บริการข่าวไทยรัฐ

ฮือฮา! 'ยาผีบอก' รักษาสารพัดโรค คนแห่เก็บเต็มทุ่งนากำแพงเพชร

ชาวกำแพงเพชรแห่เก็บ "หญ้าหยาดน้ำค้าง" หรือ "ยาผีบอก" เต็มทุ่งนา เชื่อรักษาสารพัดโรคได้ ขณะที่ชาวบ้านหัวใส นำหญ้าใส่ถุงวางจำหน่ายในราคาถุงละ 200 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

หลังจากที่มีข่าวว่า ที่กำแพงเพชร มีผู้คนแตกตื่นหลั่งไหลลุยเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ซึ่งเป็นยาผีบอก สรรพคุณสามารถรักษาได้สารพัดโรค แต่ละวันมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ แม้กระทั่งคนชราจากทั่วทุกสารทิศ แห่กันมาตั้งหน้าตั้งตาเก็บกันตลอดทั้งวัน โดยหวังว่าจะได้หญ้าหยาดน้ำค้างไปรักษาโรค

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ทุ่งนาบ้านนาหล่ม ม.ที่ 7 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังทราบว่ามีคนแห่กันมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จนเต็มทุ่งนา ทำให้เกือบไม่มีที่จอดรถ ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยปรายลงมา โดยมีคนทั้งในจังหวัดกำแพงเพชร และต่างจังหวัด เดินทางมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้างตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ นางเชื่อม เสือคำรณ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 3 ต.หนองคล้า อ.ไทรงาม เล่าว่า ตนมีอาการหน้ามืด เวียนหัว เป็นลมง่าย ไปรักษาตามสถานพยาบาลเสียค่ายาไป 60 บาท แถมค่าน้ำมันก็แพงกว่าค่ายา ก็ไม่เห็นอาการจะดีขึ้น เมื่อตนทราบข่าวว่า ที่นี่มียาผีบอกรักษาได้สารพัดโรค จึงเดินทางมาพร้อมกับเพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็ง เพื่อมาหาเก็บยาสมุนไพรดังกล่าว เพื่อจะนำไปชงดื่มบ้าง เผื่อจะหายเหมือนคนอื่น จากนั้นก็ก้มหน้าก้มตาเก็บเพราะกลัวจะไม่ได้


นอกจากผู้ที่เดินทางมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง หรือยาผีบอกไปรับประทาน เพื่อรักษาโรคแล้ว ยังมีคนจำนวนหนึ่ง กำลังตกลงราคาซื้อขายหญ้าหยาดน้ำค้างกันอยู่ โดยชาวบ้านหัวใสจะเก็บหญ้าดังกล่าวตั้งแต่เช้าตรู่ จากนั้นก็นำมาวางขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ถ้าซื้อ 3 กิโลกรัม 500 บาท แม่ค้าที่นำมาขายยังบอกอีกว่า หากตากแห้งแล้ว จะมีคนกรุงเทพฯ มาซื้อในราคากิโลกรัมละ 6,000 บาท อีกด้วย ทำให้สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

สำหรับท้องนาที่มีหญ้าหยาดน้ำค้างขึ้นอยู่ ในขณะนี้มีประชาชนพากันมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้างจำนวนมาก ทำให้หญ้าหยาดน้ำค้างหายากแล้ว เพราะถูกประชาชนพากันมาเก็บทุกวันจนแทบไม่เหลือ ทุ่งนาที่เคยมีหญ้าขึ้นปกคลุม จึงเตียนโล่งเพราะถูกคนเหยียบ หาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ซึ่งทางเจ้าของบอกว่าคงจะปล่อยให้เก็บไปอีกสักระยะ แต่หลังจากที่ฝนตกแล้ว ตนก็คงต้องใช้ทำนาต่อไป.