วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลุตรุษจีนเมืองสุพรรณระเบิด ตาย 3 เจ็บครึ่งร้อย ไฟลุกติดลามชุมชนใกล้เคียง (ชมคลิป)

พลุระเบิดกลางงานเทศกาลตรุษจีนเมืองสุพรรณบุรี ขณะบรรหาร-จองชัย ร่วมงาน เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 3 รายบาดเจ็บนับสิบ ขณะเกิดเพลิงไหม้ใหญ่ชุมชนตามมาอีก

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุพลุระเบิดที่บริเวณพื้นที่จัดงาน "ตรุษจีนสุพรรณบุรี ปีทองมังกรสวรรค์" ที่จัดขึ้นบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักหลักเมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรมจีน โดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย จังหวัดสุพรรณบุรี และคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ร่วมกัน โดยมีนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมงานท่ามกลางประชาชนนับพันที่มารอชมงานอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ การแสดงพลุดังกล่าวถือเป็นไฮไลต์ของงาน ซึ่งให้ชื่อว่า พลุดอกไม้ไฟ ไพโรเทคนิค ชุด “ปีทองมังกรสวรรค์อวยชัยให้พรตรุษจีน” ระหว่างที่ประชาชนกำลังอยู่ร่วมในพิธีและชมการแสดงด้านหน้าเวทีในอุทยานมังกรสวรรค์ ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างกึกก้อง กระทั่งทราบว่าเสียงดังกล่าวเกิดจากพลุที่จุดและแตกออก จนเกิดการระเบิดทำให้เกิดเพลิงไหม้ที่ชุมชนข้างวัดพระธาตุที่ตั้งอยู่ด้านหลังพื้นที่จัดงานดังกล่าวด้วย ขณะที่เหตุพลุระเบิดนั้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพลุที่ระเบิดแตกออกนั้น เกิดขึ้นหลังจุดได้ไม่นาน ทำให้ระดับความสูงของพลุยังไม่มาก จึงเกิดระเบิดขึ้นใกล้กับประชาชนที่อยู่โดยรอบ


เบื้องต้นมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุแล้ว 3 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย ขณะเกิดเหตุ นายจองชัย กล่าวว่า ตนเองและนายบรรหารอยู่ร่วมในงานด้วย แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเท่าที่เห็นคือ พลุระเบิดหลังถูกจุดได้เพียงไม่นานทางด้านผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บ  31 รายส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราชแล้ว ในจำนวนนี้มีที่อาการสาหัส 3 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่งนำส่งโรงพยาบาลเอกชนใกล้เคียง ซึ่งอาการบาดเจ็บส่วนใหญ่พบว่าเกิดจากการถูกไฟลวก และได้รับแรงกระแทก และถูกสะเก็ดที่กระเด็นมาจากการระเบิด ซึ่งมีทั้งเศษไม้ และชิ้นส่วนมังกรที่กระเด็นหลุดออกมาด้วยเช่นกัน

ส่วนสถานการณ์เพลิงไหม้นั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ในชุมชนด้านหลังวัดพระธาตุได้ ซึ่งนายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเต็นท์ ที่พัก และเตรียมอาหารเพื่อจัดทำศูนย์พักพิงชั่วคราวให้ผู้ที่ถูกเพลิงไหม้บ้านเรียบร้อยแล้ว


รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศุภมิตร จำนวน 12 รายแล้ว คือ คุณนันทนา  อำนวยพร, คุณลำยอง  พานสกุล, ด.ช.ณัฐกานต์ โพเนียม, คุณวิชัย  บุญเกิด, คุณสงวน  ฉ่ำแจ่ม, คุณดอกรัก  เรืองมาก, คุณสาลี่  เนตรลา, คุณรัตนสุนันท์  สำราญจิต, คุณณัฐพงษ์  ดีสมจิต, พระภิกษุอุทัย  ชำนาญศรี, คุณวิลาพร  ป้องคำ และคุณจารุวรรณ  พูนสวัสดิ์

ขณะที่นายบรรหาร กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าเกิดจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้รับสั่งการผู้ว่าฯ สุพรรณบุรีเข้าไปตรวจสอบและดูแลแล้ว ในส่วนของความเสียหายของบ้านเรือน ผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ทีมผู้จัดงานจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด อย่างไรก็ดี การจัดงานดังกล่าวจะยังไม่มีการยกเลิก ซึ่งจะจัดไปจนถึงวันที่ 29 ม.ค. แต่จะไม่มีการจุดพลุ.

ชมคลิป
คลิป 1 คลิกที่นี่
คลิป 2 คลิกที่นี่

พลุระเบิดกลางงานเทศกาลตรุษจีนเมืองสุพรรณบุรี ขณะบรรหาร-จองชัย ร่วมงาน เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 3 รายบาดเจ็บนับสิบ ขณะเกิดเพลิงไหม้ใหญ่ชุมชนตามมาอีก 24 ม.ค. 2555 21:45 ไทยรัฐ