วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงพ่อจำลอง' เจ้าตำรับตะกรุดดำสุดเหนียว มรณภาพ

"หลวงพ่อจำลอง" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดเจดีย์แดง จ.พระนครศรีอยุธยา มรณภาพแล้ว อายุ 87 พรรษา ศิษยานุศิษย์แห่รดน้ำศพแน่นวัด...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่บริเวณลานวัดเจดีย์แดง ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีประชาชนจำนวนมากและพระสงฆ์รวมทั้งเจ้าคณะจังหวัด มาร่วมทำพิธีรดน้ำศพหลวงพ่อจำลอง เขมนนฺโท อายุ 87 พรรษา ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทางด้าน ตะกรุดคงกระพัน ซึ่งลูกศิษย์ส่วนมากจะเป็นนักการเมืองท้องถิ่น นายทหารนายตำรวจ โดยที่ก่อนหน้านี้ หลวงพ่อจำลองอาพาธด้วยโรคหัวใจ และได้มรณภาพเมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.ของคืนวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา

โดยวันนี้ พระเทพรัตนากร เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีสรงน้ำศพ ขณะที่ทางด้านว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรี พร้อมด้วย ส.อ.สม เฮ็งจิตร สมาชิกสภาเทศบาลเขต หัวรอ ได้คอยดูแลและต้อนรับลูกศิษย์ ที่มาจากต่างจังหวัด และจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรร่วมกับทาง พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ ผกก. สภ.พระนครศรีอยุธยา ที่ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาช่วยดูแลด้วยเช่นกัน สำหรับการสวดพระอภิธรรมนั้นจะสวดเพียง 7 วัน จากนั้นจะนำศพบรรจุเก็บไว้ 100 วันก่อนจะทำพิธีทางศาสนาต่อไป

สำหรับหลวงพ่อจำลอง เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักนิยมพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง โดยเฉพาะตะกรุดดำซึ่งเชื่อว่ามีอิทธิคุณด้านคงกระพันชาตรี เป็นมหาอำนาจ และตะกรุดแดงซึ่งมีอิทธิคุณทางด้านเมตตามหานิยม ซึ่งผู้ที่บูชาตะกรุดดำจะถูกหลวงพ่อจำลองทำพิธีรับครู ด้วยการกำตะกรุดบริกรรมคาถา จากนั้นหลวงพ่อจะใช้มีดกรีดไปที่แผ่นหลังของผู้บูชาอย่างแรงนับสิบๆ ครั้ง อย่างน่าหวาดเสียว แต่ผู้ที่ถูกกรีดจะมีเพียงรอยเลือดออกซิบๆ หรือที่เรียกกันว่าเลือดออกแค่ยางบอนอย่างน่าอัศจรรย์.

ภาพจากเว็บไซต์ palungjit.com

"หลวงพ่อจำลอง" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดเจดีย์แดง จ.พระนครศรีอยุธยา มรณภาพแล้ว อายุ 87 พรรษา ศิษยานุศิษย์แห่รดน้ำศพแน่นวัด... 9 ก.พ. 2555 19:15 ไทยรัฐ