บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่งมเหรียญโบราณ สมัยรัชกาลที่5 ในแม่น้ำชุมพร

ชาวบ้านแห่งมเหรียญสมัย "ร.5" ในแม่น้ำชุมพร หลังเด็ก 11 ขวบ ฝันเห็นหญิงชราบอกมีเหรียญจมอยู่ในแม่น้ำจำนวนมาก หลายคนเชื่อจะโชคดี ยันไม่ขายต่อ จะเก็บไว้บูชา และให้ลูกหลานดูในอนาคต ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจำนวนมากที่รู้ข่าวต่อๆ กันมาแบบปากต่อปาก ได้เดินทางไปงมหาเหรียญที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 บริเวณแม่น้ำชุมพร หมู่ที่ 6 ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ห่างจากวัดพระขวาง วัดชื่อดังประจำ จ.ชุมพร ประมาณ 200 เมตร โดยแม่น้ำดังกล่าวมีสภาพเริ่มแห้งขอดจนเห็นสันดอน และตื้นเขินเนื่องจากเป็นช่วงฤดูแล้ง รอบๆ ริมตลิ่ง และกลางแม่น้ำมีชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่นับร้อยคนกำลังลงไปดำหาเหรียญกันเป็นจำนวนมาก

เมื่อไปถึง พบชาวบ้านแต่ละคนที่พบเหรียญซึ่งใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีทั้งชนิดเหรียญทองแดงและเหรียญเงิน สภาพเก่า รวมไม่ต่ำกว่า 50 เหรียญ ซึ่งชาวบ้านต่างดีใจ และยกมือไหว้ท่วมหัว เนื่องจากเชื่อว่าจะโชคดี


นายสายัณห์ โกฏเพขร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 6 ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร เป็นผู้ที่พบเหรียญมากที่สุด กล่าวถึงความเป็นมา ว่า ที่ผ่านมา ลูกชายของตนคือ ด.ช.เอกพล โกฏเพชร อายุ 11 ขวบ ซึ่งเป็นผู้เจอเหรียญที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 ในแม่น้ำชุมพร เป็นคนแรก โดยปกติลูกชายตน และเพื่อนๆ จะลงไปเล่นน้ำที่บริเวณดังกล่าวอยู่เป็นประจำ กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 23 มีนาคมผ่านมา ลูกชายตนได้เล่าให้ฟังว่า ขณะที่นอนหลับได้ฝันว่ามีหญิงชราคนหนึ่งมาบอกว่า ที่บริเวณท่าน้ำที่ลูกตนลงไปเล่นเป็นประจำนั้น มีเหรียญของรัชกาลที่ 5 จมฝังดินอยู่ในไหจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 200 เหรียญ กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 24 มีนาคม ด.ช.เอกพล ได้ไปเล่นน้ำที่บริเวณดังกล่าว ปรากฏว่าช่วงที่กำลังดำน้ำเล่นกับเพื่อนๆ ไปเจอถ้วยโบราณสีเขียวลักษณะแตกร้าว เหลืออยู่ครึ่งเดียว มีอักษรเขียนเป็นภาษาจีนจึงหยิบขึ้นมาดู และพบว่ามีเหรียญโบราณฝังอยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก จึงเก็บขึ้นมาได้ประมาณ 40 เหรียญ และรีบพาขึ้นมาให้ตนดู ตนเห็นถึงกับตกใจ บอกว่าเป็นเงินที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเหรียญเก่าโบราณ จากนั้นจึงพาลูกชายไปงมหาอีก และได้มารวมกว่า 80 เหรียญ พร้อมนำไปให้เพื่อนบ้านดู ทำให้ข่าวแพร่สะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว

นายพิชัย เล็กมล อายุ 25 ปี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกล่าวว่า พอตนทราบข่าว ก็รีบลงไปงมหาด้วยเช่นกัน และเจอเหรียญที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 ชนิดต่างๆ กว่า 30 เหรียญ มีคนที่ชอบสะสมของโบราณมาขอซื้อ แต่ตนไม่ขาย เพราะตนจะเก็บไว้บูชา และเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดูในอนาคต เนื่องจากเป็นของโบราณหายาก


ขณะที่ นายปิยพงศ์ โชติกวนิช อายุ 40 ปี เซียนพระชื่อดังใน จ.ชุมพร ซึ่งได้เดินทางมาดูที่เกิดเหตุการณ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เหรียญที่ชาวบ้านพบทั้งหมด เป็นเหรียญเก่าแก่ที่ออกในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้เป็นเงินแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า เป็นเหรียญเงินและเหรียญทองแดงผสมนาก ขนาด 1 เซียว 1 อัฐ 1 ไพ และ 1 เฟื่อง ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยากมาก ควรค่าแก่การเก็บสะสมไว้ เพราะมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เท่าที่ทราบพื้นที่ดังกล่าวเป็นคลองชุมพร เชื่อมโยงจากตัวเมืองชุมพรไปจนถึง อ.กระบุรี จ.ระนอง อดีตที่ผ่านมาเป็นแม่น้ำสายหลักที่ราษฎรชาวไทย และพ่อค้าชาวจีนใช้เป็นเส้นทางค้าขายและสัญจรไปมาหาสู่ระหว่างกัน อาจจะเป็นไปได้ว่าที่บริเวณดังกล่าวมีเรือสินค้าล่ม หรืออาจเกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้บ้านเรือนของราษฎรที่อาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำ ถูกน้ำท่วมจนทรัพย์สินจมน้ำสูญหายฝังดินอยู่ในแม่น้ำดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาพิสูจน์อีกครั้ง เพื่อความชัดเจน.