วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาปาฏิหาริย์! พระพุทธรูปเชียงใหม่ ใส่ตาแล้วยิ้มได้

เรื่องแปลกประหลาดปาฏิหาริย์ที่เชียงใหม่ นอภ.สันกำแพงใส่ดวงตาให้พระพุทธรูปเก่าแก่ที่หายไปนานหลายสิบปี ไม่มีทั้งดวงตาและรอยยิ้ม ขณะที่พิธีเบิกเนตร พบว่าจู่ๆ พระพุทธรูปยิ้มออกมา เมื่อได้ดวงตา...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ได้เกิดเรื่องแปลกประหลาดแนวปฏิหาริย์ขึ้น เมื่อนายโชคดี อมรวัฒน์ นายอำเภอสันกำแพงเชียงใหม่ ได้พาคณะหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่นกาชาด ไปทำบุญเบิกเนตรพระพุทธรูปเก่าแก่ ในกุฏิหลังเล็กๆ ซึ่งเป็นพระประธาน "วัดป่า" หลังที่ว่าการอำเภอสันกำแพง หมู่ 7 ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง โดยมีพระครูสุนทรธรรมวิจิตร อายุ 62 ปี เป็นเจ้าอาวาสวัด ซึ่งนายโชคดี อมรวัฒน์ นายอำเภอสันกำแพงเป็นผู้ใส่ดวงตาพระพุทธรูปเก่าแก่ทั้งสองข้างและทำพิธีเบิกเนตร ส่วนพระพุทธรูปปั้นด้วยปูนสีขาวหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว ห่มด้วยผ้าสีเหลือง

นายอำเภอสันกำแพง เล่าเหตุการณ์ปฏิหาริย์ความเป็นมาถึงการใส่ดวงตา และทำพิธีเบิกเนตรพระพุทธรูปเก่าแก่องค์ดังกล่าวในครั้งนี้ ว่า ตอนที่เดินทางมารับตำแหน่งนายอำเภอสันกำแพง เห็นว่าวัดตั้งอยู่หลังอำเภอ จึงได้มากราบไหว้พระพุทธรูป เมื่อกราบเสร็จเห็นดวงตาพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวที่กราบไม่มีดวงตาทั้ง 2 ข้างและไม่มีรอยยิ้มออกมา จึงได้พูดคุยกับพระครูสุนทรธรรมวิจิตร เจ้าอาวาส ว่าจะหาดวงตามาใส่ให้พระพุทธรูปองค์นี้ให้ได้ จึงไปปรึกษา นายชาตรี ใส่เสียว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง ให้ไปหาช่างมาทำดวงตาใส่ให้พระพุทธรูป จนแล้วจนรอดผู้ใหญ่ก็หาช่างไม่ได้ จึงได้ไปที่วัดป่าแดงบ้านสันขวาง ที่ตั้งศพครูบาอุ่น อรุโณ ที่ศีรษะเป็นก้นหอยเหมือนพระพุทธเจ้า (เกจิล้านนาชื่อดัง) เจ้าอาวาสวัด คือ พระอธิการสุรพล วิวัฒนธโน บอกว่ามีดวงตาพระพุทธรูปอยู่เป็นนิลสีออกดำ 2 ข้างพอดี ทำให้ตัวเองดีใจมากที่ได้ดวงตาพระพุทธรูป

นายโชคดี  กล่าวต่อว่า พอได้ดวงตาแล้วจึงนำมาใส่ให้พระพุทธรูป พอใส่ดวงตาเข้าไปทั้งที่ไม่ได้วัดขนาดดวงตา ปรากฏว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก เมื่อใส่ดวงตาให้พระพุทธรูป ดวงตาก็ไหลเข้าไปในเบ้าตาพระพุทธรูปทันที เอาออกอย่างไรก็ไม่ได้ ใช้คีมอะไรก็แล้ว อีกทั้งพระพุทธรูปองค์ดังกล่าว ไม่เคยมีรอยยิ้ม กลับยิ้มออกมาทันทีเมื่อได้ดวงตาแล้ว โดยใส่ดวงตาให้พระพุทธรูปเมื่อบ่ายวันที่ 20 ก.พ. และในวันนี้จึงพาคณะมาทำบุญพิธีเบิกเนตร ก่อนที่จะมาทำบุญเดินเข้ามาที่กุฏิวัดและมีนกอะไรก็ไม่ทราบหางยาวตัวใหญ่มาก บินนำหน้ามาเกาะที่หลังคากุฏิที่พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ แล้วก็หายไป ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก แม้กระทั่งดวงตาพระพุทธรูป ที่ไม่ได้วัดขนาดก็พอดี นอนหลับก็ฝันมีแต่เรื่องดีๆ ทั้งนั้น

ด้าน พระครูสุนทรธรรมวิจิตร เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า พระพุทธรูปองค์นี้ สมัยที่หลวงปู่คำแสน คุณาลฺงกาโร เกจิล้านนาชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนมูล ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ วัดป่าแห่งนี้ได้รื้อพระวิหารวัดดอนมูล ปรากฏว่า ดวงตาพระพุทธรูปองค์นี้หายไปไหนไม่ทราบได้ ต่อมาหลวงปูคำแสน จึงได้มาสร้างวัดป่าแห่งนี้ขึ้น เพราะเป็นที่ธรณีสงฆ์ จึงได้เอาพระพุทธรูปองค์นี้มาด้วย พระพุทธรูปองค์นี้มีอายุประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว หลวงปูคำแสนมรณภาพเมื่ออายุได้ 86 ปี ในปี 2522 หลวงปูคำแสนมรณภาพมาได้ 33 ปีมาแล้ว ส่วนประวัติย่อของหลวงปูคำแสน บวชเรียนมาตั้งแต่เล็กๆ เป็นคนที่นี้ สายเกจิอาจารย์ชื่อดัง เช่น ครูบาศรีวิชัย หลวงปูแหวน หลวงปูมั่น หลวงปูฉิม หลวงปูฤาษีลิงดำ และเกจิอีกมากมายเป็นพระสายวิปัสสนา สมัยที่หลวงปูคำแสนยังมีชีวิตอยู่ได้มีลูกศิษย์มากราบไหว้ไม่ขาดสาย และได้สร้างพระเครื่องหลายรุ่นดังๆ ทั้งนั้น สร้างปาฏิหาริย์มานับไม่ถ้วน ทุกวันนี้มีรูปหมือนของหลวงปูคำแสนทั้งที่วัดป่าแห่งนี้ และวัดดอนมูล

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากเรื่องที่นายอำเภอสันกำแพงใส่ดวงตาให้พระพุทธรูป ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก และเกิดปาฏิหาริย์มากมาย มีผู้ศรัทธาที่ทราบข่าวเดินทางมากราบไหว้พระพุทธรูปองค์นี้อย่างไม่ขาดสาย.

 

เรื่องแปลกประหลาดปาฏิหาริย์ที่เชียงใหม่ นอภ.สันกำแพงใส่ดวงตาให้พระพุทธรูปเก่าแก่ที่หายไปนานหลายสิบปี ไม่มีทั้งดวงตาและรอยยิ้ม ขณะที่พิธีเบิกเนตร พบว่าจู่ๆ พระพุทธรูปยิ้มออกมา เมื่อได้ดวงตา... 21 ก.พ. 2555 16:38 21 ก.พ. 2555 18:13 ไทยรัฐ