วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางเลือกของผู้มีรายได้น้อย ข้าวแกงจานละ10-15 บาท จ.ตรังยังมี

จ.ตรัง ยังมีร้านทางเลือกของผู้มีรายได้น้อย หลังพบมีร้านขายข้าวแกงราคาถูก จานละแค่ 10-15 บาท ...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 พ.ค.รายงานถึงภาวะเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพง ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนระดับล่างผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากข้าวของปรับราคาขึ้นสูงกว่าเดิม ขณะเดียวกัน จ.ตรัง ยังมีร้านทางเลือกของผู้มีรายได้น้อย หรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง พบมีร้านขายข้าวแกงราคาถูก ตกราคาจานละแค่ 10-15 บาท

สอบถามนางนงลักษณ์ ศรีละมุน หรือป้าฝ๊า อายุ 74 ปี เจ้าของร้านข้าวแกง ตั้งอยู่บริเวณ ซ.7 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง เปิดเผยว่า ป้าเปิดร้านขายข้าวแกงมานานกว่า 50 ปีแล้ว ขายตั้งแต่จานละ 3 บาท จนขึ้นราคามาถึง 15 บาท และจะขายอยู่ราคานี้ต่อไปไม่คิดขึ้นราคา จะขายราคานี้ไปเรื่อยๆ เพราะสงสารลูกค้าและคนที่ลำบาก ขายไปกำไรแค่พออยู่ได้ก็พอ ใครสนใจข้าวแกงราคาถูกและรสชาติอร่อยก็มาแวะทานกันได้ ขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงเที่ยง นางนงลักษณ์ กล่าว

 

ขณะที่ นางวาสนา ณ ระนอง อายุ 45 ปี ร้านขายข้าวแกงตั้งอยู่บริเวณสี่แยกสาริกา ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เล่าว่า ขายข้าวแกงมา 6-7 ปี เมื่อก่อนขายอยู่ที่ 10 บาท ตอนนี้ก็ขายจานละ 15 บาท กับข้าวสองอย่าง แต่ถ้ามีไข่ดาวหรือกุนเชียงเพิ่มด้วยก็อยู่ที่จานละ 20 บาท ปัจจุบันข้าวของแพงขึ้น ต้นทุนก็ต้องเพิ่มมากขึ้น รายได้ไม่มากนักแค่พออยู่ได้ และจะขายอยู่ราคานี้ต่อไป ไม่ขึ้นราคาแล้ว เพราะว่าสงสารลูกค้า ขายแค่คนกินอยู่ได้คนขายก็พออยู่ได้ กำไรตกอยู่ที่ 500 บาทต่อวัน ไม่เอามาก เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ร้านและไม่ได้จ้างคนช่วย เจ้าของร้านทำเองหมดทุกอย่าง

 

ในส่วนของผู้ประกอบการรถโดยสารรับจ้าง นายบุญเลี้ยง หรือลุงพ่อง ส่องสง อายุ 59 ปี อาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ ประจำอยู่ที่หน้าโลตัสตรัง บอกว่า ช่วงนี้รายได้ไม่ค่อยดี น้ำมันแพง คนน้อย รายได้ไม่แน่นอน ได้บ้างไม่ได้บ้าง หักค่าน้ำมันแล้ววันหนึ่งตกอยู่ที่ 100-200 บาท สูงสุดอยู่ที่ 300 บาท น้ำมันใส่ 300 บาท วิ่งได้ 3 วัน ส่วนเรื่องอาหารการกินเศรษฐกิจยุคนี้ ลุงพ่องกล่าวว่าหากวันไหนไม่มีลูกค้าก็จะกลับไปกินข้าวที่บ้าน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ไม่ฟุ่มเฟือย ก็อยู่ได้ไม่ลำบาก หากวันไหนลูกค้าเยอะมีรายได้หน่อยก็จะกินข้าวที่ร้านอาหาร แต่ก็จะเลือกหาร้านที่ขายถูกๆ จานละ 35 บาท อาจแพงหน่อยแต่ก็เข้าใจพ่อค้าแม่ค้า เพราะว่าทุกวันนี้ข้าวของขึ้นราคาแพงขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ.

จ.ตรัง ยังมีร้านทางเลือกของผู้มีรายได้น้อย หลังพบมีร้านขายข้าวแกงราคาถูก จานละแค่ 10-15 บาท... 17 พ.ค. 2555 17:18 ไทยรัฐ