วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงกระบี่มึน ปลาเก๋าเสือตายนับพัน ยังไม่รู้สาเหตุ

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบกระชังปลาเก๋าเสือของชาวประมง หลังพบปลาเก๋าเสือทยอยตายจำนวนมาก โดยไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดตายไปกว่า 2,000 ตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ...

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2555 นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระชังปลาเก๋าเสือ ของนางสารีฝ๊ะ หวังจิตร เจ้าของกระชังพื้นที่ หมู่ 6 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ หลังรับแจ้งว่ามีปลาเก๋าเสือที่เลี้ยงในกระชัง ทยอยตายเป็นจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยล่าสุดได้ทยอยตายไปแล้วจำนวนกว่า 2,000 ตัว สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบปลาเก๋า เสือทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่อยู่ในกระชังลอยขึ้นบนผิวน้ำจำนวนหลายสิบตัว ที่กำลังใกล้ตาย และกลายซากส่งกลิ่นเหม็น เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบปลาที่ตายไม่พบรอยแผล หรือรอยถลอก แต่ที่เหงือกปลามีรอยช้ำเป็นสีแดง

ส่วนน้ำในกระชังก็มีความใสปกติ เนื่องจากก่อนปลาตายไม่มีฝนตกลงมา เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างซากปลาเก๋าเสือ และน้ำในกระชังไปตรวจสอบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบกระชังที่อยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 300 เมตร เป็นกระชังปลาเก๋าเสือ ที่เพิ่งเลี้ยงได้ประมาณ 3 เดือนเศษ พบว่ากำลังทยอยตายเช่นกัน บางตัวก็มีรอยแผลถลอกตามครีบ และข้างลำตัว คาดว่าปลาดิ้นกระแทกกับอวน จึงได้เก็บตัวอย่างเพื่อไปตรวจวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่

นางสารีฝ๊ะ หวังจิตร เจ้าของกระชัง กล่าวว่า เหตุการณ์ปลาตายในกระชัง เคยเกิดมาแล้ว เมื่อช่วงน้ำท่วมใหญ่ปลายเดือนมีนาคม 2554 ผ่านมา แต่ครั้งนั้นทราบว่าเกิดจากน้ำป่าไหลลงทะเล ทำให้น้ำเค็มเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำจืด จนปลาในกระชังตายไปจำนวนมาก แต่ครั้งนี้หนักกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากปลาเก๋าเสือเป็นปลาที่มีราคาแพงกว่าปลาชนิดอื่น และที่นี่เลี้ยงไว้จำนวนมากกว่า 4,000 ตัว ตอนนี้ตายไปแล้วเกินครึ่ง โดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากปลาก็ไม่มีรอยแผล และเชื่อว่าน้ำทะเลเป็นปกติ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ขณะที่ นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ จากการลงตรวจสอบที่กระชังปลาเก๋าเสือของนางสารีฝ๊ะ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ในเบื้องต้นนักวิชาการประมงก็ได้เก็บตัวอย่างน้ำ และซากปลาไปตรวจอบที่ห้องปฏิบัติการแล้ว คาดรู้ผลไม่เกินวันพรุ่งนี้ นอกจากนั้นก็ได้ขอตรวจสอบยาที่ใช้ผสมอาหารในช่วงที่ปลาเกิดโรคก่อนหน้านี้ จากชาวประมง เพื่อประกอบการวินิจฉัยแล้วด้วย.

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบกระชังปลาเก๋าเสือของชาวประมง หลังพบปลาเก๋าเสือทยอยตายจำนวนมาก โดยไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดตายไปกว่า 2,000 ตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ... 10 เม.ย. 2555 17:10 10 เม.ย. 2555 20:29 ไทยรัฐ