วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกถนนเลียบคลองประปา

การประปานครหลวง ทุ่มทุนกว่า 517 ล้าน เพิ่มกำแพงคอนกรีตริมคลองประปา ป้องกันน้ำท่วม...

รายงานข่าวจากการประปานครหลวงแจ้งว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.55 ที่โรงงานผลิตน้ำบางเขน นายประวิช รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดิน จากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เดินทางไปตรวจการดำเนินงานของการประปานครหลวง (กปน.) พร้อมเข้าพบกับ นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการ กปน. โดยนายประวิช รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดินเปิดเผยว่า วันนี้ได้มาที่ กปน.เพื่อ รับฟังแนวทางการช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาอุทกภัยที่ผ่านมา นอกจากนี้ ได้สอบถาม กปน.ว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับในปี 54 ที่ผ่านมา ก็ได้รับทราบว่า กปน.ได้เริ่มดำเนินการตามแผนระยะต่างๆแล้ว ทำให้ตนรู้สึกมั่นใจว่า กปน. เห็นความสำคัญและมีความพร้อมกับการรับมือในสถานการณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี

นายเจริญ กล่าวว่า กปน.สามารถดูแลปกป้องระบบผลิตและสูบจ่ายน้ำประปาได้ตลอดเวลา ทำให้ประชาชนมีน้ำใช้ในภาวะวิกฤติ และจะไม่ปล่อยให้คลองประปาเป็นทางด่วนนำน้ำเข้าเขต กทม.ชั้นในไปจนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอย่างที่หลายฝ่ายเป็นกังวลกัน ทั้งนี้ อยากขอให้หน่วยงานและชุมชนในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันดูแลตามแนวคลองรังสิตอย่างจริงจัง เพราะคลองรังสิตเปรียบเสมือนเป็นปราการด่านสุดท้ายที่อาจทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาสู่คลองประปาและ กทม.ได้

ผู้ว่าการ กปน. กล่าวอีกว่า ส่วนแผนการป้องกันน้ำท่วม ขณะนี้ กปน.ได้เตรียมแผนป้องกันคลองประปาเป็น 3 ระยะ เพื่อเสริมความมั่นคงระบบผลิตและจ่ายน้ำประปา โดยระยะสั้นและระยะกลางจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ขณะนี้ได้เริ่มลอกคลองและเสริมแนวคันคลองแบบชั่วคราวให้มีความแข็งแรงและสูงขึ้นอีก ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 3 ปี ส่วนระยะกลาง จะยกระดับถนนเลียบคลองประปาบางช่วงและทำกำแพงคอนกรีตริมคลองประปาบางส่วน รวมถึงแนวคันกั้นน้ำบริเวณโรงงานผลิตน้ำและสถานีสูบจ่ายน้ำทุกแห่งเป็นเงินกว่า 517 ล้านบาท ส่วนระยะยาวได้ขออนุมัติงบประมาณ 3,500 ล้านบาทจากรัฐบาลผ่านกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้อยู่ระหว่าง การพิจารณาของสภาพัฒน์ เพื่อสร้างเสถียรภาพให้ระบบผลิตน้ำประปาของการประปานครหลวงมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้นและยั่งยืนตลอดไป.

การประปานครหลวง ทุ่มทุนกว่า 517 ล้าน เพิ่มกำแพงคอนกรีตริมคลองประปา ป้องกันน้ำท่วม... 3 ก.พ. 2555 23:59 4 ก.พ. 2555 01:54 ไทยรัฐ