วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบุกศาลากลางนครปฐมประท้วงไม่ได้เงินน้ำท่วม

ชาวบ้านในอำเภอพุทธมณฑล รวมตัวประท้วงกลางศาลากลางเมืองนครปฐม หลังไม่ได้รับเงินชดเชยน้ำท่วม โดยเตรียมบุกทำเนียบร้องนายกฯ ต่อไป...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 มี.ค. มีรายงานว่า ที่ศาลากลาง จ.นครปฐม นายเกษม แช่มชื่น บ้านอยู่หมู่บ้านพฤกษา 4 และนางกัญญารัตน์ เอี่ยมดี อยู่หมู่บ้านพฤกษา 31 อ.พุทธมณฑล นำชาวบ้านในหมู่บ้านจัดสรรหลายแห่ง ตั้งแต่หมู่ที่ 1-4 ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม กว่า 150 คน ชุมนุม เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายนิมิต จันทร์วิมล ผู้ว่าราชการ จ.นครปฐม ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายกเทศมนตรี ต.ศาลายา นายก อบต.ศาลายา และ นายก อบต.มหาสวัสดิ์ โดย กล่าวหาว่า ไม่เป็นธรรม ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ไม่พิจารณาช่วยเหลือให้เสมอภาค และไม่สามารถทำให้ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่บริเวณที่ถูกน้ำท่วม เข้าใจถึงกฎและหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือ ทำให้ขาดความเป็นธรรม

นางกัญญารัตน์ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่ง ต.ศาลายา และ ต.มหาสวัสดิ์นั้น ถูกน้ำท่วมหนักเกือบ 2 เมตร บ้านจัดสรรหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่หลายพันครัวเรือนต่างถูกน้ำท่วมทั้งสิ้น และการจ่ายเงินชดเชยจะสิ้นสุดในวันที่ 15 มี.ค.นี้ ผู้ประสบภัยที่จะได้รับเงินชดเชยนั้นมีเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้รับเงินเลยแม้แต่บาทเดียว บางแห่งได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ทางจังหวัดมอบหมายให้กับ อบต.และเทศบาล ชาวบ้านก็ไม่ค่อยรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เคยร้องเรียนมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ว่าราชการได้สั่งให้คณะกรรมการออกสำรวจความเสียหายทั้งหมดแล้ว ให้รีบรายงานมา จนเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2555 ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่ อบต.และเทศบาล ได้เข้าไปสำรวจที่หมู่บ้านพฤกษา 31 เพียงบางหลังคาเท่านั้น ส่วนหมู่บ้านจัดสรรอื่นไม่ได้สำรวจ ทำให้พวกตนเองต้องออกมาเรียกร้องให้มีการสำรวจตามข้อเท็จจริงอีกครั้ง เพราะเวลาใกล้หมดตามที่รัฐบาลประกาศ

ด้าน นายกำธร ตุ้งสวัสดิ์ ปลัด จ.นครปฐม ซึ่งออกมารับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมแทนผู้ว่าราชการ จ.นครปฐม ซึ่งติดภารกิจ กล่าวว่า จังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการออกตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมจริง เป็นรูปของคณะกรรมการคนใดคนหนึ่งจะตัดสินใจไม่ได้ สำหรับเรื่องนี้จะนำเสนอให้ผู้ว่าราชการรับทราบ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงก่อน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า หลังนายกำธรออกมารับข้อเสนอและพบปะกับกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว ปรากฏว่า กลุ่มผู้ชุมนุมต่างไม่พอใจ เพราะเวลาที่รัฐบาลกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 15 มี.ค.นี้ โดยกลัวว่าจะไม่ได้รับเงินชดเชย จึงนำผู้ชุมนุมทั้งหมดเดินทางไปทำเนียบ เพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป

 

ชาวบ้านในอำเภอพุทธมณฑล รวมตัวประท้วงกลางศาลากลางเมืองนครปฐม หลังไม่ได้รับเงินชดเชยน้ำท่วม โดยเตรียมบุกทำเนียบร้องนายกฯ ต่อไป... 12 มี.ค. 2555 16:20 12 มี.ค. 2555 17:09 ไทยรัฐ