วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันธง คลิปพญานาค เป็น'งูใหญ่'ในหนองหาร

นายสพสันต์ เพชรคำ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มั่นใจ คลิปพญานาค ไม่ใช่คลื่นแน่นอน ด้าน รองนายก อบจ. บอกเจอมาแล้ว 2 หน เห็นชัดๆ ดำผุดดำว่ายอยู่ใต้น้ำ...

นักวิชาการฟันธง ภาพที่ปรากฏให้เห็นในหนองหาร ยืนยันเป็นสิ่งมีชีวิต อาจเป็นงู หรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ มั่นใจไม่ใช่เกลียวคลื่นที่เกิดจากธรรมชาติแน่นอน ในขณะที่รองนายก อบจ.สกลนคร ยอมรับเห็นกับตาเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรกขณะพาคณะจากเมืองจีนลงเรือชมหนองหาร เผยเตรียมทำพิธีบวงสรวงใหญ่เพื่อขอขมา ย้ำชัดไม่เชื่ออย่าลบหลู่

จากเรื่องราวลึกลับที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ กรณีนายคำรณ หว่างหวังศรี พิธีกรรายการเกษตรฮอตนิวส์ ช่วงเกษตรโลกเกษตรเรา ของไทยทีวีสีช่อง 3 นำภาพถ่ายและเรื่องราวความเหลือเชื่อที่ประสบพบเห็นมากับตาตัวเอง ขณะนำคณะลงเรือท่องเที่ยวของนายสันติ ไชยยศ รองนายก อบจ.สกลนคร ไปถ่ายทำบรรยากาศตะวันรอนที่หนองหาร จ.สกลนคร เป็นภาพเกลียวคลื่นยาวประมาณ 20 เมตร สูง 30 เซนติเมตร ไหลผ่านตัวเรือของคณะถ่ายทำ ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้ร่วมเดินทาง จนต้องยกเลิกการถ่ายทำ โดยผู้ร่วมคณะบางคนเชื่อว่าเป็น “พญานาค” โผล่มาแสดงปาฏิหาริย์ พร้อมเอาน้ำมาลูบหัวเพื่อความเป็นสิริมงคล กลายเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ตำนาน “พญานาค” ถูกเล่าขานกันมาหลายชั่วอายุคน แต่ก็ไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายสพสันต์ เพชรคำ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เท่าที่เห็นจากภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว สิ่งที่ลอยขนานขึ้นมากับเรือนั้น มันไม่ใช่คลื่นที่เกิดขึ้นมากับเรืออย่างแน่นอน คลื่นลมในหนองหารอาจจะเกิดขึ้นได้ก็จริง แต่ปรากฏการณ์ที่เห็นจากภาพอาจเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ หรืองูใหญ่ก็ได้ หรืออาจจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่ในน้ำหนองหารก็ได้ คณะที่เห็นก็ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการกระทำของคลื่นในหนองหาร ถ้าจะเชื่อมโยงความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค หลายคนเข้าใจดีว่าเป็นความเชื่อในอุดมคติของคนในลุ่มน้ำโขงอยู่แล้ว

นายสพสันต์ เปิดเผยอีกว่า ในตำนานอุรังคนิทาน มีการพูดถึงกำเนิดของเมืองสกลนคร เกิดจากการกระทำของพญานาค หรือแม้แต่แม่น้ำต่างๆในลุ่มน้ำโขง หรือแหล่งน้ำ ส่วนมากก็ล้วนเกิดจากพญานาคแทบทั้งสิ้น แม่น้ำชีก็มีชื่อว่าชีวนาค แม่น้ำมูลก็ชื่อว่าคณะมูลนาค หรือแม้แต่แม่น้ำงึ้ม แม่น้ำเงือก แม่น้ำงูอะไรต่างๆ ชื่อที่ปรากฏก็ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับพญานาคทั้งสิ้น เพราะพญานาคคือความเชื่อของคนท้องถิ่นที่เข้ามาจากประเทศอินเดีย ขอฟันธงว่าสิ่งที่เห็นจากภาพที่ช่างภาพถ่ายมา ลักษณะเหมือนกับสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในน้ำ อาจจะเห็นสันหลังโผล่ขึ้นมานิดหนึ่ง แต่จะไม่เห็นส่วนหัว ช่างภาพที่ถ่ายก็อธิบายแล้วว่าทุกคนก็ตกตะลึงกันว่ามันเป็นอะไรกันแน่

ด้านนายสันติ ไชยยศ รองนายก อบจ.สกลนคร กล่าวว่า วันดังกล่าวได้พานายคำรณ หว่างหวังศรี ไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการเกษตรโลกเกษตรเรา โดยล่องเรือลงไปในหนองหารเพื่อดูพระอาทิตย์ตกดิน หรือดูตะวันรอนที่หนองหาร นายคำรณได้สอบถามเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของหนองหาร ก็ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของหนองหาร ซึ่งเป็นตำนานของผาแดงนางไอ่ ก็คุยกันไปได้พักใหญ่ ระหว่างนั้นหนึ่งในทีมงานเห็นเงาบางสิ่งผุดขึ้นเหนือผิวน้ำก็เลยให้ทีมงานถ่ายภาพนิ่งแล้วก็ภาพเคลื่อนไหว พูดแล้วก็ตกใจ เพราะว่าสิ่งที่เห็นไม่ได้อยู่ในความคิด ตนเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกตอนที่ต้อนรับคณะมาจากประเทศจีน มาติดต่อเรื่องยางพาราที่สกลนคร ในครั้งนั้นได้นำคณะจากจีนลงเรือพร้อม ผวจ.สกลนคร เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

นายสันติกล่าวอีกว่า พูดไปแล้วก็ไม่ทราบว่าเป็นไปได้ยังไง อยู่ๆก็มีเกลียวคลื่น มันเหมือนกับสัตว์ขนาดใหญ่ดำผุดดำว่ายอยู่ใต้ผิวน้ำ ขณะนั้นเรือก็จอดนิ่ง เพราะว่าเป็นตอนที่ถ่ายทำ ตัวคลื่นก็อยู่ใกล้ๆเรือ ห่างกันประมาณ 10 เมตร วิ่งมาใกล้ๆเรือ แต่ไม่เห็นอะไรชัดเจน ดูลักษณะคล้ายกับที่เห็นในบึงโขงหลง ตอนแรกทีมงานตั้งใจจะไปต่อที่ดอนสวรรค์ แต่พอเห็นแล้วก็ทุกคนก็ขนลุกซู่ ไม่กล้าเดินทางต่อ ทุกคนเลือกจะเดินทางกลับ คิดว่าน่าจะมีการบวงสรวง หรือทำพิธีขอขมา สิ่งที่ปรากฏเป็นเรื่องเหลือเชื่อ เราจะต้องไปบวงสรวง อย่างน้อยก็เป็นครั้งหนึ่งที่ได้เจอปรากฏการณ์อย่างนี้ ต้องเชื่อไว้ก่อน ไม่กล้าลบหลู่ เพราะเป็นตำนานของเมืองสกลนคร อีกอย่างเรือของตนก่อนจะลงสู่หนองหาร หลายคนทักให้ทำพิธีบวงสรวงก่อน แต่ถึงขณะนี้ยังไม่ได้บวงสรวง เกรงว่าจะเกิดเหตุอาเพศก่อน

 

 

นายสพสันต์ เพชรคำ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มั่นใจ คลิปพญานาค ไม่ใช่คลื่นแน่นอน ด้าน รองนายก อบจ. บอกเจอมาแล้ว 2 หน เห็นชัดๆ ดำผุดดำว่ายอยู่ใต้น้ำ... 1 เม.ย. 2555 08:56 ไทยรัฐ