วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.เตือนบิ๊กขรก.-ผู้นำท้องถิ่น ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน

ป.ป.ช.อีสานล่าง เผย ผบช.ตร.ภ., ผู้การ, ผู้ว่าฯ, สรรพากรภาคและจังหวัด สรรพสามิตภาคและจังหวัด ศุลกากร และผู้ทำท้องถิ่น ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ขู่ฟันวินัยและอาญาหากปกปิดหมกเม็ด ระบุ 8 จังหวัดอีสานร้องทุจริต 70-80 เรื่อง…

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายพิเชฐ พุ่มพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เขตพื้นที่ 3 (นครราชสีมา) หรือ ป.ป.ช.3 เปิดเผยถึงการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ของผู้บริหารท้องถิ่นทั้งนายก อบจ., ส.อบจ., นายกเทศมนตรี, ส.ท. ภายใน 30 วันนับตั้งแต่รับตำแหน่ง แต่ถ้าเป็นผู้บริหารต้องแถลงนโยบายต่อสภาฯแล้วยื่นให้แก่ ป.ป.ช. โดยในพื้นที่ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, อำนาจเจริญ และยโสธร สามารถกับ ป.ป.ช.ในเขตพื้นที่ 3 ได้สำนักงานตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากยังไม่มี ป.ป.ช.แต่ละจังหวัด หรือจะส่งเป็นหลักฐานทางไปรษณีย์มาก็ได้

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า การรับเรื่องร้องเรียนทุจริตในส่วนของ ป.ป.ช.พื้นที่ 3 ทั้ง 8 จังหวัดตอนนี้ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ ขณะนี้มีอยู่ 70-80 เรื่องทั่วๆ ไป มีทั้งเรื่องการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ของรัฐ เรื่องทุจริตน้ำท่วมก็มีบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นบรรดานักการเมืองท้องถิ่นจำนวนมาก สำหรับพื้นที่ จ.นครราชสีมา 32 อำเภอก็มีเฉลี่ยพอๆ กับจังหวัดอื่น เรื่องการซ่อมแซมถนนก็มี โดยงบประมาณมีตั้งแต่หลักแสนบาทจนถึงหลักล้านบาท แต่ยังไม่ได้คำนวณความเสียหายทั้งหมด

ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดตำแหน่งที่จะให้ข้าราชการระดับสูงในการยื่นบัญชีทรัพย์สินมี ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด สรรพากรภาค สรรพากรพื้นที่จังหวัด สรรพสามิตภาค สรรพสามิตพื้นที่จังหวัด และนายด่านศุลกากรต่างๆ เรื่องรายละเอียดจะมีการสัมมนาให้ความรู้ก่อนในวันที่ 29 มิ.ย.2555 เพราะจะมีผลภายใน 180 วันนับตั้งแต่ประกาศไป โดยการแสดงบัญชีฯ จะรวมคู่สมรสและบุตรยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วย การยื่นต้องแสดงเป็นจริงอย่างละเอียด.

ป.ป.ช.อีสานล่าง เผย ผบช.ตร.ภ., ผู้การ, ผู้ว่าฯ, สรรพากรภาคและจังหวัด สรรพสามิตภาคและจังหวัด ศุลกากร และผู้ทำท้องถิ่น ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ขู่ฟันวินัยและอาญาหากปกปิดหมกเม็ด ระบุ 8 จังหวัดอีสานร้องทุจริต 70-80 เรื่อง… 2 พ.ค. 2555 14:57 2 พ.ค. 2555 16:31 ไทยรัฐ