วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กปชป.เข้าวินเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต5ปทุมธานี

เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 ปทุมธานี คึกคัก 2 กกต. "ประพันธ์-สดศรี" มาตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่ผลการนับคะแนนเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการ นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง ผู้สมัครฯ จากพรรคประชาธิปัตย์ เข้าวินด้วยคะแนน 27,981 คะแนน...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2555 นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการเลือกตั้ง และคณะนักศึกษาหลักศูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่นที่ 3 ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูงาน การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปทุมธานี เขต 5 ตั้งอยู่ในบริเวณวัดกลางคลองสี่ ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างคึกคักเต็มลานวัด ในช่วงเช้า ซึ่งมีผู้สมัครประกอบด้วย หมายเลข 1 นายสมชาย รังสิวัฒนศักดิ์ จากพรรคเพื่อไทย หมายเลข 2 นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง พรรคประชาธิปัตย์ และ หมายเลข 3 นายณรงค์ชัย ปัญญานนทชัย พรรคไทยมหารัฐพัฒนา หลังจากตำแหน่งว่างลง เนื่องจาก ว่าที่ ร.ต.สุเมธ ฤทธาคนี ได้ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ไปลงสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.ปทุมธานี ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 22 เมษายน 55

นายประพันธ์ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นวันเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปทุมธานี เขต 5 และในวันพรุ่งนี้วันที่ 22 เมษายน ก็เป็นวันเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ประชาชนอาจจะมีการสับสนอยู่บ้าง ขอให้ประชาชนดูหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน และดูที่ปิดประกาศตามหน้าหน่วยเลือกตั้ง เพราะว่าผู้สมัคร เบอร์เดียวกัน แต่กับเป็นคนละคนกัน ต้องสังเกตดูให้ดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบ และจากการที่ได้ออกตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในภาพรวมเหตุการณ์ก็ยังปกติเรียบร้อยดี ยังไม่มีการร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษร เรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. ก็เป็นห่วงว่าการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์กันน้อย ขณะที่ครั้งเลือกตั้ง ส.ส.ปทุมธานี ที่ผ่านมา มีประชาชนมาใช้สิทธิ์กันสูงถึงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ การเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการซักซ้อมมาเป็นอย่างดีคาดว่าไม่น่ามีปัญหาอื่นใด แต่อาจจะมีปัญหาจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์น้อย เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการเลือกตั้ง นายกเทศบาลเมืองลาดสวาย อ.ลำลูกกา ต่อมาก็มาเลือกตั้งซ่อม ส.ส. และวันรุ่งขึ้น ก็เลือกตั้ง นายก อบจ.ปทุมธานี อีก

พ.ต.ท.ปรีชา ชูตินันท์ ประธาน กกต.ปทุมธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีเพียงการร้องเรียนด้วยวาจาเรื่องการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 และ นายก อบจ.ปทุมธานี ว่าป้ายหาเสียงถูกทำลาย จากผู้สมัครหลายราย ส่วนหนึ่งระยะนี้ได้มีพายุลมแลง อาจพัดพาให้ป้ายเสียหายเอง ปนกับฝีมือคนทำลายป้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ออกตรวจสอบ รวมทั้งฝ่ายสืบสวนสอบสวนที่ได้ลงลึกตามพื้นที่ต่างๆ ก็พอจะได้เบาะแสว่า มีผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส. และผู้สมัคร นายก อบจ.ต่างก็ส่งคนของตนปูพรมลงพื้นที่ตามชุมชนหมู่บ้าน ซึ่งในคืนหมาหอน ก็ยังไม่เห็นมีเสียงร้องเรียนเข้ามา จึงเชื่อว่า ต่างฝ่ายต่างก็มีความชำนาญรู้จักหลบหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง ขณะนี้จึงยังไม่มีการร้องเรียนอย่างเป็นทางการเรื่องการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

สำหรับหน่วยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 ปทุมธานี มีทั้งหมด 183 หน่วยในจำนวน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลบึงคำพร้อย ตำบลลาดสวาย และตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมีผู้มีสิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ 140,351 คน โดยจะใช้สำนักงานเทศบาลเมืองลาดสวาย เป็นศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดวันมีประชาชนมาใช้สิทธิ์ จำนวนไม่มากเรียกได้ว่าบางหน่วย บางตาและ เงียบเหงา ไปเลยที่เดียว ซึ่งจากการรวมรวมผลการเลือกตั้งทั้งหมด มีประชาชนมาใช้สิทธิ์เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หมายเลข 1 นายสมชาย รังสิวัฒนศักดิ์ จากพรรคเพื่อไทย ได้คะแนนรวม 24,119 คะแนน หมายเลข 2 นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนรวม 27,981 คะแนน และ หมายเลข 3 นายณรงค์ชัย ปัญญานนทชัย พรรคไทยมหารัฐพัฒนา ได้คะแนนรวม 347 คะแนน ซึ่งก็ถือได้ว่า นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนรวมสูงสุดเป็นฝ่ายได้ชัยชนะไป.

เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 ปทุมธานี คึกคัก 2 กกต. "ประพันธ์-สดศรี" มาตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่ผลการนับคะแนนเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการ นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง ผู้สมัครฯ จากพรรคประชาธิปัตย์ เข้าวินด้วยคะแนน 27,981 คะแนน... 21 เม.ย. 2555 20:17 ไทยรัฐ