วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานเพชฌฆาตคุกบางขวาง 'เชาวเรศน์ จารุบุณย์' สิ้นลมด้วยมะเร็ง

เพชฌฆาตคนสุดท้าย! ตำนานเรือนจำกลางบางขวาง "เชาวเรศน์ จารุบุณย์" สิ้นลมแล้วด้วยโรคมะเร็ง ครอบครัวและญาติได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดบางไผ่...

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายเชาวเรศน์ จารุบุณย์ เพชฌฆาตคนสุดท้าย ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันเดียวกัน ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ด้วยวัย 64 ปี หลังจากเข้ารับรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งมานานหลายปี ล่าสุดนอนรักษาตัวที่ รพ.ประมาณ 1 เดือนกระทั่งเสียชีวิต

ขณะนี้ทางครอบครัวและญาติได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ ในวันเดียวกันนี้เวลา 16.00 น. และกำหนดสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 5 วัน 

ประวัติ-นายเชาวเรศน์ จารุบุณย์ เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2491 จบการศึกษาชั้น ม.6 จากโรงเรียนวัดราชาธิราช สมรสมีบุตรธิดารวม 3 คน รับราชการครั้งแรก เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2515 ตลอด 18 ปีที่ทำหน้าที่เพชฌฆาต ทำหน้าที่ประหารชีวิตนักโทษทั้งสิ้น 55 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักโทษหญิงเพียง 1 ราย ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติดให้โทษ รองมาเป็นคดีฆ่าและข่มขืน ปี 2551 เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ตำแหน่งสุดท้ายเป็นหัวหน้าฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เรือนจำกลางบางขวาง

นอกจากนี้ ยังมีผลงานเขียนเกี่ยวกับนักโทษประหารหลายเล่ม อาทิ บันทึก... แดนประหาร คุกบางขวาง, เพชฌฆาตคนสุดท้าย, ปิดตำนานเพชฌฆาต สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับรู้คือ ก่อนหน้าจะมารับราชการสังกัดกรมราชทัณฑ์ เชาวเรศน์เคยเป็นนักดนตรีตระเวนเล่นกีตาร์ตามแคมป์ทหารอเมริกันใน จ.อุบลราชธานี มีความถนัดเพลงสากลมากที่สุด จนกระทั่งเมื่อเข้ามาทำหน้าที่เพชฌฆาตแล้วยังเล่นกีตาร์ให้วงดนตรีของกรมราชทัณฑ์.

เพชฌฆาตคนสุดท้าย! ตำนานเรือนจำกลางบางขวาง "เชาวเรศน์ จารุบุณย์" สิ้นลมแล้วด้วยโรคมะเร็ง ครอบครัวและญาติได้นำศพไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดบางไผ่... 30 เม.ย. 2555 15:19 ไทยรัฐ