วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทนทนายมุสลิม ขอความเป็นธรรม ศอ.บต.

ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม สำนักงานประจำจังหวัดยะลา ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอความเป็นธรรมกรณี จนท.วิสามัญฯ 5 ศพ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.  ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อ.เมือง จ.ยะลา นายสาโรจน์ มะมิง ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม สำนักงานประจำจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนางสาวมารีแย บือซา และนายอับดุลมาเละ ยูโซ๊ะ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอความเป็นธรรม กรณีนายซับรี ดือราแม นายลุกมัน ดือราแม และนายอิสมาแอ แปเตาะ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ตั้งกรรมการตรวจสอบกรณีดังกล่าว โดยทางบิดาและมารดาของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 เชื่อว่าทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ซึ่งทาง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ได้รับเรื่องพร้อมส่งมอบให้กับกองงานยุติธรรม นำไปดำเนินการเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายสาโรจน์ มะมิง ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม สำนักงานประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า ในการเดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ เนื่องจากตนเองได้รับการร้องเรียนจากบิดาและมารดาของผู้เสียชีวิตทั้งสามจาก กรณีเหตุเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเขตรอยต่อระหว่างหมู่ 3 และหมู่ 6 บ.ตะโล๊ะสะโตร์ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังสืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายกลุ่มของนายฮูไบดีละห์ รอมือลี แกนนำก่อเหตุรุนแรง และพวกกว่า 10 คน พร้อมอาวุธปืน เข้ามากบดาน เพื่อเตรียมก่อเหตุ และได้เกิดการยิงปะทะกัน เป็นเหตุให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิตรวม 5 ราย ประกอบด้วย นายสะกือรี จะปะกียา อายุ 38 ปี มีหมายจับ 7 หมาย นายลุกมัน ดือราแม อายุ 20 ปี นายซัมรี ดือราแม อายุ 18 ปี นายอิสมาแอ แปเต๊าะ อายุ 17 ปี และนายตัซกีรี ยะยอ อายุ 23 ปี โดยสามารถตรวจยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก

ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมฯ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจากการลงพื้นที่เบื้องต้นของศูนย์ทนายความฯ พบข้อเท็จจริงที่แตกต่างจากการรายงานข่าวของหน่วยราชการและสื่อมวลชนในบาง ประการ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม เห็นว่าการค้นหาความจริงให้ปรากฏ โดยใช้กระบวนการสืบสวนสอบสวนโดยครบถ้วนรอบคอบและอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่แตกต่าง รวมทั้งการบังคับใช้กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อลงโทษผู้ที่กระทำความผิดเสนอต่อครอบครัวผู้ร้องเรียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย ที่จะนำมาซึ่งความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม และเชื่อมั่นในการอำนวยความ ยุติธรรมอย่างแท้จริงของทางราชการ

ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม สำนักงานประจำจังหวัดยะลา ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอความเป็นธรรมกรณี จนท.วิสามัญฯ 5 ศพ... 2 พ.ค. 2555 16:21 2 พ.ค. 2555 18:07 ไทยรัฐ