วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะกั่วป่าแตกตื่น แผ่นดินไหว บ้านพังไป2หลัง

เกิดเหตุแผ่นดินไหวกลางดึกขนาด 2.7 ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ชาวบ้านแตกตื่นพากันหนีตายจ้าละหวั่น พบบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 2 หลัง ขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบลงพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านท่าจูด-หมู่ที่ 4 บ้านทับกำ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่า เมื่อเวลา 04.00 น. ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง จนทำให้ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายครอบครัวนำบุตรหลานออกจากบ้านวิ่งหนีไปอยู่ในที่ปลอดภัย ขณะที่หลายครอบครัวออกมาจับกลุ่มพูดคุยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เบื้องต้นพบความเสียหายแล้วจำนวน 2 หลัง จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมากกำลังจับกลุ่มสนทนาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นช่วงที่ทุกครอบครัวกำลังนอนพักผ่อน ต้องตกใจตื่นเมื่อพบว่ามีเสียงดังคล้ายระเบิด ทุกคนต้องนำครอบครัวและบุตรหลานหนีออกจากบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย บางคนนำครอบครัวขึ้นรถขับออกจากหมู่บ้าน บางคนนำบุตรหลานหนีขึ้นไปอยู่บนภูเขา


นายยุทธเดช สีสุกใส อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 3/23 หมู่ 3 บ้านท่าจูด อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เปิดเผยว่า บ้านของตนเองได้รับความเสียหายเกิดรอยร้าวขึ้นบริเวณรอบบ้าน โดยเฉพาะที่บริเวณทางเท้าพื้นบ้านมีรอยแตกแยกเป็นแนวยาว ทั้งหน้าบ้านและมุมหลังบ้านหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง รับรู้ได้เนื่องจากมีเสียงดังคล้ายระเบิดในใต้พื้นดิน ไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นจึงได้ชวนญาติๆ ออกมาอาศัยอยู่นอกอาคารบ้าน และอยากให้ทางราชการลงมาสำรวจพื้นที่ด้วย


นายบุญเดช แก้วบำรุง อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 1/33 หมู่ที่ 4 บ้านทับกำ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ผู้เสียหายหลังที่ 2 เปิดเผยว่า บ้านของตนซึ่งอยู่บนเนินสูง ขณะเกิดเหตุการณ์สามารถรับรู้ได้อย่างรุนแรง บ้านเกิดการสั่นไหวไปมาทั้งหลัง เกิดการตกใจอย่างหนักจึงรีบนำบุตรหลานออกมาจากตัวอาคารจนไม่กล้าเข้าไปอยู่ในบ้านอีก จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าฝากั้นห้องน้ำมีรอยแตกร้าว เป็นทางยาว 1 เมตร และที่ฝาผนังอาคารสูงประมาณ 3 เมตร มีรอยร้าวอย่างเห็นได้อย่างชัดเจน


นายสมเกียรติ อินทรคำ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย กล่าวว่า ได้มาตรวจสอบพื้นที่แล้วพบว่าเกิดแผ่นดินไหวจริง และเกิดความเสียหายขึ้น จากการตรวจสอบจากสำนักแผ่นดินไหวได้รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวในบริเวณนี้ขนาด 2.7 ริกเตอร์ แต่เนื่องจากเกิดขึ้นบนพื้นดิน และจุดที่เป็นแหล่งชุมชน จึงทำให้ดูเหมือนว่าเกิดรุนแรง จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ และให้ติดตามข้อมูลข่าวสารของทางราชการอย่างใกล้ชิด.

 

เกิดเหตุแผ่นดินไหวกลางดึกขนาด 2.7 ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ชาวบ้านแตกตื่นพากันหนีตายจ้าละหวั่น พบบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 2 หลัง ขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบลงพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว... 20 ก.พ. 2555 16:29 20 ก.พ. 2555 17:21 ไทยรัฐ