วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่อนเน็ต! สับเละภาพเสื่อมคล้ายทหารรุมโทรม กองทัพเต้นหาที่มา

เสียงด่าขรมทั่วเมือง เมื่อมีภาพที่อ้างว่าเป็นทหารเกณฑ์ 6 คนกำลังรุมโทรมใครบางคนอยู่ โดยมีผู้คุมกำลังถือกล้องมือถือถ่ายทำภาพอนาจารว่อนโซเชียลมีเดียส่งต่อๆ กันมา...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ เมื่อมีภาพกลุ่มชายวัยรุ่นที่แต่งกายคล้ายทหารเกณฑ์จำนวน 6-7 คน กำลังรุมโทรมหญิงสาวคนหนึ่ง ภายในห้องหนึ่งลักษณะคล้ายที่ทำงาน หรือสถานที่ราชการ โดยมีชายอีกคนแต่งกายเครื่องแบบทหารครึ่งท่อน กำลังใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวิดีโอไว้ โดยภาพดังกล่าวถูกส่งต่อกันไปทั่ว จนเกิดกระแสโจมตีกลุ่มชายดังกล่าวและถามถึงความเหมาะสม

โดยหนึ่งในผู้ที่โพสต์รูปที่อ้างว่าเป็นทหารรุมโทรมผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ไปเจอภาพนี้มา ไม่รู้หรอกนะว่าคนที่โดนผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่รู้สึกไม่ดีเลยกับภาพนี้ เสื่อมเสียสถาบันทหารหมด!! คงต้องมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของภาพนี้แล้ว ว่าเข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่"

นอกจากนี้ ผู้ที่เข้ามาแชร์ภาพต่อก็ได้แสดงความคิดเห็นถึงการกระทำของผู้อยู่ในภาพมากมาย เช่น พวกรกโลกทั้งหลายไปตาย โรคจิตสุดๆ แย่สุดๆๆ  อย่างไรก็ดี มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ในกรณีที่เป็นทหารอาจจะไม่ใช่ทหารของไทย

ไทยรัฐออนไลน์ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าต้นตอมาจากเว็บไซต์ของกลุ่มนิยมแลกคู่นอน หรือสวิงกิ้ง แห่งหนึ่ง ที่ให้บริการเฉพาะสมาชิก ซึ่งในเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีภาพชุดชายแต่งกายคล้ายทหารรุมโทรมหญิงดังกล่าวอยู่เกือบ 20 ภาพ แต่ละภาพจะเป็นการถ่ายในสถานที่แตกต่างกัน มีทั้งที่พักอาศัยส่วนตัว ห้องเช่า โรงแรม และสถานที่คล้ายอาคารสำนักงาน สถานที่ราชการ

จากการสอบถามไปยัง พ.อ.วินชัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า กองทัพบกรับทราบเรื่องดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยชั้นต้นนี้ยังไม่มีคำสั่งตรวจสอบโดยตรงจากผู้บังคับบัญชา แต่ที่ดำเนินการในขณะนี้คือกระจายข่าวดังกล่าวไปยังหน่วยงานภายใต้บังคับบัญชาทุกหน่วยงาน ว่ามีภาพลักษณะดังกล่าวปรากฏในสื่อสาธารณะ ต้นสังกัดแต่ละหน่วยน่าจะต้องตรวจสอบและทราบได้เองว่าบุคคลในภาพเป็นคนในหน่วยงานหรือไม่อย่างไร คาดว่าจะมีคำสั่งตรวจสอบจากผู้บังคับบัญชาอย่างเป็นทางการตามมาในเร็วๆ นี้

ส่วนหากตรวจพบว่าบุคคลในภาพเป็นเจ้าหน้าที่ทหารจริงจะต้องมีความผิดทางวินัยหรือไม่ โดยเฉพาะภาพที่ปรากฏว่าเป็นเหมือนห้องที่ทำงานนั้น ยิ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากหากเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ถือว่าสถานที่แห่งนั้นเป็นสถานที่ราชการไม่ควรอย่างยิ่งที่จะพาบุคคลภายนอกเข้าไป และกระทำการอันไม่สมควร แต่หากการตรวจสอบพบว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพที่เกิดขึ้นนานแล้ว และบุคคลที่ปรากฏในภาพปลดประจำการไปแล้ว ก็ต้องดูในขั้นตอนกฎหมายอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะนี้ต้องย้ำว่ายังไม่เป็นที่สรุปชัดเจนว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ทหารหรือไม่ ต้องให้เวลาในการตรวจสอบระยะหนึ่งก่อน.

 

เสียงด่าขรมทั่วเมือง เมื่อมีภาพที่อ้างว่าเป็นทหารเกณฑ์ 6 คนกำลังรุมโทรมใครบางคนอยู่ โดยมีผู้คุมกำลังถือกล้องมือถือถ่ายทำภาพอนาจารว่อนโซเชียลมีเดียส่งต่อๆ กันมา... 11 พ.ค. 2555 14:02 ไทยรัฐ