วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกรุงเก่าโวย ปภ.ของแจกช่วยน้ำท่วมขึ้นรา

ผู้สูงอายุกับผู้พิการ ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนหลังนำถุงยังชีพ ที่ได้รับจาก ปภ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาเปิด พบว่าน้ำพริกในถุงมีเชื้อรา ส่วนข้าวสารบางถุงก็มีเชื้อราขึ้นเหมือนกัน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มกราคม 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ได้มีตัวแทนชาวบ้าน ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รวมตัวกันประท้วง องค์การบริหารส่วนตำบลคลองสระบัว เรื่องแจกถุงยังชีพผิดประเภท ณ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค และศูนย์ดำรงธรรม ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

นางลัดดา มั่นสุวรรณ์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/17 ม.3 ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ม.1-ม.4 ต.คลองสระบัว บอกว่าช่วงเช้า ร้องเรียน ปลัด อบต.คลองสระบัว (รักษาการแทนนายก อบต. คลองสระบัวที่หมดวาระ) เนื่องจากปลัด อบต.คลองสระบัว ได้นำถุงยังชีพ ที่ได้รับจาก ปภ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา แต่ทาง อบต.ฯ นำไปเก็บไว้เป็นเวลานานหลายเดือน ตั้งแต่ช่วงน้ำท่วม แต่ทาง อบต.ฯกลับนำมาแจกเป็นถุงยังชีพของผู้สูงอายุและผู้พิการ ในวันที่ 24 ม.ค.2555 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองสระบัว 500 ชุด แต่ก็มีชาวบ้านบางส่วนที่ยังไม่ได้รับ เมื่อถามกับ นายนิพนธ์ ศรีบัณฑิต ปลัด อบต.ฯ ก็ได้รับคำตอบว่า ของหมด และของที่ อบต.ฯ แจกให้กับ ผู้สูงอายุกับผู้พิการ เนื่องจากเก็บไว้นาน ทำให้น้ำพริกที่อยู่ในถุงยังชีพเป็นเชื้อราทั้งหมด ส่วนข้าวสารบางถุงก็มีเชื้อราขึ้นเหมือนกัน เพราะเก็บไว้นานจนอับชื้น

ด้าน นายวิโรจน์ เฉลิมพล ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ของที่ได้รับมาจาก อบต.คลองสระบัว ที่ได้นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชน ใน ต.คลองสระบัว เนื่องจากเก็บไว้นานเกินไป ทำให้น้ำพริกทั้งหมดมีเชื้อราจนไม่สามารถทานได้ รวมทั้งอาหารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็มีกลิ่น ข้าวสารบางถุงก็มีเชื้อราจนเห็นได้ชัด ส่วนชาวบ้านใน ม.2 ที่ตนเองดูแลอยู่นั้น มีทั้งหมด 600 กว่าหลังคาเรือน คิดเป็นหลังคาเรือนที่มีทะเบียนบ้าน 500 หลังคาเรือน และที่ไม่มีทะเบียนบ้านอีกประมาณกว่า 100 หลังคาเรือน

ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 กล่าวต่ออีกว่า ถุงยังชีพที่ทาง ปภ.จังหวัดฯได้นำมาให้กับ อบต.ฯ ทั้งหมดประมาณ 1,000 กว่าชุด แต่ทาง อบต.ฯ ได้นำออกมาแจกแค่บางส่วน และได้บอกกับชาวบ้านว่าของหมด ไม่มีเพิ่ม แต่ทำไมเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2555 ถึงได้นำถุงยังชีพมาแจกให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการ อีก 500 ชุด ได้อย่างไร และในการแจกแต่ละครั้ง ไม่มีการประสานงานกับทางตนเองเลย ซึ่งตนเองเป็น ผญบ.บ้าน แต่ไม่ได้รับการประสานว่าจะมีการแจกของแต่อย่างไร ชาวบ้านจึงได้รวมตัวประท้วงที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมและตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกัน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้กับ อบต.คลองสระบัว เร่งประกาศเสียงตามสาย “ห้ามผู้สูงอายุและผู้พิการ ทานน้ำพริกที่ได้รับแจกไป เนื่องจากว่ามีเชื้อรา” และพร้อมลงพื้นที่จัดตั้งคณะกรรมการสอบ.

 

ผู้สูงอายุกับผู้พิการ ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนหลังนำถุงยังชีพ ที่ได้รับจาก ปภ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาเปิด พบว่าน้ำพริกในถุงมีเชื้อรา ส่วนข้าวสารบางถุงก็มีเชื้อราขึ้นเหมือนกัน คาดว่าจะเก็บไว้นานแล้ว... 25 ม.ค. 2555 16:28 ไทยรัฐ