บริการข่าวไทยรัฐ

ข้าวต้มนครปฐม ถ้วยละบาท กับแค่10บ. คนแห่กินแน่น

พบร้านอาหาร "ร้านคนทำกิน" ขายราคาถูกสวนกระแสของแพงที่ จ.นครปฐม โดยเป็นร้านเดียวที่ขายข้าวต้มบาทเดียว ส่วนกับข้าวอย่างละ 10 บาท ขายมา 10 ปี เป็นขวัญใจ นศ.ม.ศิลปากร และคนทำงานต่างแห่มาทานแน่นทุกวัน...


เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 พ.ค.  ไทยรัฐออกสำรวจร้านอาหารในพื้นที่ จ.นครปฐม ยังพบว่ามีร้านอาหารร้านหนึ่งที่ยังคงขายราคาถูก เหมาะกับเศรษฐกิจในยุคข้าวยากหมากแพง ที่ยังยืนราคาขายแบบย้อนยุค ไม่ยอมขึ้นราคา ถึงแม้พืชผลทางการเกษตรจะมีราคาแพงขึ้นก็ตาม แต่ร้านนี้ยังคงราคาเดิม จนเป็นขวัญใจของครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และกลุ่มผู้ใช้แรงงาน โดยร้านนี้มีชื่อว่า "ร้านคนทำกิน" ขายข้าวต้ม หรือที่ชาวนครปฐมรู้จักกันดีคือ "ร้านข้าวต้มบาทเดียว" ตั้งอยู่เลขที่ 39 ถนนเหนือวัง ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ด้านหลัง ม.ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ หรือตำรวจภูธรภาค 7 เก่า ในเขตเทศบาลนครนครปฐม

ทั้งนี้ มีนายสมชาย เหลืองอมรนารา อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของร้าน และนางสำเริญ ภู่ห้วย อายุ 38 ปี ภรรยา ทำหน้าที่ปรุงอาหาร มีลูกชายและหลานๆ ช่วยเป็นเด็กเสิร์ฟส่งอาหารให้ตามโต๊ะต่างๆ ซึ่งร้านดังกล่าวเป็นบ้านไม้เก่าๆ ชั้นเดียว 2 ห้อง ภายในมีโต๊ะตั้งไว้กว่า 10 ตัว

นายสมชาย กล่าวถึงความเป็นมาของร้านว่า เมื่อกว่า 10 ปี สมัยที่ยังเป็นหนุ่ม ต่อสู้ชีวิตมามากมายกับภรรยา เป็นช่างแอร์บ้าน แต่ก็ไม่รุ่ง จึงคิดมาเปิดร้านขายอาหารตามตลาดนัด เพราะตนกับภรรยาชอบทำกับข้าว เลยคิดว่าจะรุ่ง แต่ก็ไม่รุ่งเหมือนอย่างที่คิด ได้แค่เสมอทุนกับขาดทุน ถึงขนาดจะขายของทุกอย่างแล้วย้ายไปอยู่จังหวัดอื่นแทน แต่เป็นเพราะชอบทำอาหาร เลยไปเป็นกุ๊กให้กับร้านที่รับทำโต๊ะจีนตามงานต่างๆ งานก็มีบ้าง ไม่มีบ้าง กระทั่งวันหนึ่งได้ไปออกโต๊ะจีนที่ จ.เชียงใหม่ แล้วเห็นป้ายข้าวต้มบาทเดียวติดอยู่ข้างทาง เลยมีแนวคิดว่าน่าจะนำมาเปิดร้านที่นครปฐมบ้าง โดยยังไม่มีใครกล้าเปิด ใหม่ๆ ก็ทำอาหารให้เลือก มีอยู่ 10 อย่าง เป็นกับข้าว ข้าวต้มที่มีขายกันตามร้านทั่วไป จานละ 10 บาททุกอย่าง ส่วนข้าวต้มขายถ้วยละ 1 บาท ถ้าเป็นข้าวสวยจะขาย 2 บาท ส่วนน้ำแข็งเปล่าและน้ำฟรีตลอด

เจ้าของร้านคนทำกิน กล่าวต่อว่า เริ่มมาได้ 10 ปี ลูกค้าก็มาอุดหนุนกันแน่นร้านทุกวัน กระทั่งมาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ข้าวสารขึ้นราคาเลยประกาศขอขึ้นเฉพาะค่าข้าว เป็นข้าวต้ม 2 บาท ข้าวสวย 3 บาท ส่วนกับข้าวยังคงเดิมคือ จานละ 10 บาททุกอย่าง กับข้าวก็เป็นกับข้าวร้านข้าวต้มทั่วไป ที่ทำมีให้เลือกหลากหลายกว่า 20 เมนู ไม่ว่าจะเป็นรายการยำ เช่น ยำปลาสลิด หมูแผ่นยำ ยำไข่เค็ม ยำไข่เยี่ยวม้า ยำปลาซิว ทุกอย่าง 10 บาท สำหรับอาหารประเภทผัด มีผัดผักบุ้ง คะน้า กุ้ยฉ่ายขาวผัดหมูกรอบ ปลาเค็ม กุ้งหวาน ไข่เจียว ซี่โครงหมูทอด จับฉ่าย แกงส้ม ซี่โครงหมูตุ๋น ไข่เจียวหมูสับ หมู ไก่ผัดซีอิ้ว และอื่นๆ ขาย 10 บาทเช่นกัน ส่วนน้ำแข็งและน้ำยังบริการฟรีเหมือนเดิม


นายสมชาย กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ทางร้านสามารถขายราคานี้ได้ แต่ร้านอื่นขายไม่ได้ เป็นเพราะพยายามประหยัดคนที่ทำงานให้มากที่สุด เช่น ที่ร้านจะไม่มีพนักงานไปสอบถามตามโต๊ะว่าทานอะไร ให้ลูกค้าจดมาเองว่าอยากทานอะไร เด็กเสิร์ฟก็ใช้ลูกหลาน ทำครัวก็ให้ภรรยาทำหน้าที่อยู่หน้าเตาปรุงอาหารอย่างเดียว ส่วนตนมีหน้าที่จัดอาหารตามที่ลูกค้าเขียนมาให้ เพื่อให้ภรรยาทำเหมือนเป็นอุตสาหกรรมครอบครัว ของที่นำมาขายนั้นจะสดทุกวัน ใช้วันต่อวัน เพราะเปิดขายตั้งแต่เวลา 17.00 น.ไปจนถึง 22.00 น. อาหารทุกอย่างก็หมดแล้ว ไม่มีเหลือ

นอกจากนี้ เจ้าของร้านคนทำกิน ยังกล่าวอีกด้วยว่า สำหรับรสชาติอาหารนั้น รับรองคุณภาพได้ว่าไม่แพ้ร้านอาหาร หรือเหลาใหญ่ๆ เลย เพราะผ่านงานโต๊ะจีนมาแล้ว ถึงกำไรจะน้อยหน่อย แต่ปริมาณคนมากินแน่นร้าน ต้องรอลูกค้าโต๊ะไหนลุกก่อนก็เข้าไปนั่งแทน ต้องรอคิวกัน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษา ครู อาจารย์ คนใช้แรงงาน และไม่มีการจำหน่ายสุรา จะยืนหยัดราคานี้ไปให้ตลอดถึงแม้วัตถุดิบที่นำมาทำนั้นจะมีราคาสูงขึ้นก็ตาม เพราะตนรู้รสชาติของความจนมาก่อน.