วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งร้านถล่ม! คนงานดับ 2 เซ่นสร้างองค์พระใหญ่สุดในโลก ที่ชุมพร

เกิดเหตุสลดเมื่อคนงานก่อสร้างกำลังหล่อแบบสร้างองค์พระรูปเหมือน หลวงพ่อสงฆ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลกจู่ๆ นั่งร้านถล่มลงมาทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายบาดเจ็บ 5 ราย ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากความเร่งรีบเพื่อให้เสร็จทันงานเททอง...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 55 พ.ต.ท.อภิชาติ พรทิตกุล พนังงานสอบสวน สภ.ปะทิว อ.ปะทิว จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุนั่งร้านคนงานก่อสร้างพระองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดพรุใหญ่ หมู่ที่ 6 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร พังถล่มลงมามีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ชำนาญ แทนม้วน ผกก.สภ.ปะทิว ทราบแล้วนำกำลังไปสอบสวนที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ปะทิว หน่วยกู้ภัยสายชลชุมพร ที่เกิดเหตุวัดพรุใหญ่อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 18 กม. ภายในบริเวณวัดห่างจากเมรุเผาศพประมาณ 50 เมตร ที่เป็นสถานที่ก่อสร้างแบบองค์พระรูปเหมือน หลวงพ่อสงฆ์ จนฺทสโร พบองค์พระตั้งแต่เศียรถึงหัวไหล่ยุบตัวพังลงมาทับนั่งร้านซึ่งเป็นโครงเหล็ก ที่อยู่ล้อมรอบ พังระเนระนาดและเศษเหล็กเศษปูนหล่นทับคนงานขณะกำลังทำงานอยู่สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บมี อาการสาหัส 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายวรรณศักดิ์ รักษาผล อายุ 51 ปี 2. นายเลิศ สมบัตินา อายุ 65 ปี 3.นางพิกุล ทองยศ อายุ 47 ปี 4.นายเสถียร โทนทอง อายุ 34 ปี 5 นายไพศาล อินทโก อายุ 56 ปี ถูกลำเลียงส่ง รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ไปก่อนหน้า จากการตรวจสอบพบภายในซากโครงเหล็กนั่งร้าน มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ 1 ราย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสายชล ต้องใช้เครื่องตัดถ่างมาช่วยกันตัดเหล็กอย่างทุลักทุเล กว่าจะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ ทั้งนี้ทราบชื่อแต่เพียงชื่อเล่น คือ นายเก่ง อายุ 30 ปีเศษ ต่อมามีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 1 ราย คือ นายวรรณศักดิ์ รักษาผล อายุ 51 ปี  ชาวบ้านหมู่ 6 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

นายสุจินดา ไมเชื้อจีน อายุ 19 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.นางชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร คนงานก่อสร้าง กล่าวว่า ช่วงเช้ามีคนงานก่อสร้างจำนวน 9 คน กำลังช่วยกันทำงานสร้างแบบองค์พระตั้งส่วนคอไปถึงเศียร โดยการใช้ปูนยิปซั่มผสมกับทรายละเอียดพอกห่อหุ้มตาข่ายเหล็ก จนกระทั่งพักเที่ยง ตนและนายแบ็งค์จึงขอลางานครึ่งวัน เนื่องจากอากาศร้อนมาก ในช่วงบ่าย จึงเหลือคนงานเพียง 7 คนที่ลงทำงานต่อ โดยที่ตนไปนอนพักอยู่ที่แคมป์คนงานซึ่งอยู่ด้านหลังองค์พระห่างประมาณ 15 เมตร แต่แล้วจู่ๆ ก็ได้ยินเสียงดังโครม เห็นเศษปูนปลิวฟุ้งตลบ และได้ยินเสียงหวีดร้องขอความช่วยเหลือตามมาดังระงม ก่อนที่จะมีชาวบ้านในละแวกนั้นมาช่วยลำเลียงคนเจ็บส่งโรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ด้าน นายนฤทธิ์ รัตนพันธ์ อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.สะพลี อ.ปะทิว หนึ่งในคณะกรรมการวัดพรุใหญ่ กล่าวว่า สำหรับวัดพรุใหญ่แห่งนี้มีพระครูสถิตย์ ญาณฺปยุต หรือพระอาจารย์บุญมี เป็นเจ้าอาวาส และเป็นพระนักพัฒนา ท่านกำลังก่อสร้างพระรูปเหมือนหลวงพ่อสงฆ์ จนฺทสโร ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย พระเกจิชื่อดังของจังหวัดชุมพร ที่มรณภาพไปถึงวันนี้ 29 ปี เป็นการสร้างให้องค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีหน้าตักกว้าง 15.07 เมตร สูง 19.09 เมตร เบื้องต้นได้ว่าจ้างช่างสร้างแบบพระมาจากกรุงเทพฯ คือ นางพิกุล ทองยศ อายุ 47 ปี เริ่มสร้างแบบมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 54 เพื่อจะเททองเหลืองในวันที่ 9 เม.ย. 55 แต่การก่อสร้างแบบคาดว่าไม่ทันตามกำหนดจึงต้องขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 5 พ.ค.55 ดังนั้นคาดว่าช่างที่หล่อแบบคงจะเร่งรีบเพื่อให้งานเสร็จเร็ว จึงเกิดความผิดพลาดขึ้นอาจเป็นไป

ส่วน พ.ต.ท.อภิชาต พรทิตกุล พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงบ่ายที่คนงานทั้งหมดกำลังช่วยกันสร้างแบบพระด้วยการใช้ปูนยิปซั่มผสมทรายฉาบเทช่วงเศียรพระ โดยมีนายเก่ง ที่เสียชีวิต และนายวรรณศักดิ์ ที่เสียชีวิต ฉาบปูนอยู่ช่วงเศียรพระ ส่วนคนงานคนอื่นๆ ก็ทำงานอยู่รอบๆองค์พระด้านล่าง อาจเป็นเพราะปูนที่เศียรพระมีน้ำหนักมากและยังไม่แห้งตะแกรงเหล็กรับน้ำหนักไม่ไหว จึงพังลงมาทับนั่งร้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเป็นการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต กับผู้รับเหมาก่อน แล้วจะสืบสวนหารายละเอียดข้อเท็จจริงอีกครั้งขณะที่ นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอปะทิว กล่าวว่า ทราบว่าองค์พระที่พังลงมานี้เป็นเพียงแบบที่สร้าง เพื่อเตรียมหล่อทองเหลือง องค์พระตัวจริง โดยแบบก่อสร้างทั้งหมดต้องขออนุญาตก่อสร้างตามแบบ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารตามกฎหมาย โดยต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่าทางวัดพรุใหญ่ ได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ส่วนการดำเนินการเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่เบื้องต้นตนได้สั่งให้ระงับการก่อสร้างทั้งหมดเอาไว้ก่อน.

เกิดเหตุสลดเมื่อคนงานก่อสร้างกำลังหล่อแบบสร้างองค์พระรูปเหมือน หลวงพ่อสงฆ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลกจู่ๆ นั่งร้านถล่มลงมาทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายบาดเจ็บ 5 ราย ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากความเร่งรีบเพื่อให้เสร็จทันงานเททอง... 25 ม.ค. 2555 20:30 ไทยรัฐ