วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบหมูป่าแสนรู้ ฟังสวดมนต์-ตามพระบิณฑบาต

ที่วัดวังอ้อ จ.กำแพงเพชร พบ "เจ้านำโชค" หมูป่าแสนรู้ ตื่นตีห้าร่วมฟังพระสวดมนต์ทำวัตรเช้า จากนั้นออกบิณฑบาตตามพระ ชาวบ้านและเด็กๆ เอ็นดูรักใคร่อย่างมาก...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายวิโรจน์ แสงหนู หรือ "ดีเจหรรษา" อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 9 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมืองกำแพงเพชร ทำงานเป็นดีเจสถานีวิทยุเอฟเอ็มคลื่น 104 แจ้งว่า ในหมู่บ้านของตนมีหมูป่าแสนรู้อยู่ตัวหนึ่ง เลี้ยงไว้ในวัด จะชอบออกบิณฑบาตตามพระสงฆ์ทุกถูกวัน จึงเดินทางไปพิสูจน์ โดยได้พบกับหมูป่าเพศผู้ขนาดใหญ่ มีขนสีดำ เหมือนหมูป่าทั่วไป อายุ 8 เดือน ไม่มีเขี้ยว เดินอุ้ยอ้ายอยู่ข้างศาลาวัด คาดว่ามีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัม


พระปัญญา ปภฺสสโร เจ้าอาวาสวัดวังอ้อ เปิดเผยว่า หมูป่าตัวดังกล่าวมีลูกศิษย์เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านปางมะนาว อ.ปางศิลาทอง ให้มาตั้งแต่อายุได้ 2 เดือน ตั้งชื่อว่า "เจ้านำโชค" เลี้ยงด้วยข้าวก้นบาตรและผลไม้ ขนมขบเคี้ยวเรื่อยมา จนโตมีอายุได้ 10 เดือนแล้ว ในทุกเช้าเมื่อได้ยินเสียงระฆัง เจ้านำโชคจะตื่นแล้ววิ่งเข้ามาในศาลาวัด เพื่อฟังพระสวดมนต์ทำวัตรเช้า จากนั้นจะออกเดินตามพระสงฆ์บิณฑบาตเป็นอย่างนี้ทุกวัน แต่เมื่อถึงวันพระ ซึ่งพระในวัดจะงดออกบิณฑบาต เจ้านำโชคก็จะไม่เข้ามาในศาลาวัด เนื่องจากมีประชาชนนำอาหารมาถวายพระที่วัดเป็นจำนวนมาก จะอยู่รอที่บริเวณหน้าศาลาเท่านั้น

"ชาวบ้านจะนำข้าวก้นบาตรและผลไม้มาเทให้กิน ชาวบ้านรักชอบ และเอ็นดูเจ้านำโชคมาก" พระปัญญาเล่า


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินตามพระปัญญาพร้อมลูกศิษย์วัด ออกบิณฑบาตภายในหมู่บ้าน พบว่าเจ้านำโชค ส่งเสียงร้องอู๊ดๆ ก่อนจะเดินตามพระไปตลอดทาง ตามเส้นทางถนนในหมู่บ้าน และยังพบว่าเจ้านำโชค มีพฤติกรรมชอบทำตัวเป็นตำรวจจราจร เวลาพระหยุดรับบิณฑบาตจากชาวบ้าน เจ้านำโชคจะเดินออกไปกลางถนน เพื่อคอยกันไม่ให้รถยนต์มาเฉี่ยวชนพระ จนรถทุกคันต้องหลบให้ บางคันต้องจอดรถรอจนกระทั่งพระเดินผ่านไป เป็นอย่างนี้ทุกวัน จึงเป็นที่รู้จักและรักใคร่ของชาวบ้านอย่างมาก

ขณะที่เด็กๆ มักชอบเล่นกับเจ้านำโชค โดยเจ้าหมูไม่แสดงอาการดุร้าย ส่งเสียงร้องอย่างอารมณ์ดีตลอด นอกจากนี้ ระหว่างทางเดินบิณฑบาต ลูกศิษย์วัดจะนำน้ำราดไปบนตัวเจ้านำโชคเพื่อคลายร้อน เนื่องจากเส้นทางพระเดินรับบิณฑบาตรอบหมู่บ้าน มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร.

 

ที่วัดวังอ้อ จ.กำแพงเพชร พบ "เจ้านำโชค" หมูป่าแสนรู้ ตื่นตีห้าร่วมฟังพระสวดมนต์ทำวัตรเช้า จากนั้นออกบิณฑบาตตามพระ ชาวบ้านและเด็กๆ เอ็นดูรักใคร่อย่างมาก... 14 มี.ค. 2555 16:21 14 มี.ค. 2555 20:17 ไทยรัฐ