วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขรหัสฆาตกรต่อเนื่อง วางยาพิษ5ศพ แค่ชิงทรัพย์หรืออาฆาตสังคม!?

เมื่อ 7 ปีก่อน ชายคนหนึ่งได้ก่อเหตุสะเทือนขวัญด้วยการก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องหญิงบริการ ถึง 5 ศพในเวลาไล่เลี่ยกัน จนกระทั่งผู้คนกล่าวขานว่าเขาคือ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack the Ripper) เมืองไทย หรือในชื่อ "สมคิด เดอะ ริปเปอร์" แต่…กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประเทศไทยก็ต้องตกตะลึงอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม "ฆาตกรต่อเนื่อง" ที่ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพขับรถรับจ้างต้องหวาดผวา

"นิรุต หรือ จำลอง สอนคำหาร" คือชายผู้โหดเหี้ยมลงมือวางยาพิษคนขับรถรับจ้างถึง 9 รายติดต่อกัน ก่อนนำร่างที่ไร้สติที่อยู่ในช่วง "นาทีเป็นนาทีตาย" ไปทิ้งอย่างไม่ใยดี ซึ่ง 3 ใน 9 สามารถรอดชีวิตมาได้ ส่วน 5 รายเสียชีวิต และอีก 1 ยังสาบสูญ

คดีนี้เป็นข่าวครึกโครมขึ้น เมื่อตำรวจกองปราบปรามได้รับการประสานจากมูลนิธิกระจกเงา ว่ามีญาติเหยื่อเข้าร้องเรียนว่า นายวัชระ สืบเชื้อ และนายรอบ รอแคว้น อาชีพขับรถกระบะรับจ้างทั่วไป ถูกคนร้ายหลอกว่าจ้างรถกระบะขนของไปที่ จ.ชุมพร ก่อนที่ทั้ง 2 คนจะหายตัวไปพร้อมรถ จากนั้นก็มีคนขับรถกระบะรับจ้างอีกหลายรายที่หายตัวไปลักษณะเดียวกัน เหตุส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์และชุมพร

พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. สั่งการให้ชุดสืบสวน กก.5 บก.ป.ลงพื้นที่สืบสวน พบผู้เสียหายบางรายที่รอดชีวิต จนทราบถึงตำหนิรูปพรรณและพฤติกรรมคนร้าย และได้ข้อมูลด้วยว่า คนร้ายชอบชวนให้แวะจอดรถซื้อเครื่องดื่มตามร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันพื้นที่ อ.ชะอำ จึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด จนกระทั่งได้ภาพคนร้าย และสามารถตามจับกุมได้ที่ห้องพัก เลขที่ 7 ชั้น 2 อพาร์ทเมนต์ไม่มีชื่อใน ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ซึ่งก็คือ นายนิรุต หรือจำลอง อายุ 43 ปี พื้นเพอยู่บ้านเลขที่ 289/21 หมู่ 10 ต.ทุ่งตำเสา อ.เมือง จ.สงขลา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ จ.238/2555 ลงวันที่ 16 เม.ย. 2555 ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และชิงทรัพย์รถยนต์ พร้อมของกลางเสื้อยืดคอปกแขนสั้น สีเขียวและสีขาวสลับเทาที่ใส่ในวันที่เกิดเหตุ จำนวน 2 ตัว หมวกสีเทา 1 ใบ ใบเสร็จรับเงินร้านสะดวกซื้อภายในปั้มน้ำมันในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เงินสด จำนวน 17,600 บาท กระเป๋าสะพายสีดำ 1 ใบ โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และยาฆ่าแมลง 1 ขวด

เจ้าหน้าที่ต้องตกตะลึง เมื่อสืบสวนสอบสวนลึกลงไปจนทราบว่า นายนิรุต หรือ จำลอง ได้ลงมือก่อเหตุในลักษณะคล้ายกันมาแล้วถึง 9 คดีิ คือ 1.คดีฆ่า นางยุพิน จอนเข็ม อายุ 67 ปี ที่ จ.กาฬสินธุ์ ถูกออกหมายจับแล้ว 2. คดีชิงทรัพย์รถยนต์กระบะของ นายมนตรี กาลาม เมื่อเดือนมีนาคม 2554 พื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่ง นายมนตรี รอดชีวิตมาได้ 3. คดีชิงทรัพย์รถกระบะโตโยต้า รุ่นวีโก้ ของนายรอบ รอแคว้น โดยนำร่างสิ้นสติของนายรอบไปทิ้งไว้ในสวนปาล์มใกล้ป้อมตำรวจทางหลวง ถนนเส้นทางระหว่าง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัวนายรอบ 4.คดีชิงทรัพย์รถกระบะของ นายวัชระ สืบเชื้อ เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา นำตัวนายวัชระไปทิ้งไว้ข้างถนนเพชรเกษม บริเวณคอสะพานระหว่าง อ.หลังสวน และ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ซึ่งวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านได้พบกระสอบปุ๋ยห่อศพทิ้งอยู่ในคลองพื้นที่หมู่ 6 ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ไกลนัก

5. คดีชิงทรัพย์รถกระบะของ นายเจริญ ดาราน้อย เมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวางยานอนหลับแต่นายเจริญรู้ตัว จึงไล่ผู้ต้องหาลงจากรถแล้วรีบขับรถออกไปทำให้รอดชีวิตมาได้ 6. คดีชิงทรัพย์รถกระบะของ นายไพฑูรย์ ปัตตาลาโพธิ์ เมื่อปลายเดือน ม.ค.เช่นเดียวกัน  โดยวางยาฆ่าแมลงก่อนนำร่าง นายไพฑูรย์ไปทิ้งไร่อ้อย อ.ชะอำ แต่โชคดีที่นายไพฑูรย์ รอดชีวิตมาได้ 7. คดีชิงทรัพย์รถกระบะของนายจุลศิล สลางสิงห์ วางยาฆ่าแมลงทิ้งศพในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 8. คดีชิงทรัพย์รถกระบะนายจำนงค์ ศรีระชาติ โดยครั้งนี้ผู้ต้องหาพาภรรยาไปด้วย เมื่อวางยาแล้วนำตัวไปทิ้งไว้ใกล้แยกปฐมพร อ.เมือง จ.ชุมพร และคดีสุดท้าย 9. คดีฆ่านายสมศักดิ์ ศรีจำปา ท้องที่ สภ.คลองวาฬ ที่มีการออกหมายจับไว้แล้ว

โดยพฤติกรรมของคนร้าย จะสวมรอยเป็นลูกค้า สุ่มโทรหารถรับจ้างทั่วไปให้ไปขนของในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากมีความชำนาญในเส้นทาง ระหว่างทางก็จะทำทีให้จอดแวะพักซื้อเครื่องดื่มตามร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมัน ซึ่งส่วนใหญ่คนขับรถจะดื่มกาแฟ คนร้ายจะฉวยโอกาสผสมยาฆ่าแมลงลงไป ทำให้เหยื่อมึนเมาและสลบไป คนร้ายก็จะขับรถไปยังที่ลับตาคนเพื่อทิ้งคนขับรถไว้ตามพงหญ้าหรือป่าข้างทาง ก่อนจะขโมยทรัพย์สินมีค่าทั้งหมดที่คนขับรถติดตัวมาและนำรถยนต์กระบะไปขายให้แก๊งโจรกรรมรถยนต์ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ในราคาคันละประมาณ 50,000 บาท มาใช้จ่ายส่วนตัวและครอบครัว ซึ่งคนขับบางรายดื่มกาแฟจนหมดแก้ว ได้รับสารพิษเข้าไปเป็นจำนวนมาก ทำให้เสียชีวิต และจำไม่ได้ว่านำร่างที่ไร้สติไปทิ้งไว้จุดไหนเพราะเป็นช่วงเวลากลางดึก

หลังถูกจับกุม เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ตำรวจนำตัวมาควบคุมไว้ที่ห้องขัง บก.ป.  นายนิรุตพยายามฆ่าตัวตาย ด้วยการนำสายไฟฟ้าจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของกลางที่เก็บไว้ในห้องขังข้างๆ มาผูกเข้ากับซี่ลูกกรงแขวนคอตัวเอง แต่สายไฟขาดทำให้ผู้ต้องหาหล่นลงมาหัวกระแทกพื้นหัวแตกเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ความพยายามของนายนิรุตก็สำเร็จ  หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้นำตัวมาส่ง ที่ สภ.คลองวาฬ โดยใช้เสื้อยืดคอปกสีขาว แถบสีฟ้า ผูกคอตายกับราวเหล็กที่บริเวณด้านหลังห้องน้ำภายในห้องขัง

แม้ผู้ต้องหาจะตายตกไปตามกันแล้ว แต่พฤติกรรมของนายนิรุตก็สร้างความหวาดผวาให้กับผู้คนในสังคม กลัวว่าจะเป็น "ฆาตกรโรคจิต" หรือ "ฆาตกรต่อเนื่อง" หรือไม่ เนื่องจากสิ่งที่นายนิรุตกระทำลงไปเป็นเรื่องเลวร้าย ผิดวิสัยที่ทำมนุษย์จะกระทำกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้

อย่างไรก็ตาม  พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป. เผยว่า หลังจับกุมได้มีการตรวจสอบสภาวะจิตใจ ทางตำรวจเชื่อว่าเขาไม่ใช่คนไข้โรคจิต โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้นักจิตวิทยาได้ทำการทดสอบแล้วพบว่าจิตของนายนิรุตไม่ผิดปกติแต่อย่างใด แต่สาเหตุที่ทำให้ลงมืออย่างเหี้ยมโหด และต่อเนื่องนั้น เชื่อว่าเพราะแค่ต้องการทรัพย์สินของเหยื่อ ส่วนวิธีการวางยานั้น ได้ทราบว่านายนิรุตเคยเป็นชาวสวนมาก่อน เคยใช้ยาฆ่าแมลงหรือยาปราบศัตรูพืช จึงทำให้ค่อนข้างเชี่ยวชาญในการใช้ยาดังกล่าว ส่วนที่เลือกวิธีนี้เพราะคิดว่าเป็นวิธีการที่สะดวกและรวดเร็วในการลงมือชิงทรัพย์

เช่นเดียวกับ ดร.วัลลภ ปิยมโนธรรม นักจิตวิทยาชื่อดัง ซึ่งให้ความเห็นสอดคล้องกันว่า คนในลักษณะนี้ถือว่าไม่ใช่คนโรคจิต เพราะคนโรคจิตจะไม่สามารถวางแผนได้ แต่เป็นคนในลักษณะที่ทางจิตเวชเรียกว่า "sociopathic" หรือ "อาฆาตสังคม" หรือ "สังคมอาฆาต" ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านเขาอาจจะเรียกคนพวกนี้ว่าพวกอันธพาล ซึ่งที่ผ่านมาคดีที่มีลักษณะโหดเหี้ยมแบบนี้ ก็เคยเกิดขึ้นที่ จ.สงขลา คนร้ายได้ลงมือฆ่าแขวนคอ ยกครัวบุญทวี 5 ศพ จากการสอบประวัติพบว่าสมัยก่อนคนร้ายชอบจับสัตว์มาหักคอ จึงเหมือนเป็นการสั่งสม เมื่อถึงเวลาก็สามารถฆ่าใครก็ได้โดยที่ไม่รู้สึกอะไร ถามว่าโรคจิตหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ แต่ชาวบ้านทั่วไปมักจะเข้าใจไปเอง เรียกพวกคนเหล่านี้ว่า "ฆาตกรโรคจิต"

นักจิตวิทยาชื่อดังยังกล่าวอีกว่า กลุ่มคนเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเคยเป็นผู้ถูกกระทำ จนทำให้กลายเป็นคน "บุคลิกแปรปรวน" โดยกลุ่มคนที่มีอาการแบบนี้จะพบมากในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งในสมัย 30-40 ปีก่อน เจ้าหน้าที่รัฐมักจะใช้ความรุนแรงกระทำต่อประชาชน หรือผู้ด้อยกว่า โดยที่ไม่มีทางต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย จิตใจ ด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมถึงการข่มขืน นอกจากนี้ ยังรวมถึงเรื่องศาสนา ความยากจน การถูกดูถูก เมื่อความคับแค้นและบีบคั้นทางสังคมมีมาก จนทำให้มีการโต้ด้วยความรุนแรงเมื่อมีโอกาส และต่อเนื่อง จนอาจจะกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง เพราะจิตใจเขากลายเป็นคนที่หยาบกระด้างไปแล้ว

"ในสังคมปัจจุบัน โอกาสที่คนจะหันมาก่ออาชญากรรมรุนแรงจะมีมากขึ้นกว่าสมัยก่อน เนื่องจากเราสามารถเห็นความรุนแรงได้ง่ายขึ้น แค่เดินเข้าไปดูหนัง เช่นหนังผี หนังฆาตกรรม หรือคลิปวิดีโอจากเว็บไซต์ต่างๆ ยิ่งเมื่อเป็นคนที่ปมด้านจิตใจ หรือมีเหตุการณ์ที่ฝังใจในอดีต ยิ่งมาได้เห็นสิ่งโหดร้ายทารุณจนมันสั่งสมในจิตใจ มันก็จะรอวันระเบิดออกมา" นักจิตวิทยาชื่อดังกล่าวในที่สุด

แม้เรื่องราวทั้งหมดจบลงด้วยความตายของผู้ก่อเหตุ แต่สังคมต้องพึงเฝ้าระวังและเรียนรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้มี "Jack the Ripper คนใหม่" ปรากฏขึ้นมาในสังคมอีก.

 

กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประเทศไทยก็ต้องตกตะลึงอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม "ฆาตกรต่อเนื่อง" ที่ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพขับรถรับจ้างต้องหวาดผวา ซึ่งชายคนดังกล่าวคือ "นิรุต หรือ จำลอง สอนคำหาร" ชายผู้โหดเหี้ยมลงมือวางยาพิษคนขับรถรับจ้างถึง 9 รายติดต่อกัน ก่อนนำร่างที่ไร้สติที่อยู่ในช่วง "นาทีเป็นนาทีตาย" ไปทิ้งอย่างไม่ใยดี ซึ่ง 3 ใน 9 สามารถรอดชีวิตมาได้ ส่วน 5 รายเสียชีวิต และอีก 1 ยังสาบสูญ 25 เม.ย. 2555 19:31 ไทยรัฐ