วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดไฟเผานาข้าว ลามโชว์รูม รถ26คันเป็นซาก

โดย

มือมืดจุดไฟเผานาจนลุกลามไหม้ป่าหญ้า ลามไปติดโกดังเก็บสินค้าขยะรีไซเคิลชื่อดัง และศูนย์บริการนิสสัน ย่านลำลูกกาที่อยู่ใกล้ๆ เผาวอดรถยนต์ทั้งป้ายแดง และป้ายดำไปถึง 26 คัน ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ...

ไฟไหม้ป่าหญ้าก่อนลุกลามไหม้โกดังร้านรับซื้อของเก่าและโชว์รูมขายและซ่อมรถยนต์นิสสัน วอดไป 26 คัน เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 พ.ค. พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ ธงศรี พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่าชื่อร้านวงศ์พานิชย์ เลขที่ 65/1 หมู่ 12 ต.ลำลูกกา  และยังลุกลามไหม้ศูนย์บริการขายและซ่อมรถยนต์สยามนิสสัน บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล สาขานิมิตใหม่ เลขที่ 9 หมู่ 21 ถนนนิมิตรใหม่ ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงประสานงานไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลต่างๆในพื้นที่ใกล้เคียง นำรถดับเพลิง 15 คัน ไประงับเหตุ

เมื่อไปถึงพบเพลิงโหมไหม้โกดังรับซื้อของเก่า และศูนย์บริการรถยนต์นิสสันที่อยู่ติดกันอย่างรุนแรง เปลวเพลิงแดงฉานและควันทะมึนสีดำพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าสูงหลายสิบเมตร  เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง แต่ยังดับไฟไม่ได้เนื่องจากภายในโกดังรับซื้อของเก่ามีกระดาษลัง ขวดพลาสติก ส่วนศูนย์บริการรถยนต์นิสสันก็มีวัสดุติดไฟจำพวกสีทินเนอร์ และน้ำมันเครื่อง ซึ่งวัสดุที่อยู่ในสถานที่ทั้ง 2 แห่ง ล้วนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับอากาศที่แห้งและร้อนจัดมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก หลังผ่านไปราว 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยร้านรับซื้อของเก่าถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด  ส่วนศูนย์ บริการรถยนต์ถูกไฟไหม้เข้ามาจากทางด้านหลังที่เป็นศูนย์ซ่อมเครื่องและพ่นสีตัวถังรถ ลุกลามเข้ามายังลานจอดรถที่รอซ่อม มีรถยนต์รุ่นต่างๆถูกเพลิงไหม้วอดหมดทั้งคัน ทั้งสิ้น 21 คัน และรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วนอีก 5 คัน รวมทั้งหมด 26 คัน

จากการสอบปากคำนายเด่น  นิลพัฒน์  ผู้จัดการ ศูนย์บริการรถยนต์สยามนิสสัน ให้การว่า ก่อนหน้าจะเกิดเพลิงไหม้ศูนย์บริการรถยนต์ ได้เกิดเพลิงไหม้ป่าหญ้าที่อยู่ด้านหลังของศูนย์ซ่อมรถยนต์ จากนั้นเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจนมาติดกับรั้วสังกะสีด้านหลังของศูนย์ซ่อมรถ และลุกลามเข้ามาด้านในของลานจอดรถ มีรถยนต์ลูกค้ามารอซ่อม รอเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และรับบริการอื่นๆอยู่ 2 จุด จุดแรกซ่อมเฉพาะรถยนต์นิสสันอย่างเดียว จำนวน 13 คัน ในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ป้ายแดง 4 คัน และอีกจุดจอดรถยี่ห้ออื่นๆอีก จำนวน 13 คัน ซึ่งใน ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าค่าเสียหายทั้งหมดประมาณเท่าไร  คงต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดเสียก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์และสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาตัวว่าใครเป็นคนจุดไฟ  เนื่องจากมีพยานยืนยันว่า ก่อนเกิดเหตุมีผู้จุดไฟเผาตอซังข้าวในที่นาก่อนจะลุกลามมาไหม้ป่าหญ้า จนลามไปไหม้ร้านรับซื้อของเก่าและศูนย์บริการรถยนต์นิสสัน สำหรับมูลค่าความเสียหายครั้งนี้คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 30 ล้านบาท โดยร้านรับซื้อของเก่าวงศ์พานิชย์ มีสินค้าขยะรีไซเคิลจำพวกขวดแก้ว ขวดพลาสติก เศษเหล็ก เศษอะลูมิเนียม และกระดาษใช้แล้วที่รับซื้อมาจากบรรดารถซาเล้งกองสุมอยู่จำนวนมาก น้ำหนักหลายสิบตัน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ส่วนศูนย์บริการขายและซ่อมรถยนต์นิสสันที่มีรถยนต์ถูกเพลิงไหม้ไปทั้งสิ้น 26 คัน รวมกับความเสียหายของอาคารและอุปกรณ์ต่างๆแล้ว คาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่น่าจะน้อยกว่า 25 ล้านบาท

ในเวลาไล่เลี่ยกันได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี อีกราย พ.ต.ท.จำนงค์ กองตาพันธุ์ พนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อ.ธัญบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในซอยรังสิต-ปทุม 4 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครรังสิต และใกล้เคียงกว่า 10 คัน ไประงับเหตุ

พบชาวบ้านต่างพากันขนข้าวของหนีกันจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างระดมฉีดน้ำที่กำลังลุกไหม้บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกสร้างด้วยไม้เก่าอยู่ริมบึงน้ำขนาดใหญ่ ท่ามกลางอากาศที่แล้งและร้อนจัด มีลมกระโชกแรงเป็นระยะๆ ส่งผลให้เพลิงลุกลามไหม้ไปแล้วกว่า 40 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้

พ.ต.ท.จำนงค์ กองตาพันธุ์ พนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าต้นเพลิงมาจากบ้านหลังใด แต่มีรถยนต์และรถ จยย.ถูกเพลิงไหม้ไป 13 คัน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบนำส่ง รพ.ประชาธิปัตย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องนำเจ้าหน้าที่ ศพฐ.1 เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้งว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และจะได้เรียกผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบสวนอีกครั้งว่า บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านของใคร ส่วนค่าเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

 

มือมืดจุดไฟเผานาจนลุกลามไหม้ป่าหญ้า ลามไปติดโกดังเก็บสินค้าขยะรีไซเคิลชื่อดัง และศูนย์บริการนิสสัน ย่านลำลูกกาที่อยู่ใกล้ๆ เผาวอดรถยนต์ทั้งป้ายแดง และป้ายดำไปถึง 26 คัน ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ... 2 พ.ค. 2555 01:08 ไทยรัฐ