วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ยะลาจับกุมผู้ต้องหายิง"ผู้กองแคน"ตามหมายจับ

ตร.ยะลา จับกุมผู้ต้องหาคดียิง "หมวดตี้-ผู้กองแคน" คาสนามแข่งนก กลางเมืองยะลา สอบปากคำเบื้องต้น พบว่าเป็นสายลับส่งข่าวให้กลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยเข้าร่วมเป็นลูกจ้างโครงการ 4,500 บาท...

เมื่อวันที่ 22 เมย.2555 พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภจว.ยะลา ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ภูธรจังหวัดยะลา ได้ร่วมกันสอบปากคำนายมะยาลี ดอกา อายุ 37 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความมั่นคง โดยมีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย เลขที่ จส.249/50 และ จส.424/50 ลงวันที่ 14 ตค.50 ในคดีร่วมกันก่อเหตุร้าย ซ่องสุมกำลัง มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และร่วมกันทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งในคดีความมั่นคงนั้น ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกทำร้าย ร.ต.ต.กฤตติคุณ บุญลือ หรือ “ผู้หมวดตี้” และ ร.ต.ท.ธรณิศ ศรีสุข หรือ “ผู้กองแคน” เหตุเกิดที่ ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อปี 50 และหมาย พรก.ที่ ฉฉ.100/52 ในข้อกล่าวหา ร่วมกันก่อการร้าย มีอาวุธปืน ซ่องสุมกำลัง ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการจับกุมตัวนายมะยาลี ดอกา ผู้ต้องหาคนสำคัญตามหมายจับได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผู้กำกับการกองสืบสวนสอบสวน ภูธรจังหวัดยะลา ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าว ได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดยะลา จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ลงพื้นที่ติดตาม จนเมื่อเวลาประมาณเที่ยงของวันนี้ (22 เม.ย.55) เจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาคนดังกล่าวได้ ที่สนามแข่งขันนกกรงหัวจุก ที่มีการจัดขึ้น ณ สนามโรงพิธีช้างเผือก เขตเทศบาลนครยะลา

ภายหลังการจับกุมตัวได้ พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนภูธร จังหวัดยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 49 ซอยสิโรรส 8 เขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นบ้านของภรรยา ของนายมะยาลี ดอกา ผู้ต้องหา และจากการตรวจค้นก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดซิมโทรศัพท์มือถือ เพื่อนำมาตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาในเบื้องต้น ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ ว่าไม่มีส่วนร่วมในคดียิง “หมวดตี้ และ ผู้กองแคน” แต่ ให้การว่า ได้เข้าร่วมเป็นลูกจ้างโครงการจ้างงานเร่งด่วน หรือ โครงการ 4,500 บาท โดยทำหน้าที่เป็น ชรบ. เข้าเวรยามหมู่บ้าน ขณะเดียวกัน ก็เป็นสายข่าว ค่อยแจ้งข่าวความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ให้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ทราบ หลังเกิดเหตุยิงหมวดตี้ และ ผู้กองแคน ผู้ต้องหารายนี้ ได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และเดินทางมาแข่งนกที่ยะลา จึงถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว.

ตร.ยะลา จับกุมผู้ต้องหาคดียิง "หมวดตี้-ผู้กองแคน" คาสนามแข่งนก กลางเมืองยะลา สอบปากคำเบื้องต้น พบว่าเป็นสายลับส่งข่าวให้กลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยเข้าร่วมเป็นลูกจ้างโครงการ 4,500 บาท... 22 เม.ย. 2555 21:14 ไทยรัฐ