วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งค้ายาภาคอีสาน แอบเช่าบ้านพักยาบ้าในอุดรฯ

ตำรวจอุดรธานี จับแก๊งค้ายาเสพติด ซุกยาบ้า-กัญชาในบ้านเช่า ก่อนกระจายสินค้าส่งลูกค้า ขณะที่พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคอีสานหนีลอยนวล...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 มี.ค. พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี สืบทราบว่ามีการลักลอบนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน มาซุกซ่อนไว้ที่บ้านเช่าเลขที่ 88 หมู่ 8 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงนำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ ค 160/2555 ลงวันที่ 21 มีนาคม เข้าตรวจค้น พบนายสากล ยาตรา อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.หนองผือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ตำรวจเข้าตรวจค้นพบกัญชาแห้งอัดแท่งน้ำหนัก 7 กก. ยาบ้า 10 เม็ด อาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมกระสุนปืน 5 นัด ซุกซ่อนอยู่ภายในบ้าน จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางไปทำการสอบสวน

จากการสอบสวน นายสากล ให้การว่า ยาบ้าและกัญชาทั้งหมดเป็นของนายวิพล ยาตรา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ 9 ต.หนองผือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นญาติกันและหลบหนีการตรวจค้นจับกุมไปได้ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปี นายวิพล ได้ชักชวนตนมาเช่าบ้านเพื่อขายไฟฉายส่องกบที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีนายเหรียญชัย ยาตรา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.หนองผือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และนายสำรวย ลาวรี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 ต.โพธิ์ไทร อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี เดินทางมาเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน แต่ตนก็ไม่เคยออกไปขายไฟฉายส่องกบ มีแต่นายวิพล นายเหรียญชัย นายสำรวย นำกล่องกระดาษนำมาไว้ในบ้านเช่า และจะมีรถยนต์ขับมาที่บ้านมารับกล่องกระดาษแล้วขับออกไป ส่วนนายวิพล ไปนอนที่บ้านเช่าอีกหลัง กระทั่งมาถูกตำรวจบุกเข้าตรวจค้นจับกุมดังกล่าว


พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับรายงานว่า บ้านเช่าหลังดังกล่าว มีคนต่างถิ่นมาเช่าอาศัยอยู่ มักจะมีรถยนต์ขับเข้าออกมากผิดปกติ ทั้งกลางวันและกลางคืน และมีอุปกรณ์การเสพยาบ้าทิ้งเกลื่อนกลาดเต็มหลังบ้าน สันนิษฐานว่าจะมีการลักลอบจำหน่ายยาบ้า จึงขอหมายค้นศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าตรวจค้นพบของกลาง และซัดทอดว่า ของกลางทั้งหมดเป็นของนายวิพล

จากการตรวจสอบประวัติทราบว่า นายวิพลเป็นพ่อค้ายาบ้ารายใหญ่ในภาคอีสาน เคยถูก ตร.สภ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ตร.สภ.เมืองสระบุรี และอีกหลายสถานีจับกุม แต่เพราะนายวิพลและพรรคพวกระวังตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ยอมนำยาบ้าและกัญชามาไว้ในบ้านเช่าหรือรถยนต์ เมื่อถูกจับก็ไม่พบของกลาง ตำรวจได้แค่ตรวจปัสสาวะจับกุมในข้อหาเสพเท่านั้น

"ตำรวจเชื่อว่า นายวิพลและพวกได้มาเช่าบ้าน ใน จ.อุดรธานี เพื่อเป็นที่พักยาบ้าและกัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะกระจายยาบ้าและกัญชาให้ลูกค้า ด้วยการให้ลูกค้าขับรถของไปขายต่างจังหวัด โดยไม่ยอมจำหน่ายยาบ้าหรือกัญชาในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี เลย เพราะถ้าหากขายยาบ้าและกัญชาในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี ตำรวจก็น่าจะสืบทราบและถูกจับกุมไปนานแล้ว และหลังตำรวจบุกเข้าตรวจค้น นายวิพล นายเหรียญชัย และนายสำรวย ซึ่งเช่าบ้านอาศัยอยู่ไม่ไกล ทราบข่าว ก็ได้หลบหนีไป ซึ่งตำรวจจะได้ออกหมายจับนายวิพลและพวกที่หลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว.

 

ตำรวจอุดรธานี จับแก๊งค้ายาเสพติด ซุกยาบ้า-กัญชาในบ้านเช่า ก่อนกระจายสินค้าส่งลูกค้า ขณะที่พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคอีสานหนีลอยนวล... 21 มี.ค. 2555 18:35 ไทยรัฐ