วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกโรงเตือนสติ! 'หญ้าหยาดน้ำค้าง' ไม่รักษาโรคร้าย-ทำราคาตก

หลังแพทย์ออกมายัน "หญ้าหยาดน้ำค้าง" รักษามะเร็งไม่ได้ ส่งผลให้ราคาตกฮวบโลละ 200 บาท บางรายขาย 3 ถุง 500 บาท ด้าน "พระอาจารย์ไพรสน สมิตธิโก" ต้องออกมาเตือนสติอย่างมงาย...

ภายหลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กำแพงเพชร ออกมายืนยันว่า "หญ้าหยาดน้ำค้าง" หรือ "ยาผีบอก" ไม่ได้มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน มะเร็ง หรือความดัน ยกเว้นใช้รักษากามโรคเท่านั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจทุ่งนาบ้านนาหล่ม หมู่ 7 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร อีกครั้ง พบว่ายังคงมีชาวบ้านทยอยออกมาเก็บหญ้าดังกล่าวเหมือนเช่นเคย แต่ไม่มากเหมือนเดิม อาจจะมาจากเรื่องที่แพทย์แถลง หรืออาจเป็นเพราะปริมาณหญ้าหยาดน้ำค้างหมดทำให้หายากขึ้น

ส่วนการซื้อขายนั้นก็ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนพากันไปหาหญ้าหยาดน้ำค้างที่อื่นแทน ส่วนราคาก็เริ่มลดลง จากเดิมช่วงที่มีกระแสโด่งดัง ขายกันในราคา 1,000-5,000 บาท แต่ปัจจุบันหญ้าสดขายเพียงกิโลกรัมละ 200 บาท บางรายขายเหมา 3 ถุง 500 บาท ซึ่งมีชาวบ้านไปหาเก็บจากแหล่งอื่นมาวางขายเรียงรายเต็มข้างถนนเช่นกัน


ขณะที่ พระอาจารย์ไพรสน สมิตธิโก รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่านาหล่ม เทวสถานธรรมสุบินนิมิต ซึ่งอยู่ติดกับทุ่งนาที่ประชาชนพากันมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมเตือนสติเกี่ยวกระแส "ยาผีบอก" กับประชาชนที่กำลังเดินทางมาเก็บ ว่า เรื่องยาสมุนไพรรักษาโรคนั้นมีมาช้านานตั้งแต่โบราณแล้ว แต่เรื่องการรักษาให้หายขาดนั้นเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล เหมือนกับยาบางตัวบางชนิดที่เรากินเข้าไป อาจจะถูกโรค ถูกคน ถูกขนาดของคนบางคน คนเราไม่เหมือนกัน บางคนอาจกินแล้วหาย แต่บางคนก็กินแล้วไม่หายก็มี ส่วนเรื่องของผีที่มาบอกมันเป็นเรื่องความเชื่อ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่นี้เรียกว่า งมงาย อยากให้คิดให้รอบคอบ แต่ก็ไม่ได้ห้ามปราม เพราะประชาชนที่มาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้างอาจไม่มีที่พึ่งแล้วก็ได้ เมื่อเจ็บป่วยรักษาจากแพทย์ไม่หาย ก็ต้องหาทางรักษาด้วยวิธีอื่นแทน อย่างน้อยก็ยังช่วยได้ในด้านจิตวิทยา


พระอาจารย์ไพรสน กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา คนที่ใช้ถนนสายบ้านนาหล่มพากันเดือดร้อนมาก เพราะมีรถราจากทั่วสารทิศมาจอดเก็บหญ้าหยาดน้ำค้างจนเต็ม 2 ฝั่งถนน ยาวหลายกิโล รถไม่สามารถสวนทางเข้า-ออกได้ จนต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการจราจร โดยขอให้นำรถไปจอดในทุ่งนาเพื่อให้รถสามารถวิ่งเข้า-ออกได้.

 

หลังแพทย์ออกมายัน "หญ้าหยาดน้ำค้าง" รักษามะเร็งไม่ได้ ส่งผลให้ราคาตกฮวบโลละ 200 บาท บางรายขาย 3 ถุง 500 บาท ด้าน "พระอาจารย์ไพรสน สมิตธิโก" ต้องออกมาเตือนสติอย่างมงาย... 17 มี.ค. 2555 10:48 ไทยรัฐ