วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIตั้งชุดลุยจับขบวนการทิ้งสารพิษอุตสาหกรรม

ดีเอสไอ ตั้งชุดลุยจับขบวนการลักลอบทิ้งกากสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรม หลังพบหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก มีการนำกากขยะสารเคมี และกากอุตสาหกรรมอันตรายมาทิ้งไว้ ...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการดำเนินการปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย กรณีมีการลักลอบทิ้งกากสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมว่า ขณะนี้ดีเอสไอได้จัดชุดสืบสวนของสำนักคดีความมั่นคง และสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจสอบพื้นที่หลายแห่ง ที่พบมีการนำกากขยะสารเคมี และกากอุตสาหกรรมอันตรายมาทิ้งไว้ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกที่มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ เพราะมีการทิ้งขยะพิษโดยไม่ถูกต้อง เช่น กรณีดีเอสไอตรวจสอบพบมีผู้กระทำความผิดที่ร่วมกับเจ้าของที่ดินร่วมกัน ลักลอบปล่อยกากอุตสาหกรรมอันตรายลงในบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 10 ไร่ ในหมู่ 10 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. 2555

นอกจากนี้ยังพบมีการร่วมกันตั้งโรงงานและประกอบการอุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต  ซึ่งจากการสืบสวนสามารถขยายผลไปยังแหล่งของวัตถุอันตรายที่มีการนำกากไป ทิ้งทั้งในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ระยอง นครปฐม สมุทรสาคร สระบุรีและราชบุรี โดยถือเป็นเส้นทางผ่านของกากขยะพิษที่มีการลักลอบมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง มีข้าราชการ นักการเมืองระดับชาติ กลุ่มการเมืองท้องถิ่น และผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ในส่วนของกรณีดังกล่าวพบเจ้าของที่ดิน 3 แปลงดังกล่าว เป็นคนไทยที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนชื่อไปมาเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจ สอบจากเจ้าหน้าที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับตำรวจท้องที่ เพื่อขอออกหมายจับมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตรายต่อไป อย่างไรก็ตามทราบว่า มีกลุ่มบุคคลพยายามเข้าไปทำลายหลักฐานในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จัดชุดเข้าไปเฝ้าดูแลแล้ว

 

 

ดีเอสไอ ตั้งชุดลุยจับขบวนการลักลอบทิ้งกากสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรม หลังพบหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก มีการนำกากขยะสารเคมี และกากอุตสาหกรรมอันตรายมาทิ้งไว้ ... 25 พ.ค. 2555 19:21 ไทยรัฐ