วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงเผาโรงงานผ้าขนหนูเมืองปากน้ำ วอดหลายสิบล้าน

เพลิงไหม้โกดังผลิตและเก็บผ้าขนหนูส่งออก "สหโรจน์เท๊กซ์ไทล์" เมืองสมุทรปราการ เบื้องต้นคาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 พ.ค.2555 พ.ต.ท.ชินวัตร เวชญากรณ์ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โกดังของบริษัท สหโรจน์เท๊กซ์ไทล์ (1991) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตผ้าขนหนูส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เลขที่ 144/1-6 ม.8 ซ.สุขสวัสดิ์ 84 (ซอยคู่สร้าง) ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงรายงานให้ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.นครพัฒน์ พรหมพันธุ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.กมล ปั้นศิริ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ทราบพร้อมประสานรถดับเพลิงจาก อบต.ในคลองบางปลากดและท้องที่ใกล้เคียงกว่า 20 คันเข้าสกัดเพลิง

ในที่เกิดเหตุพบเป็นโกดังสร้างด้วยปูน บนพื้นที่ราว 400 ตร.ว. แบ่งซอยเป็นชั้นลอย เพื่อทำงานและเก็บวัตถุดิบรวม 3 ชั้น อยู่ด้านหลังของบริษัท สหโรจน์เท๊กซ์ไทล์ (1991) จำกัด ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงบริเวณชั้น 2 ของโกดัง ไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังชั้น 3 และโกดังติดกัน แต่เนื่องจากชั้นดังกล่าว มีกองผ้าขนหนูที่รอการผลิต และเครื่องจักรเย็บผ้าขนาดเล็กทำให้เพลิงลุกลามขึ้นชั้ย 3 อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำราว 3 ชั่วโมง เพลิงก็ยังไม่สงบ จึงต้องประสานขอรถดับเพลิงจากท้องที่กรุงเทพมหานครเพิ่ม ประกอบกับเพลิงได้ไหม้เป็นระยะเวลานาน ขณะนี้ตัวโครงสร้างของโกดังเริ่มมีรอยร้าว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง

นายสงวน โชคชัยชรินทร์ อายุ 70 ปี เจ้าของโรงงานดังกล่าว เล่าว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาเลิกงานพอดี พนักงานที่ทำงานอยู่ในโกดังจึงเตรียมเก็บของกลับบ้าน แต่บังเอิญเห็นมีไฟลุกไหม้ขึ้นมาจากกองผ้าที่อยู่ชั้น 2 จึงได้ช่วยกันนำถังเคมีมาดับ แต่ไฟก็ยังลุกลาม จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยดับเพลิงดังกล่าว โดยชั้น 2 ที่เกิดเพลิงไหม้เป็นส่วนที่มีเครื่องจักรเย็บผ้าขนาดเล็กราว 20 ตัว และกองผ้าขนหนูที่รอเย็บขอบอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนชั้น 3 นั้นเป็นส่วนที่ใช้เก็บผ้าขนหนูที่ผลิตเสร็จเรียบร้อย รอส่งให้กับลูกค้า

ด้าน พ.ต.อ.นครพัฒน์ พรหมพันธุ์ รอง ผบก. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ห้ามไม่ให้คนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้ เนื่องจากมีชาวบ้านที่อยู่โดยรอบทราบข่าวไฟไหม้ ก็มายืนอยู่ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาทำงานลำบาก ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนั้น ก็ขอให้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง และหลังเพลิงสงบให้ตำรวจนำอุปกรณ์มากั้น พร้อมติดป้ายห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าไปในโกดังที่ถูกเพลิงไหม้

ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ คงต้องรอให้เพลิงสงบ แล้วจึงจะประสานเจ้าที่วิทยาการ ปภ.จังหวัดสมุทรปราการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเข้าร่วมตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง สำหรับมูลค่าความเสียหายตอนนี้ ยังไม่สามารถประเมินได้แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 20 ล้านบาท

 

เพลิงไหม้โกดังผลิตและเก็บผ้าขนหนูส่งออก "สหโรจน์เท๊กซ์ไทล์" เมืองสมุทรปราการ เบื้องต้นคาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท... 5 พ.ค. 2555 21:27 ไทยรัฐ