บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานเพชฌฆาตคุกบางขวาง 'เชาวเรศน์ จารุบุณย์' สิ้นลมด้วยมะเร็ง

เพชฌฆาตคนสุดท้าย! ตำนานเรือนจำกลางบางขวาง "เชาวเรศน์ จารุบุณย์" สิ้นลมแล้วด้วยโรคมะเร็ง ครอบครัวและญาติได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดบางไผ่...

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายเชาวเรศน์ จารุบุณย์ เพชฌฆาตคนสุดท้าย ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันเดียวกัน ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ด้วยวัย 64 ปี หลังจากเข้ารับรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งมานานหลายปี ล่าสุดนอนรักษาตัวที่ รพ.ประมาณ 1 เดือนกระทั่งเสียชีวิต

ขณะนี้ทางครอบครัวและญาติได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ ในวันเดียวกันนี้เวลา 16.00 น. และกำหนดสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 5 วัน 

ประวัติ-นายเชาวเรศน์ จารุบุณย์ เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2491 จบการศึกษาชั้น ม.6 จากโรงเรียนวัดราชาธิราช สมรสมีบุตรธิดารวม 3 คน รับราชการครั้งแรก เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2515 ตลอด 18 ปีที่ทำหน้าที่เพชฌฆาต ทำหน้าที่ประหารชีวิตนักโทษทั้งสิ้น 55 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักโทษหญิงเพียง 1 ราย ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติดให้โทษ รองมาเป็นคดีฆ่าและข่มขืน ปี 2551 เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ตำแหน่งสุดท้ายเป็นหัวหน้าฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เรือนจำกลางบางขวาง

นอกจากนี้ ยังมีผลงานเขียนเกี่ยวกับนักโทษประหารหลายเล่ม อาทิ บันทึก... แดนประหาร คุกบางขวาง, เพชฌฆาตคนสุดท้าย, ปิดตำนานเพชฌฆาต สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับรู้คือ ก่อนหน้าจะมารับราชการสังกัดกรมราชทัณฑ์ เชาวเรศน์เคยเป็นนักดนตรีตระเวนเล่นกีตาร์ตามแคมป์ทหารอเมริกันใน จ.อุบลราชธานี มีความถนัดเพลงสากลมากที่สุด จนกระทั่งเมื่อเข้ามาทำหน้าที่เพชฌฆาตแล้วยังเล่นกีตาร์ให้วงดนตรีของกรมราชทัณฑ์.