ที่ใช้ขับอยู่ ก็เป็นของลูกพี่คนนี้ เจ้าหน้าที่กำลังขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงราย เตรียมเข้าทำการตรวจค้น ซึ่งตำรวจกำลังสืบสวนขยายผล อาจเข้าข่าย 7 มูลฐานในการยึดทรัพย์ หากเข้าข่ายจะเข้าทำการยึดทรัพย์สินนอกจากดำเนินคดีหัวหน้าขบวนการนี้แล้ว

ส่วนเจ้าหน้าที่อีกสายได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายวิชัย ใจจำรัสดี ผู้ต้องหาที่ อ.เวียงแก่น แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย บรรยายภาพตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย สกัดจับแก๊งค้าอาวุธส่งชนกลุ่มน้อยชายแดนพม่า ได้ของกลางเพียบ

ตร.แม่สายสกัดจับแก๊งค้าอาวุธปืน พบของกลางจำนวนมาก พบส่งขายให้ชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน และยังมีพฤติกรรมสนับสนุนอาวุธให้กลุ่มมือปืนบริเวณแนวชายแดน ... 27 พ.ค. 2555 00:04 ไทยรัฐ