วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำ'เจ้าอาวาส' สลบคากุฏิ ปมขัดพระลูกวัด

วงการผ้าเหลืองฉาวอีก พระลูกวัดรุมทำร้ายเจ้าอาวาสวัดหนองสีซอ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อ่วมต้องนอนโรงพยาบาล ด้านพระลูกวัดอ้าง เจ้าอาวาสเอาแต่ใจ มีกิจนิมนต์กลับไปนิมนต์พระนอกวัด มีการถ่มน้ำลายใส่ จนฟิวส์ขาดรุมทำร้าย...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรตาคลี จ.นครสวรรค์ ได้รับแจ้งเหตุทางวิทยุจากกองบังคับการตำรวจนครสวรรค์ว่า มีเหตุทำร้ายเจ้าอาวาสวัดหนองสีซอ หมู่ที่ 4 ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จนเจ้าอาวาสสลบคากุฏิ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.บุญเลิศ เสือจำศิลป์ ผกก.สภ.ตาคลี ทราบเหตุ พร้อมทั้งแจ้งหน่วยบรรเทาภัยมูลนิธิการกุศลตาคลี เข้าไปรับเจ้าอาวาสนำส่งโรงพยาบาลตาคลีทันที เมื่อนำร่างของเจ้าอาวาสที่แน่นิ่งบนกุฏิส่งถึงโรงพยาบาลตาคลี เจ้าอาวาสเริ่มรู้สึกตัวขึ้นมา ก็ได้ส่งเสียงร้องบอกเจ้าหน้าที่พยาบาลว่า ช่วยด้วย พระลูกวัดรุมอัดเจ้าอาวาส

จากการตรวจสอบที่โรงพยาบาลตาคลี ทราบว่าผู้บาดเจ็บ คือ พระสมหมาย ชุมลาภเอี่ยม (เขมโก) อายุ 56 ปี เผยว่า ตนบวชมา 13 พรรษา บ้านเดิมอยู่ทางภาคอีสาน และได้เรียบจนจบปริญญาโท มหาบัณฑิตมหาพุทธศาสตรบัณฑิต ได้รับการแต่งตั้งจากรองเจ้าคณะอำเภอตาคลี ให้มารักษาการตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนองสีซอ ได้ประมาณ 6 เดือน สาเหตุของเรื่อง เกิดจากเรื่องกิจนิมนต์เป็นต้นเหตุ โดยถูกพระสมชายกับพวก ซึ่งเป็นพระลูกวัด รุมทำร้ายด้วยมือเท้าเข่าศอก อัดจนแน่นิ่งคากุฏิเจ้าอาวาส ขณะเดียวกันแพทย์ยังต้องรอดูอาการของพระสมหมายอยู่ เนื่องจากมีอาการช้ำภายใน และส่วนตัวมีความดันสูงและเบาหวานด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่วัดหนองสีซอ ที่ศาลาการเปรียญชั้นล่าง กำลังตั้งศพชาวบ้านรายหนึ่ง และพบกับ พระบุญเสริม อหิงสโก อายุ 75 ปี พระลูกวัด กล่าวว่า สาเหตุที่พระสมหมายซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ถูกพระลูกวัดรุมยำจนแน่นิ่งเป็นเรื่องที่ขิงก็ราข่าก็แรง ตลอดเวลาที่พระสมหมายมาเป็นเจ้าอาวาสได้ 5-6 เดือน มีพระลูกวัดพูดกันว่า เจ้าอาวาสเอาแต่ใจตนเอง ไม่คิดถึงพระลูกวัดบ้าง คงนึกว่าตนเองจบปริญญาโทมา ทำอะไรก็เอาแต่ความคิดตนเอง อย่างเช่นเมื่อคืนนี้ก่อนเกิดเหตุกับพระลูกวัด ในพิธีสวดพระอภิธรรม พระในวัดเหลืออยู่ 5 รูป แต่เจ้าอาวาสได้จัดการลงเองร่วมกับตน รวมเป็น 2 รูป ส่วนอีก 2 รูปก็ไปนิมนต์พระจากวัดดงพลับมา จึงสร้างความไม่พอใจแก่พระลูกวัด ซึ่งพระลูกวัดก็อยากมีกิจนิมนต์ลงวัดบ้าง และทราบว่าเมื่อเช้านี้ก่อนเกิดเหตุ พระสมชายซึ่งเป็นพระหนุ่มและเป็นคนในหมู่บ้านมาบวชอยู่ที่วัดเดินผ่านกุฏิมา ซึ่งกุฏิเจ้าอาวาสยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร ทราบว่าถูกเจ้าอาวาสถ่มน้ำลายใส่หัว พระสมชายจึงเกิดความโมโห ตรงเข้าชกต่อยและเตะจนแน่นิ่งคากุฏิ แล้วพระสมชายก็ออกจากวัดไป

วงการผ้าเหลืองฉาวอีก พระลูกวัดรุมทำร้ายเจ้าอาวาสวัดหนองสีซอ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อ่วมต้องนอนโรงพยาบาล ด้านพระลูกวัดอ้าง เจ้าอาวาสเอาแต่ใจ มีกิจนิมนต์กลับไปนิมนต์พระนอกวัด มีการถ่มน้ำลายใส่ จนฟิวส์ขาดรุมทำร้าย... 23 เม.ย. 2555 13:32 ไทยรัฐ