บริการข่าวไทยรัฐ

เล็งเพิ่มข้อมูล เฟรซบุ๊ค-ทวิตเตอร์ ยกระดับหลินปิง

สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมปรับข้อมูลไฮไฟว์เพิ่มและจะขยายไปเป็นเฟรซบุ๊คและทวิตเตอร์ แฟนคลับแพนด้าน้อย ขณะที่คณะ"บรรหาร"กินแห้ว แม่ลูกเอาแต่หลับ เจ้าหน้าที่ไม่กล้าแยกหวั่นกระทบถึงอารมณ์ของแพนด้าทั้งสอง...

นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางเข้าเยี่ยมชมแพนดาน้อยที่บริเวณภายในคอกกัก แต่ปรากฎเป็นช่วงเวลาที่แพนด้าหลินฮุ่ยและแพนด้าน้อยหลินปิงหลับสนิท โดยเฉพาะแม่หลินฮุ่ยนอนขวางประตูทางเข้าไปยังส่วนที่แพนด้าหลินปิงนอน  ชนิดบ่งบอกว่า ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน นายบรรหาร  ทำได้เพียงเข้าไปยืนดูผ่านกรงในคอกกักเท่านั้น ก่อนตัดสินใจเดินทางกลับและปฏิเสธที่จะเข้าชมเชียงใหม่ ซู สโนว์โดม และเชียงใหม่ ซู อควาเรียม

โดยนายบรรหาร กล่าวว่า โชคไม่ดีเพราะนอนหลับทั้งแม่และลูก ไม่รู้สึกเสียใจเพราะเคยมาดูแล้วครั้งหนึ่ง  ตอนที่ยังไม่มีลูก ซึ่งแพนด้าน้อยจะเป็นตัวช่วยเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ให้คนมาเที่ยวกันให้มากๆ โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานราชพฤกษ์อีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ ชื่อหลินปิงก็เป็นชื่อที่ดี ไม่เป็นไรจะชื่ออะไรก็ได้ดีหมด

ทางด้านนายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า  น่าเสียดายที่คณะของนายบรรหาร เดินทางมาสวนสัตว์ในช่วงที่แพนด้าทั้งสองแม่ลูกนอนหลับสนิท  ทีมงานไม่สามารถจะเข้าไปแยกแพนด้าแม่ลูกในช่วงเวลานั้นได้  หวั่นกระทบถึงอารมณ์ของแพนด้าทั้งสอง จึงได้ทำชี้แจงให้กับทางนายบรรหารและคณะทราบ ซึ่งท่านก็เข้าใจดี   และบอกว่า  ท่านเดินทางมาถึงล่วงหน้าเอง ซึ่งหากมาในช่วงที่แพนด้าแม่ลุกตื่นในช่วงเวลา 14.00 น.เป็นต้นไปก็คงจะได้ดูและอุ้มแพนด้าน้อยแล้ว สำหรับความคืบหน้าพัฒนาการแพนด้าแม่ลูกว่า ในช่วงกลางดึกหลินฮุ่ยมักจะกล่อมลูกแพนดาให้นอนหลับ ด้วยการพลิกตัวไปมาก่อนที่จะเอนตัวลงนอนพร้อมกัน แต่หลินฮุ่ยมักจะแยกตัวมานอนในมุมมืดโดยปล่อยให้แพนด้าน้อยนอนเองเพียงลำพัง

"ตอนเช้าแพนด้าน้อยมักจะตื่นก่อนแม่หลินฮุ่ย เขาจะดิ้นและส่งเสียงร้องเพื่อปลุกแม่ให้ตื่นมาหา ซึ่งเป็นเรื่องน่าขำเพราะแม้ว่าหลินฮุ่ยจะยังง่วงนอนแต่ก็ยอมลุกมาอุ้ม แพนด้าน้อยทันที ก่อนที่จะใช้ปากเลียหน้าตา กำจัดขี้ตาที่ติดอยู่ เพื่อทำความสะอาดลูก ซึ่งเจ้าตัวเล็กก็แสบไม่เบามักจะใช้ขาหน้ายื่นไปสัมผัสหน้าแม่ คาดว่าจะเป็นการเรียนรู้ระยะของการมองเห็นจึงเอื้อมขาหน้าไปทดลองแตะดู เป็นภาพน่ารักมากของแม่ลูกคู่นี้ และช่วงนี้แพนด้าน้อยเริ่มกินนมเป็นเวลาคือช่วงเช้าและบ่าย อีกเรื่องหนึ่งรู้สึกดีใจที่มีกระแสเรียกร้องให้ตั้งแฟนคลับแพนด้าน้อย จึงเตรียมเสนอผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯเตรียมปรับข้อมูลไฮไฟว์เพิ่มและจะขยายไปเป็นเฟรซบุ๊คและทวิตเตอร์ต่อไป หากได้รับการตอบรับมากขึ้นจากคนทั่วโลก" นายประเสริฐศักดิ์ กล่าว