วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักธรณีวิทยาลั่น 'เกาะภูเก็ต' แข็งแรง! จมทะเลยาก

ธรณีวิทยา ลั่นเกาะภูเก็ตจมทะเลยาก เพราะฐานเกาะเกิดจากการแทรกดันของหินแกรนิต ซึ่งแข็งแรงมาก  ชี้ยังมีโอกาสแผ่นดินไหวต่อ แต่ไม่รุนแรงขนาดทำลายล้าง วอนคนอย่างหวั่นวิตกเชื่อข่าวลือ...

นายเลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม กรมทรัพยากรธรณี  กล่าวระหว่างการประชุมคณะทำงานทบทวนแผนปฏิบัติการฉุกเฉินแก้ไขปัญหาภัยจากคลื่นสึนามิประจำปี 2555 ถึง การเกิดแผ่นดินไหวใน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.6 และ 8.2 ริกเตอร์ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2555 ที่ผ่านมาทำให้เกิดการส่งถ่ายแรงสั่นสะเทือนและเป็นตัวกระตุ้นให้แขนงของรอยเลื่อน คลองมะรุ่ย จ.พังงา เกิดการเคลื่อนตัวและเกิดแผ่นดินไหวใน จ.ภูเก็ต รวมถึงอาฟเตอร์ช็อกในพื้นที่อย่างต่อเนื่องประมาณ 30 ครั้ง โดยเขื่อนบางเหนียวดำซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จากการตรวจสอบยังไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม แผ่นดินไหวมีโอกาสเกิดขึ้นอีกใน จ.ภูเก็ต แต่เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กถึงปานกลาง เนื่องจากอยู่ใกล้รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย จ.พังงา ซึ่งพาดผ่านตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี จ.กระบี่และเฉียดผ่านทางตะวันออกของเกาะภูเก็ต ซึ่งเชื่อมั่นว่าถ้ามีแผ่นดินไหวเกิดบนเกาะภูเก็ตอีก ไม่น่าจะเป็นแผ่นดินไหวขนาดทำลายล้างรวมถึงพื้นที่ในภาคใต้  แต่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยแก่สิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ดังนั้น ขณะเกิดแผ่นดินไหว ผู้ที่อยู่บ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้นให้รีบออกมาอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ส่วนคนที่อยู่ตึกสูงให้รีบมุดใต้โต๊ะหรือเตียง และควรใช้บันไดหนีไฟในการอพยพลงมาข้างล่างแทนการใช้ลิฟต์ เนื่องจากไฟฟ้าอาจจะดับได้ขณะเกิดแผ่นดินไหว

ส่วนผู้ที่อยู่ชายฝั่งทะเลให้ฟังข้อมูลข่าวสารให้ชัดเจนว่าเกิดแผ่นดินไหวบนบกหรือในทะเล และขนาดมากน้อยกี่ริกเตอร์ หากเกิดบนบกไม่ว่าขนาดเท่าใดจะไม่เกิดสึนามิอย่างแน่นอน แต่หากเกิดในทะเลต้องเป็นแผ่นดินไหวที่มีขนาดใหญ่กว่า 7.5 ริกเตอร์ขึ้นไปจะก่อให้เกิดคลื่นสึนามิได้ ส่วนกรณีข่าวลือเกาะภูเก็ตจะจมหายไปในทะเลวันที่ 28 เม.ย.นี้นั้นเป็นไปไม่ได้  เนื่องจากเกาะภูเก็ตเกิดจากการแทรกดันของหินแกรนิต ทำให้ฐานของเกาะกว้างใหญ่กว่าตัวเกาะมาก รวมทั้งหินแกรนิตเป็นหินแข็งเนื้อแน่นและมีความแข็งแรงมากจึงมีฐานรากที่มั่นคงมาก นอกจากนี้ คลื่นแผ่นดินไหวยังวิ่งผ่านได้เร็วทำให้มีผลกระทบน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ที่รองรับด้วยตะกอนและจากการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ยังไม่พบว่ามีรอยร้าวบนแผ่นดิน ฉะนั้นขออย่าได้ไปวิตกกังวลกับข่าวลือดังกล่าว.

ธรณีวิทยา ลั่นเกาะภูเก็ตจมทะเลยาก เพราะฐานเกาะเกิดจากการแทรกดันของหินแกรนิต ซึ่งแข็งแรงมาก ชี้ยังมีโอกาสแผ่นดินไหวต่อ แต่ไม่รุนแรงขนาดทำลายล้าง วอนคนอย่างหวั่นวิตกเชื่อข่าวลือ... 23 เม.ย. 2555 19:24 ไทยรัฐ