วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มชาวม้ง ยอมปล่อยตัว 4 เจ้าหน้าที่ป่าไม้แล้ว

กลุ่มชาวเขาเผ่าม้ง ยอมปล่อยตัว 4 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแม่กลองน้อย อ.อุ้มผาง จ.ตาก แล้ว หลังถูกเจ้าหน้าที่กดดัน และเปิดการเจรจานานกว่า 9 ชั่วโมง... 

หลังเกิดเหตุกลุ่มชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง พร้อมอาวุธครบมือ กว่า 20 คน จับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแม่กลองน้อย อ.อุ้มผาง จ.ตาก เป็นตัวประกัน เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกจับกุมกรณีบุกรุกและทำลายป่า ล่าสุด หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้ากดดัน บริเวณพื้นที่รอบหมู่บ้าน และเจรจานานกว่า 9 ชั่วโมง ล่าสุด กลุ่มชาวม้ง ได้ปล่อยเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คน ออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว

สำหรับชาวม้งกลุ่มนี้ พยายามบุกรุกเผาป่าในพื้นที่เขตรับผิดชอบรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เส้นทางสายแม่สอด-อุ้มผาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่า เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่าด้วยหรือไม่ 

ด้าน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ชาวม้งที่จับกุมตัวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 4 นาย ได้ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกมาแล้ว  หลังเจ้าหน้าที่ยอมให้ประกันตัวชายชาวม้ง ที่ถูกจับกุมในคดีบุกรุกป่า ทำให้ความรุนแรงลดลง และยอมปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ในที่สุด ระบุ ต้องมีการดำเนินคดีกับชายชาวม้งคนดังกล่าวตามปกติ  ซึ่งจะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่.

กลุ่มชาวเขาเผ่าม้ง ยอมปล่อยตัว 4 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแม่กลองน้อย อ.อุ้มผาง จ.ตาก แล้ว หลังถูกเจ้าหน้าที่กดดัน และเปิดการเจรจานานกว่า 9 ชั่วโมง... 12 มี.ค. 2555 09:00 12 มี.ค. 2555 09:19 ไทยรัฐ