วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุแตก! ขุดพบ 'พระเครื่องสมัยสุโขทัย' กลางทุ่งนากว่า 500 องค์

ตื่นกรุพระแตกกลางทุ่งนา กว่า 500 องค์ เซียนพระลงความเห็นเป็น "พระเนื้อดินสมัยสุโขทัย" ขณะที่เจ้าของที่นาเผยฝันเห็นพระสงฆ์ชรารูปหนึ่งบอกว่า มีพระเครื่องสมัยสุโขทัย จำนวนมากฝังอยู่ที่นาของตนให้นำขึ้นมาเพื่อบูชา และขอให้ช่วยสร้างวัด สร้างหอระฆังให้ด้วย...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณกลางทุ่งนา เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ของนายสอน ยิ้มมา อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 37 ม.7 ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีการขุดพบพระเครื่องเนื้อดินเผาจำนวนมาก เมื่อไปถึงพบว่ามีชาวบ้านกว่า 100 คน และรถแบคโฮกำลังขุดดินบริเวณผืนนาขึ้นมา

จากการสอบถาม นายสอน เล่าว่า ที่ดินดังกล่าวตนได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ หลายชั่วอายุคน และไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมีพระเครื่องฝังดินอยู่ จนกระทั่งก่อนหน้านี้ เมื่อกลางดึกวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ฝันว่ามีพระสงฆ์ชรารูปหนึ่ง มาหาตนที่บ้าน บอกว่า มีพระเครื่องสมัยสุโขทัย จำนวนมากฝังอยู่ที่นาของตนให้นำขึ้นมาเพื่อบูชา และขอให้ช่วยสร้างวัด สร้างหอระฆัง ให้ด้วย ตนจึงนำความฝันไปเล่าให้กับ พระสวน จิตตสังวโร เจ้าอาวาสวัดใหม่ดอนสำโรง ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านฟัง ปรากฏว่า พระสวน ก็ฝันในทำนองเดียวกัน สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก จึงได้เรียกประชุมคณะกรรมการวัดเพื่อทำการขุดพิสูจน์ เนื่องจากว่า บริเวณที่ดินดังกล่าว ในสมัยก่อนเคยเป็นวัดร้าง มาแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี


หลังจากประชุมคณะกรรมการแล้ว จึงได้ว่าจ้างรถแบคโฮมาขุด เริ่มจากการขอขมาและขออนุญาตด้วยการบวงสรวงบริเวณโคกปลวกใหญ่ใต้ต้นมะขามกลางทุ่งนา เมื่อขุดลงไปลึกประมาณ 2 เมตร ก็กระทบกับโอ่งโบราณ 5 ใบ บรรจุพระสุโขทัยพิมพ์โบราณหลายพิมพ์ เช่น พระร่วงหลังรางปืน พระปางลีลา พระนางพญา พระถ้ำหีบ กว่า 500 องค์ ซึ่งเมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป ได้มีชาวบ้านมายืนดูการขุด บางรายก็ลงมือเอาจอบ เสียม ขุดหาพระเครื่องอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเซียนพระจำนวนหนึ่ง เข้ามาขอดูพระเครื่องดังกล่าว ลงความเห็นว่า น่าจะเป็นพระเนื้อดินสมัยสุโขทัย ซึ่งทางนายสอน เจ้าของที่นาได้มอบให้ พระสวน จิตตสังวโร เจ้าอาวาสวัดใหม่ดอนสำโรง ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ และคณะกรรมการ นำพระเครื่องทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่วัด เพื่อเตรียมนำออกให้บูชา หารายได้สร้างหอระฆัง และซื้อที่ขยายวัดต่อไป.

ตื่นกรุพระแตกกลางทุ่งนา กว่า 500 องค์ เซียนพระลงความเห็นเป็น "พระเนื้อดินสมัยสุโขทัย" ขณะที่เจ้าของที่นาเผยฝันเห็นพระสงฆ์ชรารูปหนึ่งบอกว่า มีพระเครื่องสมัยสุโขทัย จำนวนมากฝังอยู่ที่นาของตนให้นำขึ้นมาเพื่อบูชา และขอให้ช่วยสร้างวัด สร้างหอระฆังให้ด้วย... 5 เม.ย. 2555 00:42 ไทยรัฐ